Vô sinh ở nam giới có thể do tinh dịch loãng gây ra

0

Tinh dịch loãng là một trong những bệnh xuất tinh cần được điều trị sớm mà nam giới cần lưu ý. Đây có thể là biểu hiện của bệnh lý nguy hiểm, nếu như bạn không được chữa trị kịp thời có thể sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh sản ở nam giới.

Tinh dịch là hỗn hợp gồm có tinh trùng và tinh dịch của nhiều tuyến sinh sinh khác tiết ra ( mào tinh hoàn hay túi tinh dịch ở tuyến tiền liệt…). Tác dụng của các tuyến sinh dục là giúp cho tinh trùng sống sót và phát triển tốt.

Trường hợp tuyến sinh dục gặp vấn đề thiếu hụt, khiến môi trường nuôi dưỡng tinh trùng bị liên lụy thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng vốn có, lúc này còn được gọi là tinh dịch loãng.

Biểu hiện của tinh dịch loãng là: Số lượng dịch ít, ban đầu dịch trông như nước lã, về sau dịch như nước vo gạo, có mùi hôi tanh và dịch nhầy. Tinh dịch loãng là nguyên nhân gây nên hiện tượng vô sinh ở nam giới, nên chúng ta phải lưu ý kĩ.

dau-hieu-nhan-biet-tinh-trung-loang

Nguyên nhân gây ra hiện tượng tinh dịch loãng

Tinh dịch loãng ở nam giới có thể là nhiều nguyên nhân gây nên như do thiếu hụt các chất dinh dưỡng, hút thuốc lá thường xuyên, sử dụng chất kích thích, chất chứa cồn, tiếp xúc thường xuyên với hóa chất.

Ngoài ra, còn có một vài bệnh lý khác mà nam giới cần chú ý như:

Tinh hoàn lạc chỗ (Tinh hoàn ẩn)

– Theo các chuyên gia, khi còn trong bào thai, 2 tinh hoàn phát triển và di chuyển vào trong bìu. Hiện tượng này có thể xảy ra ở 1 hoặc 2 tinh hoàn, đây là dấu hiệu của tinh hoàn ẩn.

– Tinh hoàn ẩn là do trẻ sinh thiếu thoáng hoặc do di truyền, bệnh teo tinh hoàn, các dị tật bẩm sinh cũng là nguyên nhân dẫn đến tinh hoàn ẩn.

– Triệu chứng của tinh hoàn ẩn: Tinh dịch loãng, ờ bìu không thấy tinh hoàn, có khối cộm vùng bẹn khi nằm.Ở trẻ em, tinh hoàn ẩn kèm theo hiện tượng xoắn khiến trẻ đau và nôn dữ dội. Khi siêu âm, phát hiện kích thước của tinh hoàn thường di chuyển.

Tràn dịch màng tinh hoàn

– Đây cũng là bệnh tinh hoàn thường gặp ở nam giới, hiện tượng máu và mủ bị ứ đọng tại lá và thành của 1 hoặc 2 bên tinh hoàn.

– Nguyên nhân hình thành: Một là do sự phát triển của thai nhi bất thường, ống phúc mạc bị tác nghẽn, dịch trong ổ bụng tràn xuống và làm ứ đọng nước tại màng tinh hoàn. Hai là do nam giới ở độ tuổi trưởng thành chịu tổn thương bên ngoài như bìu hay tinh hoàn bị sưng, ứ đọng dịch.

– Triệu chứng tràn dịch tinh hoàn: tinh dịch loãng, đau nhức tại vùng bẹn và tinh hoàn. Da bìu căng bóng, bìu sưng to và sa suống. Dịch màng màu vàng chanh, dày < 5mm.

hien-tuong-tinh-trung-loang-va-cach-cai-thien-01-550x366

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

– Tĩnh mạch thừng tinh có chức năng chính là duy trì nhiệt độ của túi bị trong trạng thái ổn định bằng các tĩnh mạch bao quanh tinh hoàn.

– Giãn tĩnh mạch thừng tinh nghĩa là trường hợp các tĩnh mạch phía trên tinh hoàn giãn quá độ khiến thừng tinh chảy xệ.

– Nguyên nhân là do biểu hiện sinh lý quá mạnh khiến máu cung cấp cho tinh hoàn nhiều hơn, làm áp lực lên bìu. Ngoài ra, do thường xuyên ngồi quá nhiều hay do bẩm sinh khiến nam giới phải chịu đựng bệnh.

– Triệu chứng: Bìu căng sưng to, thể tích tinh hoàn nhỏ, dịch tinh hoàn loãng. Vùng tinh hoàn đau âm ỉ khi đứng hoặc ngồi.

Xem thêm:

Đau tinh hoàn có nguy cơ mắc bệnh giãn mạch thừng tinh

Nguy cơ tràn dịch màng tinh hoàn khi vùng kín bị đau tức và khó chịu

Tác hại của tinh dịch loãng

– Ảnh hưởng khả năng sinh sản: Tinh dịch không đảm bảo số lượng và chất lượng ở tinh trùng. Khi nam giới xuất tinh dịch loãng có nghĩa là tinh trùng khỏe có tỷ lệ rất thấp, tỷ lệ chết và không di chuyển lại rất cao. Dẫn đến thụ thai tại nữ giới có khả năng thấp.

Ảnh hưởng sức khỏe con người: Thông thường tinh dịch loãng là do nam giới mắc phải các bệnh lý nam khoa như viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn. Những bệnh lý này nếu không được điều trị kịp thời không những gây ra mất khả năng sinh sản ở nam giới mà còn dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng khác.

Trên đây là những chia sẻ kiến thức tinh dịch loãng ở nam giới. Hiểu rõ hiện tượng này sẽ giúp nam giới biết cách điều trị và khắc phục bệnh lý này. Lời khuyên tốt nhất là bạn nên đến các phòng khám đa khoa uy tín, tại đó sẽ có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa tư vấn và phác đồ trị liệu phù hợp với bạn.

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!