Uống thuốc tránh thai nhiều có gây vô sinh ở nữ giới hay không

0

Uống thuốc tránh thai nhiều có gây vô sinh không, là câu hỏi rất được các bạn nữ đặt ra rất nhiều khi thường xuyên sử dụng loại thuốc này. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa, lạm dụng thuốc quá nhiều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh sản của bạn sau này. Sức khỏe cộng đồng sẽ cùng bạn chia sẽ về vấn đề này.

– Thuốc tránh thai gồm hai loại: thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Sử dụng thuốc tránh thai khi bạn quan hệ tình dục không dùng biện pháp an toàn. Mặc dù cùng là loại thuốc tránh thai có cùng hiệu quả nhưng quá trình uống lại khác nhau.

– Theo tin tức sức khỏe phụ khoa, nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày thì thời điểm sử dụng an toàn nhất là bắt đầu ngày thứ nhất của chu kỳ kinh, mỗi ngày uống 1 viên theo giờ nhất định.

– Với thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên bạn nên lưu ý như sau, uống trong vòng 72 giờ đầu sau khi giao hợp không dùng biện pháp tránh thai khác. Còn với thuốc tránh thai 2 viên, bạn phải uống viên đầu trong 48 giờ quan hệ và viên thứ 2 cách viên thứ nhất 12 giờ.

– Sử dụng thuốc tránh thai đạt hiệu quả cao nếu bạn sử dụng đúng cách và đúng thời gian chỉ định. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc quá mức sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe và khả năng mang thai của phụ nữ.

Đau đầu, chóng mặt khi uống thuốc tránh thai

– Theo kết quả nghiên cứu, từ 3-6% phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai có hiện tượng đau đầu, chóng mặt. Tùy theo tình trạng sức khỏe mà mức độ đau khác nhau. Cơn đau từng đợt, kéo dài khiến bạn cảm thấy khó chịu, mệt mỏi.

– Bác sĩ chuyên khoa chỉ ra rằng, với thuốc tránh thai có chứa thành phần Estrogen và Progestin thì đau đầu chóng mặt tăng lên tùy theo độ tuổi. Với các trường hợp nặng có nguy cơ dẫn đến tắc mạch máu não và đột quỵ.

– Đối với người mắc bệnh tiền sử đau đầu thì nguy cơ gặp phải bệnh này cao hơn những người khác. Vì vậy, các bạn nữ cần lưu ý điểm này trước khi sử dụng thuốc.

uong-thuoc-tranh-thai-nhieu-co-gay-vo-sinh-o-nu-gioi-hay-khong

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt khi uống thuốc tránh thai

– Thời gian uống thuốc tránh thai càng dài thì hiện tượng rối loạn chu kỳ sẽ càng biểu hiện rõ ràng hơn, cụ thể là chu kỳ sẽ rút ngắn lại và đến sớm hơn 5 ngày so với bình thường.

– Trường hợp chảy máu kinh nguyệt hay khí hư tiết nhiều, có mùi hôi khó chịu thì bạn nên ngưng sử dụng thuốc để theo dõi và đến phòng khám đa khoa để tìm hiểu nguyên nhân rõ ràng và lựa chọn phương pháp tránh thai an toàn khác.

– Vì trong thuốc tránh thai có chứa một lượng lớn hormone sinh dục nữ, sử dụng thường xuyên khiến hormone trong cơ thể nữ giới thay đổi đột ngột. Kết quả là chu kỳ của chị em phụ nữ bị rối loạn. Kinh nguyệt có thể đến sớm hơn hoặc muộn hơn.

– Ngoài ra, trong thuốc tránh thai còn có hàm lượng nội tiết tố lớn. Sinh ra hiện tượng ức chế buồn trứng, niêm mạc tử cung. Vì vậy, xuất hiện triệu chứng như chảy máu bất thường giữa chu kỳ kinh nguyệt hay làm rối loạn chu kỳ kinh.

Uống thuốc tránh thai có thể gây vô sinh ở nữ giới

– Điều này xảy ra khi chị em phụ nữ lạm dụng thuốc tránh thai quá nhiều, sử dụng không khoa học và không tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

– Uống thuốc tránh thai nhiều gây ức chế quá trình hình thành và phát triển của trứng, niêm mạc tử cung bị teo mỏng lại gây ra hiện tượng băng huyết.

uong-thuoc-tranh-thai-nhieu-co-gay-vo-sinh-o-nu-gioi-hay-khong

– Với thuốc tránh thai liều cao sẽ gây ức chế và rối loạn nội tiết tố trong cơ thể như: chu kỳ kinh nguyệt không đều, chậm hay nhanh kinh, không có kinh nguyệt, ham muốn tình dục giảm và khả năng mắc bệnh ung thư buồng trứng hay ung thư vú cao.

– Lượng progesteron trong thuốc tránh thai có thể khiến chị em mang thai ngoài tử cung. Bệnh nặng có thể dẫn đến vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới.

Thuốc tránh thai đa dạng, việc sử dụng như thế nào và liều lượng ra sao thì các bạn nữ nên đến các cơ sở y tế uy tín để xin điều trị cũng như được tư vấn kỹ. Ảnh hưởng của thuốc tránh thai không chỉ riêng về sức khỏe mà còn có khả năng làm mẹ sau này của các bạn nữ nữa, vì vậy cẩn thận khi dùng thuốc tránh thai là điều cần biết.

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!