Tìm hiểu về sự lão hóa ở người già lên các bộ phận trên cơ thể

0

Lão hóa là tình trạng bệnh thường gặp đối với người lớn tuổi, đặc biệt là trong giai đoạn 30-40 tuổi khi đó sự lão hóa bắt đầu được hình thành. Các bộ phận trên cơ thể bắt đầu suy thoái âm thầm cho đến khi bạn bước vào tuổi già. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự lão hóa ở người già lên các bộ phận trên cơ thể.

Sự lão hóa về tim mạch

– Càng lớn tuổi, các mạch máu cũng mất dần tính đàn hồi. Động mạch có thể bị cứng hay bị tắc do chất béo tích tụ ở động mạch vành. Điều này khiến cho việc truyền máu từ tim xuống toàn bộ cơ thể gặp gián đoạn.

– Các lớp mỡ cứng bám trên thành động mạch đã làm mạch máu hẹp lại khiến cho tim phải làm việc, co bóp nhiều hơn mới có thể bơm máu nuôi cơ thể.

Sự lão hóa của răng

Sự lão hóa hay thay đổi của răng ra sao, còn phụ thuộc vào việc ta chăm sóc chúng như thế nào từ trước đến giờ. Khi về già, miệng chúng ta sẽ thiếu các tuyến nước bọt để rửa sạch các vi khuẩn, mảng bám trên răng. Vì vậy, răng và lợi có thể bị sâu và nhiễm trùng.

Khi xương khớp bị lão hóa

– Mật độ của xương cao từ 25 đến 35 tuổi. Sau đó, kích thước và tỉ trọng của xương giảm dần theo độ tuổi tăng. Con người sẽ bị suy giảm cơ, bắp, chiều cao, xương khớp giảm dần sức mạnh.

– Ở phụ nữ độ tuổi 50-60, mật độ Oestrogen ở phụ nữ giảm đi, xuất hiện nhiều dấu hiệu cảnh báo bạn đã già ở giai đoạn này. Theo thống kê cho thấy, cứ 5 phụ nữ thì một người bị mắc chứng bệnh loãng xương do thiếu canxi.

Kết quả hình ảnh cho xương khớp yếu

Khi não và hệ thống thần kinh bị lão hóa

– Người già trong giai đoạn này suy giảm trí nhớ cũng là do số lượng tế bào nơ-ron trong não bộ suy giảm dần. Nhưng tại một số vùng của não bộ, một vài mối nối giữa các tế bào tăng làm bù lại sự thiếu hụt của các nơ-ron thần kinh suy giảm.

– Vì vậy não bộ vẫn duy trì được chức năng vốn có của mình. Thay vào đó, phản ứng của con người theo khuynh hướng chậm lại, động tác cũng chậm chạp.

Khi da bị lão hóa

Các chị em phụ nữ phải chú ý vào giai đoạn 25 tuổi. Ở giai đoạn này các tế bào da chết sẽ không biến mất nhanh trong khi tế bào da mới lại giảm đi. Hậu quả là các nếp nhăn xuất hiện và da mặt trở nên mỏng hơn.

Khi tai bị lão hóa

Càng lớn tuổi thì điếc sẽ là một trong những bệnh thường gặp nhất ở người già. Theo thời gian, các âm thanh hay tiếng động bên ngoài đã ảnh hưởng đến các tế bào tơ trong nội thất của tai. Khiến tai suy giảm chức năng vốn có. Ngoài ra, các vách của ống thính giác mỏng và màng nhĩ dày hơn.

Khi phổi bị lão hóa

Ở độ tuổi 20, dung tích của phổi bắt đầu giảm dần. Và đến 40 tuổi thì một vài yếu tố như lồng ngực biến dạng, khớp bị cứng, mô phổi giảm sự đàn hồi. Kèm theo sự xơ cứng ở các cơ bắp và xương sườn ở phổi cũng khiến cho người già bị khó thở.

Kết quả hình ảnh cho người già bị điếc

Sự lão hóa ở mắt

Người già càng lớn tuổi, mắt càng khó tiết ra nước mắt, thủy tinh thể chuyển sang màu vàng và đục dần, kèm theo đó là võng mạc mỏng đi. Phản ứng của con người cũng kém đi do mống mắt cứng hơn, vì vậy việc thích nghi với các độ ánh sáng khác nhau cũng trở nên khó khăn hơn.

Cơ quan sinh sản bị lão hóa

– Vào độ tuổi 35, cơ quan sinh sản ở nam lẫn nữ đều bắt đầu suy giảm. Đối với phụ nữ, nội mạc tử cung mỏng hơn, việc thụ tinh gặp nhiều khó khăn hay môi trường kháng tinh trùng được hình thành.

– Ở nam giới, lượng và chất của tinh trùng sẽ giảm xuống vào lúc 40 tuổi. Vì vậy, khả năng có con trong giai đoạn này rất khó và hiếm.

Trên đây là một vài chia sẻ dành cho các bạn với mong muốn tìm hiểu các bệnh về già của người lớn. Lưu ý rằng, càng về già các chứng năng kháng sinh hay các tế bào trong cơ thể đều suy giảm. Vì vậy, ngoài việc chăm sóc cẩn thận, khám bệnh định kì, luyện tập thể dục thì chế độ dinh dưỡng cũng không được xem thường vì việc tăng sức đề kháng cho người già là điều vô cùng cần thiết.

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!