Thiết bị cảm ứng mới giúp phát hiện được bệnh tật

0

Thời đại phát triển đòi hỏi công nghệ hiện đại phát triển theo, vì vậy không loại trừ khả năng con người có thể phát minh những thứ có thể giúp ích cho cuộc sống nhiều hơn. Theo tin tức sức khỏe gần đây nhất là sự phát minh ra chiếc máy đeo tay cảm ứng có thể giúp mọi người phân biệt được các bệnh như u sơ, tiểu đường hay bệnh khác thông qua mồ hôi.

Vào ngày 17/4, các nhà khoa học người Mỹ đã cho biết họ đã sáng tạo ra chiếc vòng tay cảm ứng, điều này có thể giúp cho mọi người biết được rằng bản thân đang mắc phải bệnh lý gì để có thể điều trị kịp thời.

Thiết bị cảm ứng mới giúp phát hiện được bệnh tật

Nghiên cứu do các chuyên gia đến từ Đại học Stanford và Đại học California phối hợp thực hiện đã cho ra đời một loại thiết bị cảm ứng mới có thể lấy mẫu mồ hôi của người sử dụng, xác định các thành phần cấu tạo sau đó chuyển kết quả đi phân tích và chẩn đoán thông qua một điện thoại thông minh.

Không như những thiết bị thử nghiệm trước đây là người dùng phải ngồi im một chỗ để xét nghiệm. Thay vào đó, với cấu tạo là một hệ thống 2 phần gồm các mạch cảm ứng và mạch vi xử lý bám vào da, thiết bị sẽ chủ động kích thích tuyến mồ hôi sau đó lấy mẫu mồ hôi để phân tích.

Ví dụ như với bệnh u sơ, thông thường bệnh nhân phải tới các phòng khám chuyên khoa để xét khiệm, có thể ngồi khoảng 30 phút để lấy mồ hôi hoặc là xét nghiệm lên tới 1 giờ đồng hồ. Nhưng loại thiết bị mới có thể kích thích tuyến mồ hôi hoạt động chỉ trong vòng vài phút, sau đó nhanh chóng xác định thành phần mồ hôi và chuyển dữ liệu đi phân tích một cách nhanh chóng thông qua điện thoại di dộng.

Xem thêm:

Mắc phải triệu chứng đi tiểu là bệnh gì

Những căn bệnh kì lạ hiếm gặp trên thế giới

Nhóm nghiên cứu đang chuẩn bị đưa thiết bị vào thử nghiệm lâm sàng rộng rãi để xác định độ chính xác của ứng dụng cảm ứng mồ hôi mới này. Về lâu dài, các nhà khoa học kỳ vọng sẽ đưa thiết bị này vào các thiết kế đồng hồ thông minh để có thể ứng dụng rộng rãi hơn.

Thiết bị cảm ứng mới giúp phát hiện được bệnh tật

Vì vậy có thể nói phát minh mới này “là một bước tiến lớn”. Bên cạnh ưu điểm vượt trội về thời gian, công nghệ mới cũng được cho là có thể phân tích các thành phần hóa học khác có trong mồ hôi, một nguồn cung cấp thông tin sức khỏe hết sức đầy đủ và hữu dụng vốn được ứng dụng nhiều để phát triển các loại thiết bị hỗ trợ phát hiện sớm các bệnh lý ở con người.

Tuy nhiên, lời khuyên dành cho người bệnh rằng, máy có thể tiên tiến hiện đại nhưng chỉ có thể đưa ra cho bạn một phán đoán nhất định. Có thể nói máy này cảnh báo bạn có thể bị nhiễm một vài loại bệnh và cần được điều trị.

Vì vậy, bạn vẫn nên tới phòng khám hoặc cơ sở uy tín để kiểm tra và xét nghiệm. Không những vậy bạn còn nhận được lời khuyên và phác đồ trị liệu theo tình trạng sức khỏe của bản thân. Nhưng nhìn chung, việc phát triển loại máy này đã là một bước tiến lớn trong việc phát triển công nghệ y khoa.

Nguồn: Theo TTXVN/Vietnam+ và khoahoc.tv

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!