Xuất tinh ngược dòng là gì?

0

Một trong những bệnh lý khiến nam khoa khó mở lời nhất và cũng ngại đến bệnh viện để khám nhất chính là bệnh xuất tinh ngược dòng ( nghĩa là không xuất được tinh trùng sau khi quan hệ). Bệnh lý này khá phổ biến khiến nam giới tự ti mặc cảm khi đối diện với bạn tình.

Xuất tinh ngược: Hiện tượng tinh dịch phóng ngược vào bàng quang thay vì phóng ra ngoài thông qua dương vật. Người bệnh vẫn đạt được cực khoái khi giao hợp nhưng tinh trùng được xuất ra rất ít thậm chí là không có tinh dịch. Xuất tinh ngược không gây tác hại nhiều cho nam giới tuy nhiên lại khiến nam giới hiếm muộn và vô sinh.

Xuất tinh ngược - Tác hại của xuất tinh ngược

Triệu trứng xuất tinh ngược

– Người bệnh đạt cực khoái khô, đây là cực khoái khi nam giới lên đỉnh nhưng xuất vào bàng quang thay vì xuất ra ngoài.

– Nước tiểu đục: Bởi vì tinh dịch của nam giới bị xuất tinh ngược vào bàng quang, nên khi đi tiểu tiện sẽ nhìn thấy nước tiểu bị đục vì có chứa tinh dịch.

– Âm đạo nữ giới không có tinh dịch hoặc dùng bao cao su nhưng không thấy tinh dịch trong bao.

Nguyên nhân của xuất tinh ngược

Khi nam giới đạt cực khoái, tinh trùng được phóng ra từ tinh hoàn. Mỗi tinh hoàn đều có một ống gọi là ống dẫn tinh, thì tinh trùng sẽ đi qua ống dẫn tinh vào tuyến tiền liệt nơi mà tinh trùng được trộn với tinh dịch. Lúc này các cơ bàng quang thắt chặt để  ngăn chặn tinh dịch đi vào bàng quang mà đi qua niêu đạo ra dương vật. Tuy nhiên, do cơ quan thắt chặt của bàng quang không đúng cách nên dẫn đến tinh dịch đi vào bàng quang thay vì bị đẩy ra ngoài.

– Xuất tinh ngược do ảnh hưởng của phẫu thuật cổ bàng quang hay phẫu thuật tuyến tiền liệt. Ngoài ra cũng ảnh hưởng sau các cuộc phẫu thuật về u xơ tuyến tiền liệt, cắt bỏ đại tràng, biến chứng cuộc sống,..

– Tác dụng phụ của thuốc điều trị huyết áp, mở rộng tuyến tiền liệt hay rối loạn tâm lý. Tình trạng thủ dâm quá nhiều cũng gây ra hiện tượng xuất tinh ngược dòng.

– Bệnh đái tháo đường: Các nhánh dây thần kinh giao cảm liên quan đến cổ bàng quang bị tổn thương khiến cơ vòng mất khả năng co thắt.

Xuất tinh ngược - Phòng khám nam khoa uy tín

Tác hại của xuất tinh ngược dòng

– Tác động đến tâm lý: Nếu nam giới không biết đến nguyên nhân của việc xuất tinh ngược dòng, thường sẽ nghĩ theo chiều hướng tiêu cực khiến nam giới cảm thấy bất an, mất tự tin với bạn tình và gây ra hiện tượng trầm cảm ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày.

– Nữ giới không đạt được cực khoái khi quan hệ, lâu dần mất cảm giác hứng thú khi quan hệ có nguy cơ ảnh hưởng đến hạnh phúc cả hai.

– Nguy cơ cao nhất là gây vô sinh hoặc hiếm muộn con.

Điều trị xuất tinh ngược dòng

Mặc dù xuất tinh ngược dòng không gây nguy hại đến sức khỏe nam giới nhiều và không cần điều trị trừ khi nó cản trở khả năng sinh sản của nam giới. Một điều lưu ý là nam giới nên đến các phòng khám nam khoa uy tín và chất lượng để được đưa ra lộ trình cụ thể và tìm hiểu kỹ nguyên nhân gây ra bệnh.

– Đối với các di chứng sau phẫu thuật hoặc nguyên nhân vật lý thay đổi giải phẫu học như cắt bỏ cổ bàng quang hoặc liên quan đến tuyến tiền liệt thì việc sử dụng thuốc lại không có tác dụng. Vì vậy, tìm đến các chuyên gia để nhận lời khuyên đúng đắn và chữa trị kịp thời.

– Sử dụng thuốc uống có thể có tác dụng nếu như đó là do tổn thương thần kinh. Các bệnh được gây ra bởi tiểu đường, bênh đa xơ cứng, một số ca phẫu thuật…

– Nếu như bạn đang sử dụng một số loại thuốc làm ảnh hưởng đến khả năng xuất tinh bình thường thì bạn nên đến các phòng khám nam khoa hỏi trước và ngưng sử dụng theo lời dặn của bác sĩ. Thuốc có thể gây xuất tinh ngược bao gồm một số loại thuốc như thuốc liên quan đến chứng rối loạn tâm lý, thuốc chẹn alpha (thuốc điều trị cao huyết áp và tuyến tiền liệt)/

Cách phòng chống xuất tinh ngược dòng

– Trong trường hợp bắt buộc phải phẫu thuật các bệnh như cổ bàng quang, tuyến tiền liệt hay bàng quang, chấn thương cột sống thì rất khó để ngăn chặn được hiện tượng xuất tinh ngược. Tuy nhiên, vẫn có thể ngăn chặn việc xuất tinh ngược nếu như nguyên nhân xuất phát từ bệnh tiểu đường hoặc sử dụng các loại thuốc ảnh hưởng đến xuất tinh.

– Với bệnh tiểu đường, làmviệc với bác sĩ chuyên khoa để kiểm soát được lượng đường cần thiết. Ngoài ra, với các thuốc liên quan hến huyết áp hoặc rối loạn tâm trạng thì nhờ bác sĩ chuyên khoa đổi thuốc hoặc thay đổi liều lượng để tránh việc xuất tinh ngược.

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!