Tinh hoàn lạc chỗ có thể là nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn

0

Tinh hoàn lạc chỗ là một bệnh lý rất ít người nào chú ý đến nó, đây là hiện tượng xảy ra ở những bé trai ngay khi còn trong lòng mẹ. Vào những tháng cuối cùng trước khi bé chào đời, tinh hoàn lại không di chuyển đúng vị trí vùng bìu. Vì vậy, bé trái mới xảy ra tình trạng như vậy, nguyên nhân tại sao sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây.

Tinh hoàn lạc chỗ hay còn gọi là tinh hoàn ẩn là tình trạng sự di chuyển của tinh hoàn đi sai hướng. Tùy vài trường hợp mà ở bé trai có thể xảy ra tình trạng 1 hoặc 2 tinh hoàn gặp phải tình trạng này.

Nguyên nhân tinh hoàn lạc chỗ

– Trong quá trình phát triển thai nhi, tinh hoàn được hình thành ở hai bên chậu hông. Vào tuần thứ 29 hoặc 30 của thai kỳ, tinh hoàn sẽ theo ống bẹn di chuyển xuống vùng bìu.

– Tuy nhiên vì một vài nguyên nhân nào đó khiến tinh hoàn vẫn nằm trong ổ bụng, không thể di chuyển xuống vùng bìu được. Mất đi chức năng sinh tinh dịch nhưng vẫn còn khả năng tiết chế nội tiết tố Testosterone (tiết tố duy trì đặc tính nam giới).

– Theo các chuyên gia y khoa cho rằng, nguyên nhân cụ thể khiến tinh hoàn lạc chỗ chưa rõ. Nhưng lại có một vài giả thuyết cho rằng, có thể bé trai chịu dị dạng do giải phẫu, loạn sản tinh hoàn hay thiếu hormone kích thích tố…

– Bên cạnh đó, còn phụ thuộc vào di truyền, sức khỏe của người mẹ quyết định. Các yếu tố môi trường sống xung quanh cũng là tác nhân dẫn đến tình trạng này ở bé.

Triệu chứng tinh hoàn lạc chỗ

 – Người bị tinh hoàn lạc chỗ sẽ cảm thấy túi bìu không cân đối, một bên bình thường còn bên còn lại xẹp lép hoặc người bị lạc 2 tinh hoàn thì cả 2 túi bìu đều bị xẹp.

– Sờ nắn vào vùng bìu không thấy tinh hoàn ở cả hai bên nhưng nếu sờ nắn ở ống bẹn thì sẽ thấy tinh hoàn.

– Một vài trường hợp tinh hoàn ở bìu nhưng khi co lên thì lại trên ống bẹn. Người bệnh có thể dùng tay đẩy tinh hoàn xuống được nhưng sau đó tinh hoàn lại tự động kéo lên cao ở ngoài túi bìu.

Xem thêm:

Tinh trùng yếu có thể gây vô sinh ở nam giới đúng không

Tác hại của lạc tinh hoàn

– Trường hợp tinh hoàn lạc chỗ thì cần phải được phát hiện kịp thời khi bé được một tuổi. Trường hợp sau 1 tuổi thì tinh hoàn không thể tự di chuyển xuống bìu được. Cấu trúc thay đổi khiến trẻ ảnh hưởng theo chìều hướng xấu.

– Teo tinh hoàn làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới. Gây ra hiện tượng vô sinh.

– Có nguy cơ ung thư tinh hoàn vì thoát vị bẹn và rối loạn tâm lý.

– Người bệnh sẽ bị mặc cảm, thiếu tự tin trong giao tiếp cũng như sinh hoạt tình dục.

– Người bị lạc cả 2 tinh hoàn có thể gây dị dạng ở đường tiết niệu, suy giảm sinh dục và thậm chí còn làm thay đổi giới tính.

tinh-hoan-lac-cho

Các phương pháp điều trị tinh hoàn lạc chỗ

Phẫu thuật

– Thông thường, phẫu thuật là biện pháp chữa trị được sử dụng nhiều nhất. Cuộc phẫu thuật chủ yếu là để đặt lại tinh hoàn vào đúng vị trí trong bìu và khâu lại. Đây là cuộc phẫu thuật đơn giản và thực hiện bằng các thiết bị nội soi.

– Nếu đây là cuộc phẫu thuật ở các bé trai thì cuộc phẫu thuật như thế nào còn phụ thuộc vào tình hình sức khỏe.

– Độ tuổi phù hợp để tiến hành phẫu thuật là 3 -6 tháng và trước 15 tháng tuổi. Phẫu thuật càng sớm càng có thể tránh được các biến chứng nghiêm trọng.

Điều trị bằng Hormone

Điều trị bằng Hormone sẽ khiến kích thích tinh hoàn phát triển và di chuyển vào đúng vị trí.

– Thống kê cũng đã chỉ ra rằng, điều trị bằng nội tiết tố khiến 45% tinh hoàn ẩn ở ống bẹn xuống được bìu và 20% tinh hoàn ẩn ở ổ bụng xuống được bìu.

Đặt tinh hoàn nhân tạo

– Trường hợp đặt tinh hoàn nhân tạo sẽ xảy ra khi: khi tinh hoàn nam giới ở lứa tuổi dậy thì bị lạc chỗ,  lúc này dẫn đến tình trạng tinh hoàn nằm cao trong bụng, nguy cơ dẫn đến khối u ác tính cần phải cắt bỏ.

– Trường hợp tinh hoàn lớn và thấp ở bẹn gần vùng bìu thì có thể giữ lại. Đưa tinh hoàn đó xuống bìu nhưng phải theo dõi thường xuyên vì có thể bị ung thư hóa bất cứ lúc nào.

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!