Viêm loét dạ dày do những tác nhân nào gây ra?

0

Bệnh viêm loét dạ dày rất dễ tấn công và gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng, đặc biệt là thủng dạ dày, ung thư dạ dày nếu bạn không đủ kiến thức về bệnh để có biện pháp đề phòng.

Viêm loét dạ dày là một trong những căn bệnh phổ biến, là sự tổn thương, xung huyết, loét và đau do sự dư thừa axit và pepsin trong dạ dày.

– Khi quy mô và kích thước vùng tổn thương ở dạ dày trên 0,5 cm thì được xem là viêm loét.

– Theo nghiên cứu, đến 20% các trường hợp viêm loét dạ dày không có bất kỳ triệu chứng gì đặc biệt cho đến khi bị xuất huyết đường tiêu hóa, thủng dạ dày hoặc hẹp môn vị thì bệnh mới được phát hiện.

– Còn những trường hợp còn lại có những triệu chứng như: ợ hơi, ợ chua, ợ nóng rát, chán ăn, cảm thấy nôn và buồn nôn, đại tiện ra phân đen như bã cà phê kèm mùi hôi khó chịu.

Tác nhân chính gây viêm loét dạ dày chính là sự mất cân bằng giữ 2 yếu tố: nhóm tấn công niêm mạc dạ dày và nhóm bảo vệ niêm mạc dạ dày.

– Nhóm yếu tố tấn công niêm mạc dạ dày chính là sự tăng tiết dịch axit HCl, pepsin và sự chậm là rỗng dạ dày.

– Yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày là chất nhầy niêm mạc dạ dày.

Viêm loét dạ dày do những tác nhân nào gây ra?

Viêm loét dạ dày là sự tổn thương, xung huyết, loét và đau do sự dư thừa axit và pepsin trong dạ dày

Vậy đâu là những tác nhân là tăng yếu tố tấn công niêm mạc dạ dày và giảm yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày? Theo nghiên cứu của bác sĩ thì stress, vi khuẩn HP, thói quen ăn uống,… là những tác nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh viêm loét dạ dày.

Stress có thể gây bệnh viêm loét dạ dày

– Theo nhiều nghiên cứu gần đây, stress có liên quan mậ thiết đến nhiều bệnh, trong đó có bệnh lý về dạ dày.

– Stress là một khái niệm trừu tượng nhưng có thể hiểu đơn giản là căng thẳng, lo lắng hằng ngày.

– Mỗi người sẽ có một ngưỡng chịu đựng stress khác nhau. Khi có tác động stress mạnh và bất chợt, đôi khi do stress kéo dài khiến cơ thể huy động thêm nhiều Cortisol để điều chỉnh quá trình trao đổi chất.

– Cortisol không chỉ làm tăng yếu tố tấn công niêm mạc dạ dày, khiến axit HCl và pepsin tăng cao mà còn ngăn cản sự bài tiết các chất bảo vệ niêm mạc dạ dày. Đồng thời, cortisol cũng làm các phản ứng tự miễn dịch biến mất.

– Vì thế, bệnh viêm loét dạ dày thường hay gặp ở những người hay chịu đựng áp lực, căng thẳng trong công việc và cuộc sống. Tỷ lệ mắc bệnh của những người lao động trí óc sẽ lớn hơn người làm việc chân tay.

Vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) là tác nhân gây bệnh viêm loét dạ dày

– Vi khuẩn Helicobacter Pylori, viết tắt là HP là một trong những tác nhân gây nên chứng viêm loét dạ dày một cách mạnh mẽ.

– Theo thống kê mới nhất của Viện tiêu hóa Việt Nam, khoảng 70% người trưởng thành nhiễm loại vi khuẩn này.

– Đây là loại vi khuẩn dạng xoắn chữ S, sau khi xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ chui vào lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày và bắt đầu tiết ra một số chất kích thích dạ dày tiết axit nhiều hơn. Do đó, lượng axit bị dư thừa quá lớn, dẫn tới viêm loét.

– Không chỉ thế, vi khuẩn HP còn là suy yếu lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày bằng việc tiết ra độc tố làm dạ dạy bị tổn thương.

– Vi khuẩn này có thể lây truyền từ người này sang người khác qua đường tiếp xúc với các đồ dụng cá nhân, sinh hoạt,…

Xem thêm:

>>>Những điều về bệnh viêm loét dạ dày bạn cần biết

Thói quen sinh hoạt kém khoa học có thể dẫn đến chứng viêm loét dạ dày

– Những thói quen sinh hoạt, ăn uống chưa khoa học như ăn vội, bỏ bữa, ăn quá no, ăn đêm, vừa ăn vừa xem tivi, đọc sách,… khiến dạ dày làm việc quá tải.

– Quá trình tiêu hóa ở người bị viêm loét dạ dày bị rối loạn, thường có biểu hiện đầy bụng, khó tiêu.

– Khi thức ăn bị ú trệ, dạ dày sẽ tăng tiết axits HCl nhiều hơn để tiêu hóa thức ăn. Khi axit này tiết ra quá nhiều thì niêm mạc dạ dày bị ăn mòn và gây bệnh viêm loét.

Viêm loét dạ dày có thể do thuốc lá, bia, rượu và các chất kích thích

– Trong khói thuốc và độ uống có cồn, chất độc hại rất nhiều, ảnh hương nghiệm trọng đến tình trạng viêm loét dạ dày.

– Nicotine trong khói thuốc lá kích thích cơ thể tiết nhiều cortisol  đập tan mầm mống tự nhiễm, tự miễn và làm axit HCl, pepsin tiết nhiều hơn.

Viêm loét dạ dày là một trong những căn bệnh phổ biến, là sự tổn thương, xung huyết, loét và đau do sự dư thừa axit và pepsin trong dạ dày.

Chất nicotine trong khói thuốc lá có thể gây ra viêm loét dạ dày

– Bên cạnh đó, nicotine cũng ức chế sự tổng hợp Prostaglandin – chất có nhiệm vụ sửa chữa, phục hồi và bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Trào ngược dịch mật cũng là nhân tố gây bệnh viêm loét dạ dày

– Mật là một chất lỏng màu xanh, được sản xuất tại gan, có vai trò tiêu hóa chất béo và loại bỏ hồng cầu đã chết cũng như các chất độc hại ra khỏi cơ thể.

– Từ túi mật, mật được điều tiết vào phần đầu ruột non cùng các dịch tiêu hóa khác dưới sự kích thích của chất béo.

– Khi van môn vị – van ngăn cách giữa dạ dày và ruột non đóng không kín thì dịch mật sẽ bị trào ngược lên dạ dày.

– Dịch mật này kèm với dịch axit dạ dày sẽ ăn mòn niêm mạc, dần tạo thành ổ viêm loét.

>>>Khi các yếu tố phá hủy niêm mạc dạ dày quá mạnh hoặc yếu tố bảo vệ quá giảm đi thì bệnh viêm loét có nguy cơ xảy đến hoặc nặng thêm rất cao. Trên đây là những nhân tố chính tác động đến yếu tố tấn công và triệt tiêu yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày. Hiểu rõ được những điều này thì bạn có thể chủ động phòng tránh bệnh hiệu quả và bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!