Thói quen chế biến thịt heo sau đây có thể khiến bạn mắc bệnh ung thư

0

Ngoài cá, rau củ quả ra thì thịt heo được xem như là một trong những món ăn không thể thiếu của hầu hết tất cả bữa ăn trong gia đình. Để được ăn ngon miệng hơn hoặc đỡ ngán với một vài món thịt quanh đi quẩn lại thì ta thường sẽ chế biến theo nhiều cách khác nhau để tạo kích thích thèm ăn cho các thành viên trong gia đình.

Tuy nhiên, vì không có sự hiểu biết kiến thức về các thực phẩm chúng ta thường xuyên ăn nên việc chế biến thịt bằng nhiều cách khác nhau như rán, nướng, chiên…sẽ đem lại căn bệnh ung thư cho cả gia đình trong tương lai. Sau đây là một số thói quen chế biến thịt tác hại mà chúng ta cần tham khảo để rút kinh nghiệm.

images (1)

Cách xử lý thịt heo an toàn

– Thịt heo tươi sống: Nên lựa chọn thịt heo được kiểm duyệt kĩ càng ở siêu thị, đặt thịt heo tươi sống vào túi nhựa dùng một lần để hạn chế nước thịt heo sống có thể nhiễm sang các thực phẩm khác. Thịt heo tươi sống có thể để tủ lạnh và sử dụng từ 3-5 ngày (nhiệt độ -18 độ C).

Thịt heo chế biến sẵn: Đã được hâm nóng trước khi đưa khách hàng mang về, vì vậy thịt heo này chỉ nên được sử dụng trong 2 giờ hoặc đậy kín để tủ lạnh. Có thể sử dụng từ 3 đến 4 ngày

Chế biến thịt heo an toàn

– Không nên nấu thịt quá lâu: Nấu thịt càng lâu sẽ làm cho thịt chín quá kĩ và không an toàn khi sử dụng. Nấu thịt quá lâu làm thịt bị khô, mất hết các dưỡng chất có trong thịt. Một vài chất như acid amin, creatinine và đường nhưng nếu được đun ở nhiệt độ cao quá lâu sẽ sản sinh ra các chất độc hại, nếu ăn nhiều sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe gia đình.

Nướng thịt bằng than: Chúng ta không thể phủ nhận sức hút khi nướng thịt bằng than, nướng thịt luôn mang lại nhiều kích thích đến vị giác của mỗi người nhưng chúng lại mang nhiều mầm bệnh gây ung thư cao. Trong khói có chứa hợp chất polycyclic aromatic hydrocarbons, đây là hợp chất mà khi lưỡng mỡ từ thịt chảy xuống than tạo thành. Hợp chất này gây tổn hại đến DNA, gan, dạ dày và gây ung thư.

cach-uop-thit-heo-nuong_03

Thịt để lâu trong tủ lạnh: Thói quen tích trữ thịt trong tủ lạnh để dành nấu dần của phụ nữ cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại bệnh khi lấy thịt ra chế biến. Việc để thịt quá lâu trong tủ lạnh sau đó mới lấy ra chế biến khiến cho chúng không còn tự nhiên mà hình thành các hợp chất có hại cho cơ thể. Thịt chỉ được để trong ngăn đá và chế biến trong vòng 1 tuần.

Thịt chế biến sẵn: Chúng ta không có nhiều thời gian để làm bữa ăn cho gia đình, nên đồ ăn đóng hộp là phương thức tối ưu, nhanh, gọn, sạch. Tuy nhiên, các loại đồ ăn chế biến sẵn như : xúc xích, thịt, lạp xưởng… đều chứa các chất phụ gia ảnh hưởng đến sức khỏe. Đồ ăn thực phẩm được chế biến và dùng trong thời gian dài thường bị biến chất. Nên lưu ý với xúc xích- một trong những thực phẩm bị đưa vào danh sách đen.

Thịt rang, kho: Thịt kho quẹt rang cháy vẫn là món ăn mà nhiều người ưa chuộng, cũng bởi vì mùi vị, màu sắc thịt kho rang kích thích người sử dụng và đặc biệt nó còn dễ làm. Tuy nhiên, trong cách làm này chứa chất hetorocylicamines, chất này tích tụ gây ung thư tuyến tụy lên tới 60%. Vì vậy, đây cũng là cách làm mà các bác sĩ khuyên không nên dùng quá nhiều lần.

Chúng ta đều biết thịt là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong đời sống hằng ngày. Mặc dù tất cả chúng ta đều thích ăn và chế biến nó nhưng nếu như không được dùng đúng cách rất dễ gây ra các bệnh sau này cho các thành viên trong gia đình – những người ăn thức ăn này vào và đây là điều hoàn toàn không nên.

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!