Trẻ có thể mắc các bệnh nguy hiểm nếu như quá sạch sẽ

0

Chúng ta thường nghĩ rằng để trẻ nhỏ chơi đùa ở những nơi thật sạch sẽ càng tốt, vì điều này sẽ giúp cho trẻ có sức đề kháng cao, các loại bệnh tật không ảnh hưởng xấu đến bé được. Tuy nhiên, điều này hiển nhiên đúng nhưng không phải đúng hoàn toàn. Các nhà khoa học đã nghiên cứu rằng, lối sống quá sạch sẽ chính là nguyên nhân khiến hệ miễn dịch của trẻ suy giảm.

Sự thật rằng, hầu hết mọi gia đình đều cho rằng, một môi trường “vô trùng” sẽ thích hợp vởi trẻ nhiều hơn, việc giữ nhà cửa thật sạch sẽ không những khiến tâm trạng trở nên thoải mái mà trẻ cũng an toàn hơn nhiều. Nhưng có một điều ta luôn nghĩ sai, rằng nguồn gốc bệnh tật của trẻ bắt đầu từ vi khuẩn và sau đó tìm mọi cách để loại bỏ chúng.

Cuộc thí nghiệm nổ ra bởi 2 nhà khoa học chuyên nghiên cứu về các vi si vật nhận thấy rằng, trẻ em ngày nay được bảo bọc và giữ gìn sạch sẽ quá mức. Bất cứ điều gì nếu làm quá mức thì luôn có tác dụng phụ, việc vệ sinh cũng như vậy.

Trẻ có thể mắc các bệnh nguy hiểm nếu như quá sạch sẽ

Các nhà khoa học cũng cho rằng, nếu trẻ lớn lên trong môi trường quá sạch sẽ, khi giao tiếp bên ngoài, hệ miễn dịch của trẻ sẽ phản ứng với tất cả các loại vi khuẩn kể cả với vi khuẩn có ích. Điều này chỉ khiến hệ miễn dịch của trẻ suy giảm.

Trẻ cũng sẽ bị các bệnh như hen, sốt, tiểu đường, bệnh eczema nếu như trẻ ít được ra ngoài chơi đùa đất cát hoặc chơi với động vật. Nếu trẻ không tập quen với việc tiếp xúc với các vi khuẩn hằng ngày thì khi lớn lên, hệ miễn dịch sẽ khó được kiểm soát với những vi khuẩn xâm nhập hằng ngày như bụi, phấn hoa…

Theo tiến sĩ Gilbert cho rằng, hơn 150 năm qua, khi loài người phát hiện vi khuẩn là nguồn gốc gây bệnh thì con người tìm cách để tránh xa bất kì loại vi khuẩn, virus nào. Mặc dù rằng tất cả hành vi vệ sinh như uống nước đun sôi vay sữa khử trùng đã ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm nhưng để lại các hệ quả tiêu cực mà trẻ em phải gánh.

Trên thực tế chúng ta đã vô tình tách trẻ em ra khỏi môi trường rèn luyện sức khỏe trong khi quá trình phơi nhiễm vi khuẩn không những giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh mà còn phát triển hệ nội tiết và dây thần kinh ở trẻ.

Gần đây nhất là nghiên cứu năm 2016 đã so sánh hệ miễn dịch của 2 tộc người tại Mỹ. Có các điều kiện như: giống nhau về mặt di truyền và khác nhau ở điều kiện sống. Kết quả cho thấy rằng:

– Trẻ em tộc Amish sinh sống và trưởng thành ở trường nông nghiệp , một môi trường đầy vi khuẩn và bụi bẩn thì tỉ lệ bệnh hen suyễn sẽ thấp hơn  rất nhiều so với những đứa trẻ sống ở cộng đồng Hutterite (môi trường công nghiệp hóa).

Trẻ có thể mắc các bệnh nguy hiểm nếu như quá sạch sẽ

– Đặc biệt, nếu trẻ tiếp xúc với vật nuôi có lông ngay từ nhỏ thì nguy cơ béo phì, dị ứng và bệnh tự kỉ của trẻ được suy giảm tích cực. Điều này dẫn đến kết luận rằng, nếu bạn muốn môi trường vô trùng để bảo vệ những đứa trẻ của mình, thì thực tế chúng chỉ khiến những đứa trẻ ấy có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Nếu như bạn muốn bảo đảm rằng sức đề kháng của trẻ tốt, hệ miễn dịch của bé khỏe mạnh thì ta nên hỗ trợ hệ vi sinh tư nhiên của cơ thể bằng cách để trẻ tiếp xúc với môi trường bên ngoài hằng ngày trong sự giám sát của bạn.

Hạn chế ăn uống các thực phẩm chế biến công nghiệp, đồ ăn hộp có sẵn, các hóa chất có trong rau củ hoặc hạn chế sử dụng các thực phẩm chế biến công nghiệp có dùng chất phụ gia, hóa chất đồng thời cũng không nên lạm dụng chất kháng sinh và các loại dung dịch có tính tẩy rửa mạnh.

Bổ sung trái cây, rau củ quả thường xuyên trong mỗi bữa ăn cho trẻ, vì đây là các chất kháng khuẩn từ tự nhiên rất tốt. Và cũng đừng gò bó hay hạn chế bé tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Ngoài việc tăng thể chất tốt cho trẻ thì chơi đùa tự do cũng làm đầu óc và tâm trí trẻ thoải mái hơn.

Xem thêm:

Nếu bạn muốn trẻ khỏe mạnh thì nên nuôi thú cưng cho trẻ

Khi trẻ bị dị ứng thức ăn thì nên làm gì

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!