Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm mào tinh hoàn ở nam giới

0

Viêm mào tinh hoàn là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng yếu sinh lý của nam giới. Một vài người bệnh thường gặp phải tình trạng không thoải mái và hứng thú trong quan hệ tình dục. Tinh hoàn lúc nào cũng sưng tấy, tiểu đau buốt hoặc là tinh dịch có lẫn máu. Đây đều là những triệu chứng có liên quan đến bệnh viêm mào tinh hoàn.

Viêm mào tinh hoàn là tình trạng viêm nhiễm ảnh hưởng đến ống tinh hoàn (là nơi tích trữ và nuôi dưỡng tinh trùng) gây viêm đau và sưng ở mặt sau của tinh hoàn. Nếu người bệnh không điều trị kịp thời và đúng phương phương thì việc vô sinh, hiếm muộn con đều có thể xảy ra.

Khi bị đau tinh hoàn, nam giới luôn cảm thấy dương vật bị căng tức, đau quặn thắt. Đặc biệt là khi quan hệ tình dục, người bệnh thường cảm giác bị đau lan cả vùng bụng dưới và vùng xương chậu.

Biểu hiện rõ ràng nhất của bệnh này là: tiểu đau, cơ thể suy nhược, rối loạn xuất tinh, chảy dịch ở dương vật, tiểu buốt và tinh dịch có máu.

xuat-tinh-nguoc-tac-hai-cua-xuat-tinh-nguoc

Nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh viêm mào tinh hoàn

Viêm mào tinh hoàn chủ yếu là do vi khuẩn nấm và virus gây bệnh thông qua đường tình dục, hoặc là nam giới có tiền sử mắc bệnh tuyến tiền liệt, đường tiết niệu hay bẩm sinh có cấu trúc bất thường ở ống dẫn tiểu. Phân biệt viêm mào tinh hoàn do nhiễm khuẩn và viêm mào tinh hoàn không do nhiễm khuẩn.

Viêm mào tinh hoàn do nhiễm khuẩn

Nam giới nhiễm khuẩn do các vi khuẩn như: trực khuẩn lao, xoắn khuẩn giang mai, song cầu gram âm (Neisseria Gonorrhoeae) và Chlamydia Tracomatis…

– Một vài trường hợp vị viêm mào tinh hoàn do nhiễm khuẩn bởi vi khuẩn không đặc hiệu như Ecoli, Staphylococcus, Streptococcus…Hoặc virus, kí sinh trùng hay một vài loại nấm (Histoplasmosis, Candidiasis, Clastomycosis…)

– Sự xâm nhập và phát trrieenr gây viêm mào tinh hoàn của virus HPV của bệnh sùi mào gà, virus HSV gây bệnh mụn sinh dục.

Viêm mào tinh hoàn không do nhiễm khuẩn

Một vài trường hợp viêm mào tinh hoàn không do vi khuẩn gây ra thì được cho là viêm mao tinh hoàn không rõ nguyên nhân. Những nguyên nhân này thường do sự miễn dịch trong cơ thể, sự bất thường của hệ tiết niệu hoặc đường tiết niệu…

Dấu hiệu của bệnh viêm mào tinh hoàn

– Viêm mào tinh hoàn là trực tiếp ảnh hưởng đến ống tinh hoàn vì vậy người bệnh sẽ thấy ống tinh hoàn lúc này dày lên, da bìu sưng đỏ và đau.

– Tinh hoàn sưng to, đau và có dấu hiệu mụn nhọt xuất hiện, mụn có thể tự bung và tích mủ. Mào tinh hoàn của người bệnh đau, bị bìu xìu, đùi và háng có cảm giác nhức đau đặc biệt là khi đi lại.

– Toàn thân người bệnh sẽ sốt cao, buồn nôn, ớn lạnh. Tinh hoàn sẽ đau khi bị cọ xát, da bìu sưng đỏ. Khi mới mắc bệnh, mào tinh hoàn sẽ sưng ở mưc độ nhẹ, khi dùng tay ấn vào kiểm tra thì cảm giác đau không rõ ràng.

– Khi viêm mào tinh hoàn nặng, người bệnh đột ngột sốt cao, bạch cầu tăng, mào tinh hoàn và tinh hoàn sẽ sưng to và đau hơn nếu bị viêm nhiễm nặng.

viem-mao-tinh-hoan-dau-hieu-nhan-biet-mao-tinh-hoan

Cách phòng tránh viêm mào tinh hoàn

– Nam giới nên sống đời sống tình dục lành mạnh, quan hệ sử dụng biện pháp an toàn, nên chung thủy với một người. Vì quan hệ tình dục bừa bãi sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

– Khi cảm thấy tinh hoàn xảy ra một trong các dấu hiệu trên thì nam giới nên đến phòng khám càng sớm càng tốt. Phát hiện sớm luôn đi kèm với việc điều trị kịp thời tránh gây ra nhiều biến chứng khó chữa về sau.

– Trường hợp phát hiện viêm nhiễm đã lây lan sang các bộ phận khác thì nam giới cần phải lưu ý rằng nên chữa trị đồng thời các căn bệnh đang mắc phải luôn để tránh gây lây nhiễm chéo, bệnh kéo dài, khả năng tái phát viêm cao.

Trên đây là một vài lưu ý về bệnh viêm mào tinh hoàn mà nam giới cần phải chú ý. Phòng bệnh hơn chữa bệnh luôn đúng ở mọi hoàn cảnh vì vậy nên giới nên lưu ý đến đời sống tình dục của mình. Với những bạn đang có bất kì biểu hiện lạ về cơ quan sinh dục thì cũng nên sớm liên hệ với phòng khám đa khoa để kịp thời điều trị.

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!