Tinh hoàn đau có nguy cơ mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

0

Một trong các bệnh nam khoa phổ biến ở nam giới thì không thể không biết bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh. Từ ngữ mang tính chuyên khoa bạn có thể không biết nhưng nếu gặp phải các triệu chứng như tinh hoàn đau âm ỉ, vùng bìu sưng đỏ, căng tức… thì có thể bạn đã có nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

Bệnh giãn mạch thừng tinh có thể gây nguy hiểm đối với người bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến triệu chứng nặng như vô sinh, hiếm muộn.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

– Tĩnh mạch thừng tinh gồm có các tĩnh mạch như: tĩnh mạch trong, tĩnh mạch sau, tĩnh mạch vùng trên bìu. Những tĩnh mạch này bao phủ xung quanh tinh hoàn, chức năng chính là duy trì nhiệt độ túi bi ở trạng thái ổn định.

– Bệnh giãn tĩnh mạch khiesn các lớp tĩnh mạch nằm ở phía trên của tinh hoàn bị giãn nhiều làm cho tinh hoàn bị chảy xệ. Hơn 80 là tinh hoàn trái xuất hiện hiện tượng này nhiều hơn.

– Giãn tĩnh mạch thừng tinh không ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh, nhưng về lâu dài sẽ gây áp lực tâm lý, vấn đề sinh hoạt hằng ngày và chức năng tình dục suy giảm. Hệ quả lớn nhất là gây vô sinh ở nam giới.

tim-hieu-gian-tinh-mach-thung-tinh-va-cach-dieu-tri-1

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh.

– Trong trường hợp nam giới bị yếu sinh lý quá mạnh khiến máu trong tinh hoàn được cung cấp nhiều hơn dẫn đến áp lực vùng bụng tăng và cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh.

– Do các van bên trong tĩnh mạch bị chèn ép làm máu của các tĩnh mạch di chuyển ngược về phía chỗ thấp.

– Một vài nam giới có yếu tố bẩm sinh lạ về hệ thống van tĩnh mạch làm cho các van tĩnh mạch yếu hoặc không có van tĩnh mạch thì sẽ khiến cho các chất chuyển hóa bị trào ngược.

– Với những người ngồi nhiều ở một tư thế, không vận động sẽ khiến mạch thừng tinh bị chèn ép cũng dẫn đến hiện tượng giãn tĩnh mạch. Bên cạnh đó, nhiệt độ của bìu tăng cao cũng sẽ tổn thương cơ quan này.

Dấu hiệu nhận biết giãn mạch thừng tinh

– Toàn bộ vùng tinh hoàn của người bệnh sẽ đau âm ỉ. Khi đứng hoặc ngồi làm việc quá nhiều cộng thêm với nhiệt độ môi trường tăng cao sẽ khiến các cơn đau này gia tăng.

– Người bệnh khám lâm sàng sẽ có biểu hiện, thể tích tinh hoàn nhỏ, vùng bìu sưng, căng tức, các mạch máu ở vùng bìu sẽ hằn lên.

– Các bạn nam có thể tự kiểm tra bằng cách đứng sờ nắn vào thừng tinh, xuất hiện vài biểu hiện như: thừng tinh dày, nhiều tĩnh mạch giãn hoặc to và có cảm giác mềm, nổi nhiều ở phía dưới da bìu, trên tinh hoàn.

gian-tinh-mach-thung-tinh-02

Tác hại của giãn mạch thừng tinh

– Vùng kín của nam giới thiếu thẩm mỹ do suy giảm thể tích của tinh hoàn. Người bệnh áp lực, mất tự tin khi giao hợp, có khả năng dẫn đến các bệnh về tâm lý hay căng thẳng cho người bệnh.

– Vùng bìu luôn có cảm giác đau đớn, khó chịu, căng tức và nặng . Việc mắc phải bệnh lý này khiến người bệnh khó sinh hoạt vệ sinh cá nhân, đi đứng gặp nhiều khó khăn.

– Trường hợp không kịp thời điều trị, lượng hormone sinh dục nam suy giảm, dẫn đến liệt dương, bệnh lý xuất tinh hay có thể bị biến đổi hormone giới tính.

– Khi giãn tinh mạch thừng biến chứng thì hiện tượng oxy hóa túi bi khiến lượng và chất tinh trung suy giảm. Khả năng vô sinh, hiếm muộn tăng cao.

Cách điều trị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

– Cách tốt nhất là khi phát hiện những triệu chứng ở phía trên thì nam giới nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín để các bác sĩ chuyên khoa sẽ phác đồ trị liệu thích hợp tùy theo từng bệnh trạng của người bệnh. Trong trường hợp bệnh nhẹ không gây đau đớn tại vùng bìu hay tinh hoàn thì có thể điều trị nội khoa.

– Khi đi khám bệnh, nam giới sẽ được yêu càu nằm ngửa và đứng để theo dõi các búi tĩnh mạch có nổi lên hay không, búi thừng tinh dày hay tĩnh mạch có giãn to không.

– Hiện nay phương pháp tiên tiến nhất là điều trị giãn mạch thừng tinh bằng tiểu phẫu thắt lại các tĩnh mạch áp dụng cho trường hợp tinh thừng tinh giãn quá mức.

Trên đây là một số chia sẻ về bệnh lý giãn mạch thừng tinh, đọc và tìm hiểu thêm các kiến thức về bệnh tình này.

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!