Những cách phân biệt nước mắm truyền thống thật và giả

0

Phân biệt nước mắm truyền thống theo cảm quan

Đối với việc phân biệt 2 loại nước mắm truyền thống – nước mắm công nghiệp theo cảm quan, theo ông Tú, có thể dựa trên màu sắc như:

Xem thêm:

  • Nước mắm ngon ở hà nội

-Nước mắm truyền thống màu nâu cánh gián, hơi đậm, dễ biến màu khi tiếp xúc không khí. Nước mắm công nghiệp thì có mà nâu nhạt, trong, bền màu khi tiếp xúc không khí.

-Về mùi, nước mắm truyền thống thơm, nặng mùi. Nước mắm công nghiệp thì thơm nồng.

nuoc-mam-cong-nghiep

-Về vị, nước mắm truyền thống mặn, ngọt hậu của đạm cá còn nước mắm công nghiệp thì nhạt, ngọt dịu không có ngọt hậu.

“Đấy là phân biệt bằng cảm quan, còn có các phương pháp lý hóa khác để phân biệt”, ông Tú cho biết.

Kết quả kiểm tra qua xét nghiệm tiêu chuẩn an toàn

Theo Cục An toàn thực phẩm cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 8568/VPCP-TTĐT ngày 10/10/2016, ngày 12/10/2016 Bộ Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT và các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm đối với việc sản xuất, kinh doanh nước mắm tại 5 tỉnh/thành phố gồm: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.

nuoc-mam-moi

Các con số giật mình về nước mắm truyền thống

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, không phát hiện mẫu nước mắm nào chỉ được sản xuất từ nước và hóa chất. Các cơ sở được kiểm tra đều sản xuất nước mắm từ nguyên liệu là cá và muối hoặc nước mắm cốt (được sản xuất từ cá và muối) và phụ gia thực phẩm với các tỷ lệ khác nhau.

Kết quả kiểm nghiệm Asen 100% các mẫu nước mắm đều không phát hiện Asen vô cơ vượt ngưỡng giới hạn tối đa cho phép theo QCVN 8-2:2011/BYT của Bộ Y tế.

Bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phân tích, trong thực phẩm Asen tồn tại chủ yếu dưới dạng hữu cơ, đây là loại chất không gây độc hại cho sức khỏe con người.

nuoc-mam-ngon

“Vì vậy, cả quốc tế cũng như Việt Nam đều không quy định mức giới hạn tối đa với Asen hữu cơ.

Còn Asen vô cơ thì gây độc hại cho sức khỏe nên trong quy chuẩn của Bộ Y tế đã quy định mức giới hạn tối đa với Asen vô cơ trong thực phẩm”, bà Trần Việt Nga nói.

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!