Tìm hiểu về bệnh viêm da cơ địa

0

Viêm da cơ địa là một bệnh lý cấp tính, bán tính hoặc mãn tính dễ xảy ra và có thể thường xuyên bị tái phát nếu không có hướng xử lý hiệu quả và kịp thời.

Viêm da cơ địa còn được gọi là Atopic Dermatitis (AD) là một trong các bệnh viêm nhiễm của da, có thể xuất hiện ở cả nam và nữ giới tại nhiều thời điểm khác nhau trong cuộc đời.

Tìm hiểu về bệnh viêm da cơ địa

Viêm da cơ địa có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào và ở bất kỳ ai

Nguyên nhân gây viêm da cơ địa

Viêm da cơ địa có nhiều nguyên nhân phức tạp và đa dạng khiến việc xác định trở nên khó khăn. Thông thường, bệnh xảy ra và trở nên nghiêm trọng hơn do những yếu tố sau:

Di truyền, gen

Nếu bạn có người thân bị dị ứng (loại phản ứng quá mẫn loại 1) như hen xuyễn, dị ứng thực phẩm, dị ứng phấn hoa,… hoặc đã bị viêm da cơ địa thì khả năng bạn cũng bị mắc cao hơn những người bình thường khác.

Môi trường

– Tia cực tím trong ánh nắng mặt trời thường xuyên tiếp xúc với da có thể làm rối loạn cấu trúc da và gây ra viêm da cơ địa.

– Bên cạnh đó, nếu bạn sống trong môi trường thời tiết thường xuyên bị thay đổi một cách thất thường, tiếp xúc với các chất ô nhiễm, nước bẩn,… cũng làm da dễ bị tổn thương.

Một số nguyên nhân bệnh viêm da cơ địa khác

– Da bị kích ứng bởi các vật dụng như: áo len, hoá chất tẩy rửa, khói bụi, lông vật nuôi,…

– Uống ít nước: Theo nghiên cứu, một người cần uống ít nhất 2lit nước để đảm bảo cho các hoạt động trao đổi chất cũng như bài tiết của cơ thể.

– Chế độ ăn thiếu khoa học: ăn uống quá nhiều những thực phẩm gây nóng trong, các chất kích thích làm cho hệ thống bài tiết qua da bị rối loạn, làm tăng nguy cơ mắc viêm da cơ địa

Triệu chứng của bệnh viêm da cơ địa

Viêm da cơ địa thường được biểu hiện qua 2 giai đoạn cấp tính và mãn tính.

Giai đoạn cấp tính

Tìm hiểu về bệnh viêm da cơ địa

Biểu hiện bệnh là đám da đỏ ranh giới không rõ, các sẩn và đám sẩn, mụn nước tiết dịch, không có vẩy da

– Trong giai đoạn này người bệnh hay có những triệu chứng nhẹ như: xuất hiện tổn thương ngoài da, mẩn đỏ, nổi sẩn, ngứa ngáy.

– Tiếp đó sẽ xuất hiện các mụn nước tiết dịch, những mụn này ở ngay trên vùng da ngứa lúc ban đầu, khi mụn vỡ ra nếu không hỗ trợ đúng cách sẽ bị bội nhiễm.

– Vùng da thường bị tổn thương, phù nề, chảy dịch, đóng vẩy khi khô. Lúc này những tổn thương ở da bị bội nhiễm và hình thành vẩy tiết vàng.

Giai đoạn mãn tính

– Ở giai đoạn này những triệu chứng cũng giống như giai đoạn cấp tính. Tuy nhiên những tổn thương ngày sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn.

– Bệnh nhân thường ngứa nhiều, càng gãi càng lan ra các vùng da xung quanh. Tình trạng này có thể do da dày lên, tạo cảm giác khó chịu.

– Nếu nặng những tổn thương không chỉ ở lòng bàn tay, bàn chân, ngón tay, mà còn lan ra khắp cơ thể.

Phương pháp điều trị viêm da cơ địa

Hiện nay, do chưa xác định được rõ nguyên nhân nên phương pháp điều trị khỏi viêm da cơ địa vẫn chưa được đưa ra. Dù vậy, vẫn có những phương pháp giúp giảm nhẹ các triệu chứng bệnh viêm da cơ địa. Đó là:

Điều trị viêm da cơ địa với thuốc

– Các loại thuốc bôi có chứa chất kháng viêm có tác dụng kiểm soát mức độ viêm da cơ địa của bạn. Đây cũng là loại thuốc được sử dụng phổ biến cho các ca viêm da cơ địa.

– Nếu bệnh nặng thì việc dùng các loại thuốc bôi không còn hiệu quả nữa. Vì thế, việc hỗ trợ điều trị có thể được sử dụng những chất ức chế miễn dịch. Tuy nhiên, phương pháp này có thể gây ung thư da hay ung thư hạch.

– Ngoài ra, bác sĩ có thể kê một số loại thuốc nhằm ức chế hệ thống miễn dịch, giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

– Các loại thuốc chống trầm cảm cũng được sử dụng để giảm thiểu sự ngứa ngáy khó chịu ở những vùng da bị viêm.

Điều trị viêm da cơ địa bằng tia cực tím

– Đây là phương pháp mới nhất và hiện đại nhất hiện nay. Tiếp xúc với bức xạ tia cực tím (UV-ultraviolet) có tác dụng điều hoà miễn dịch cục bộ trên các mô bị ảnh hưởng. Với cường độ chính xác, điều trị với tia cực tím sẽ giúp giảm nhanh các triệu chứng viêm da cơ địa.

– Cụ thể hơn, tia UVA1 hiệu quả trong việc điều trị nhanh chóng những vùng da bị viêm, trong khi tia UVB lại đem lại hiệu quả lâu dài.

– Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nguy cơ gây ung thư da. Vì vậy, phải cân nhắc kỹ lưỡng, nên tìm đến cơ sở y tế uy tín, có bác sĩ nhiều kinh nghiệm cùng với trang thiết bị hiện đại để hỗ trợ điều trị an toàn.

Điều trị viêm da cơ địa bằng thuốc Đông y

– Từ xưa đến nay, những bài thuốc Đông y vốn được biết đến với sự hiệu quả và đặc biệt an toàn với người bệnh.

– Hơn nữa, những bài thuốc đông y hoàn toàn phù hợp với cơ địa của người Việt và giúp hạn chế các tác dụng phụ từ thuốc Tây y một cách hiệu quả.

– Hiện nay, những bài thuốc đông y đã được điều chế kết hợp với khoa học hiện đại, vừa giữ được chất lượng vừa đem lại sự tiện lợi cho người bệnh.

>>>Từ những thông tin sức khỏe về viêm da cơ địa trên đây ít nhiều cũng giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bệnh. Hy vọng mọi người tự có ý thức thay đổi lối sống và việc sinh hoạt hợp lý, khoa học hơn để phòng tránh nhiều bệnh tật không riêng gì viêm da cơ địa.

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!