Những mẹo vặt nấu ăn mà bạn cần chú ý khi chế biến thịt

0

Nấu ăn là một điều quan trọng trong cuộc sống gia đình của chúng ta. Ngoại trừ việc được học bài bản kiến thức về thức ăn, về công việc nấu nướng thì ta mới biết được những điều cần tránh trong quá trình chế biến thực phẩm trước khi dùng. Vì vậy, một vài mẹo vặt nấu ăn nấu ăn dưới đây có thể giúp các mẹ nội trợ tránh mắc sai lầm không đáng có.

Thông thường, để bảo vệ sức khỏe cho gia đình mọi người đều bỏ thịt trong tủ lạnh với nhiệt độ khá cao để đảm bảo rằng thịt vẫn còn tươi mới. Tuy nhiên đây chưa chắc là điều đúng đắn. Hầu hết có 6 cách sai lầm mà các mẹ thường dùng khi nấu thịt.

nhung-dieu-can-luu-y-khi-bao-quan-thit-ca-trong-tu-lanh-1

Để đông quá lâu

– Nhiều gia đình thường có thói quen mua lượng lớn thịt về để tủ cấp đông để dùng cho tiện tuy nhiên điều này lại không được khuyến khích làm vì không có cơ sở khoa học đảm bảo cho việc này.

– Đông thịt quá lâu làm mất chất dinh dưỡng và tiềm tàng nhiều chất độc hại đối với cơ thể. Mặc dù ở trong môi trường nhiệt độ cực thấp nhưng vẫn có nhiều vi khuẩn có thể sinh sản và hình thành, đây cũng là chúng xâm nhập vào đồ ăn của chúng ta.

– Một vài trường hợp ngộ độc thực phẩm dẫn đến tình trạng tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, đau bụng… là do để thức ăn trong tủ lạnh quá lâu. Để tránh tình trạng đông lạnh ngộ độc thực phẩm, mọi người cần chý ý mốc thời gian bảo quản thịt.

– Thịt gia cầm sống: Ngăn mát bảo quản 1-2 ngày, ngăn đá 9 tháng đến 1 năm

– Thịt xay chưa nấu : Ngăn mát bảo quản 1- 2 ngày, ngăn đá từ 3-4 tháng

– Thịt/sườn đã thái nhưng chưa nấu: Ngăn mát 3-4 ngày, ngăn đá 4-12 tháng

– Cá sống: Ngăn mát bảo quản 1-2 ngày, ngăn đá bảo quản trong 6 tháng

– Thịt gia cầm, thịt, cá đã nấu: Ngăn mát 3-4 ngày, ngăn đá bảo quản 2-6 tháng

– Xúc xích/thịt nguội: Ngăn mát 1 tuần đối với thực phẩm mở gói, 2 tuần đối với thực phẩm chưa mở gói. Ngăn đá bảo quản 1-2 tháng.

Rã đông thịt chưa nấu ở nhiệt độ phòng

– Sử dụng thực phẩm đông lạnh khá phổ biến trong nhiều gia đình hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách rã đông đúng cách để bảo đảm chất lượng thực phẩm chế biến cho gia đình dùng. Điều này sẽ gây ra nhiều hậu quả khôn lường.

– Rã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng là cách tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Các loại thực phẩm thịt, cá đông lạnh khi tiếp xúc từ nhiệt độ 4 độ C đến 60 độ C sẽ dễ bị ô thiu.

– Bộ y tế và dịch vụ con người tại Mỹ đã khuyến cáo rằng, chúng ta nên rã đông thịt sống bằng cách đặt xuống ngăn mát tủ lạnh hoặc ngâm trong nước lạnh.

3d2b7f43-864e-44a4-9c47-210d8996384d

Sử dụng cùng một loại thớt

– Thịt chưa nấu chín sẽ có vi khuẩn bám trên đó, vì vậy bất cứ cái gì chúng tiếp xúc đều bị nhiễm vi khuẩn từ thịt sống đó ví dụ như tay, xoong, nồi, chảo và thớt.

– Vì vậy theo cơ quan kiểm dịch và an toàn thực phẩm khuyến khích rằng mọi người nên sử dụng thớt cho đồ sống, đồ chín và thớt cho rau củ riêng mà không nên dùng một loại thớt duy nhất. Đặc biệt nên sử dụng riêng thớt thái rau và thái thịt.

Chiên thịt xông khói trong chảo

– Một trong những sai lầm của các mẹ là thường chiên thịt xông khói trong chảo. Điều này hoàn toàn không nên vì có thể gây nguy hiểm đến người dùng. Theo các chuyên gia đã chỉ ra khi thịt xông khói tiếp xúc với nhiệt độ cao thì sinh ra các độc tố gây ung thư.

– Nên nấu thịt xông khói trong lò, đặt thịt xông khói vào khay nướng có lót lá nhôm khoảng 18 phút. Miếng thịt cũng sẽ được vàng ươm và giòn.

Sử dụng nước nóng để rã đông thịt

Thật là sai lầm khi dùng nước nóng rã đông thịt và cho đây là cách an toàn. Khi thịt đông gặp nhiệt độ cao, bề mặt thịt hình thành một lớp màng cứng ảnh hưởng đến sự phân tán nhiệt độ trong miếng thịt tạo môi trường cho vi trùng, vi khuẩn nảy nở và làm thịt biến chất.

Trên đây là một vài bí quyết hay hướng dẫn mọi người cách chú ý khi chế biến thịt để tránh gây tác hại cho bản thân và cả những người ăn phải thực phẩm chế biến sai.

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!