Những mẹo vặt ăn uống sau đây sẽ giúp bạn giảm nguy cơ bị ung thư

0

Từ thời xưa, ung thư được xem như căn bệnh thế kỉ mỗi khi nhắc đến thì đều liên tưởng đến sự mất mát. Tuy nhiên, hiện nay thời đại thay đổi, công nghệ cũng tiên tiến hơn và ung thư đã không còn là án tử hình cho nhiều người nếu chúng ta phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Một vài mẹo vặt ăn uống dưới đây sẽ giúp chúng ta ngăn ngừa bệnh ung thư sớm hơn.

Phòng tránh bệnh ung thư như thế nào? Các nhà nghiên cứu đã chứng minh, chỉ cần thay đổi thói quen ăn uống và cách sống hằng ngày thì bạn đã giảm được 40% nguy cơ mắc bệnh ung thư. Sau đây là một vài thói quen bạn nên lưu ý:

Ăn sữa chua

– Trong lần nghiên cứu gần nhất vào tháng 4/2016, một giáo sư người nước ngoài tại Anh cho biết vi sinh vật có trong sữa chua sẽ tác động lên hệ thống miễn dịch, có thể làm cho các tế bào ung thư không có khả năng sống sót.

– Vi khuẩn đường ruột và vi sinh vật có thể phá vỡ các chất độc hại có trong đường ruột gây ra bệnh ung thư. Tạo hệ miễn dịch khỏe mạnh có khả năng đánh bại bệnh tật.

– Để giữ cho các vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và phát triển thì các thực phẩm như sữa chua, dưa bắp cải, trái cây, rau xanh, chất xơ ngũ cốc… bạn nên chú trọng.

download

Uống thuốc Aspirin

– Uống thuốc Aspirin liều thấp không những ngăn ngừa nguy cơ đau tim mà cò ngăn ngừa ung thư đại trực tràng hoặc ruột.

– Theo thống kê vào tháng 4/2016 tại Mỹ cho thấy. Có rất nhiều bằng chứng về việc dùng Aspirin trong 5 năm làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột. Ngoài ra, một vài bằng chứng cũng cho thấy rằng những người mắc bệnh ung thư cũng sẽ giảm nguy cơ di căn nếu dùng Aspirin.

– Tuy nhiên, khi người trưởng thành sử dụng Aspirin sẽ dẫn đến bệnh chảy máu dạ dày vì vậy khi có triệu chứng bệnh ung thư hoặc bất kì biểu hiện nào thì bạn nên hỏi bác sĩ điều trị trước khi uống Aspirin. Không nên sử dụng một cách bừa bãi.

Hạn chế ăn thịt đỏ

– Trong một nghiên cứu lớn về dinh dưỡng và ung thư vào những năm 1990, qua quan sát 500.000 người khỏe mạnh ở Châu Âu và Anh Quốc xem ai có khả năng mấc bệnh ung thư. Thì họ phát hiện rằng thịt đỏ chế biến sẵn có mối liên hệ với bệnh ung thư ruột và dạ dày khá cao.

– Vì vậy, các cơ quan y tế khuyến cáo rằng chỉ nên ăn 70gr thịt đỏ và hai lát thịt xông khói mỗi ngày. Tại trung tâm nghiên cứu của Anh, việc mọi người hạn chế ăn thịt đỏ đã giảm 8.800 trường hợp ung thư ruột mỗi năm.

– Nếu thịt nấu ở nhiệt độ quá cao thì sẽ xuất hiện chất heterocyclic amine- hợp chất HCAs gây ung thư. Cũng đừng lo lắng quá nhiều về vấn đề này vì các nhà khuyến cáo chỉ ra rằng chỉ cần ướp thịt với các gia vị như húng quế, húng tây, hương thả, rau thơm oregano, lá xô thơm… có thể làm giảm hợp chất này xuất hiện.

Tăng cường chất xơ

Mỗi ngày bạn chỉ cần tăng 5% lượng chất xơ, trái cây và rau thì đã có thể ngăn chặn được 14 loại ung thư. Tăng các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch, bánh mì trắng sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư ruột, tuyến tiền liệt và ung thư vú.

Uống ít cồn

Tiêu thụ rượu ở mức độ thấp cũng làm ảnh hưởng đến các cơ quan như dạ dày, vú, gan, ruột, cổ họng, miệng. Dù chúng ta uống lượng cồn rất ít, mầm mống ung thư vẫn có thể phát triển. Tốt nhất chúng ta chỉ nên uống 1 ly/ngày. Uống nhiều chất có cồn sẽ gây tổn thương và ảnh hưởng nặng nề tới các bộ phận trên cơ thể.

1_1658489

Vận động nhiều

Theo nghiên cứu cho thấy, những người luyện tập thể dục 30 phút/ ngày đều có thể giảm việc phát triển ung thư. Một nghiên cứu khác cũng cho rằng, vận động mỗi ngày có thể ngăn ngừa 3.400 trường hợp ung thư (ung thư vú, ung thư cổ tử cung ở Anh).

Trên đây là một vài mẹo vặt ăn uống mà mọi người cần phải lưu ý nếu muốn một sức khỏe dồi dào và không bệnh tật. Thói quen ăn uống tác động rất lớn đến cơ thể mỗi người vì vậy chú ý những điều này để cải thiện tinh thần và sức khỏe của bản thân cũng như người thân trong gia đình.

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!