Những dinh dưỡng từ matcha mà bạn chưa biết

0

Matcha trà xanh được xem là một trong những nguyên liệu nổi tiếng và có mức độ phổ biến rộng không chỉ ở Việt Nam mà còn các nước Châu Á và Châu Âu. Matcha cũng được xem như là gia vị đặc biệt trong ẩm thực đồ uống và bánh. Một vài những dinh dưỡng matcha được liệt kê dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về thực phẩm này.

Matcha có nghĩa là bột lá cây nguyên chất. Trên thực tế, có rất nhiều bạn hiểu lầm rằng matcha được làm từ việc ngấm lá trà tuy nhiên cái bạn đang thưởng thức chính là 100% nguyên liệu từ trà chính thống.

Vì việc trồng trà diễn ra trong bóng râm nên matcha chứa nhiều chất dinh dưỡng và chống oxi hóa hơn so với trà xanh. Lá trà được nghiền thành bột mịn sau khi thu hoạch và phơi khô.

Ở thế kỷ 7-10, trà xanh xuất hiện đầu tiên từ Trung Quốc vào thời nhà Đường, nhưng đến thế kỷ 12 bột trà xanh được mang đến Nhật Bản. Vào khoảng thế kỷ đó, bột trà xanh không còn quá phổ biến ở Trung Quốc nhưng lại được các tu viện Nhật Bản và tầng lớp cao quý đón nhận.

cach-lam-tra-xanh-matcha-da-xay

Bạn có biết matcha chứa gấp 10 lần chất chống oxy hóa hơn trà xanh bình thường?

– Matcha được chế biến hoàn toàn bằng lá trà nguyên chất, khi dùng thực phẩm này bạn đã có đầy đủ lợi ích từ trà. Việc chống oxy có trong matcha lớn hơn nhiều với các thực phẩm như lựu hay việt quất.

– Trong mathca có lớp chống oxy hóa đặc biệt có tên catechin mà không có trong bất cứ thực phẩm khác. Chúng có thể chống lại ô nhiễm môi trường, tia tử ngoại, phóng xạ, hóa chất… có thể tổn thương tế bào trên da và ADN.

Có nhiều loại matcha khác nhau mà bạn chưa biết

– Matcha từ trước đến nay được xem là thực phẩm khá đắt với nhiều lựa chọn đa dạng. Nếu bạn hay uống matcha bạn sẽ phải nắm vững được hai loại: koicha (lượng trà nhiều hơn) và usucha (lượng trà ít hơn).

– Thành phần khác nhau thì mục đích sử dụng cũng khác nhau. Loại matcha cao cấp có màu sáng và hương vị ngon nhất có giá cao hơn rất nhiều. Với lượng matcha càng thấp thì màu càng đậm và có vị đắng.

Bạn sẽ giữ được bình tĩnh và tinh thần tỉnh táo mỗi ngày

– Như đã đề cập ở trên, trước đây tại Trung Quốc vào những thế kỷ trước thì matcha được sử dụng rất phổ biến. Đặc biệt là ở các lão giáo và nhà sư Phật giáo để giúp thư giãn và thiền định.

– Đó cũng là lý do mà người Nhật Bản vẫn giữ được tinh thần tỉnh táo và bình tĩnh trong mọi tình huống. Vì nhờ các axit amin L- Theanine thúc đẩy nên việc sản xuất các sóng alpha trong não giúp thư giãn và chống buồn ngủ.

– Một tác dụng khác của L-Theanine là còn sản sinh ra dopamine và serotorin, hai hợp chất này cải thiện tâm trạng và trí nhớ rất tốt.

Năng lượng và sức bền của bạn sẽ được tăng lên mỗi ngày

– Uống matcha khi bắt đầu trận chiến được các samurai hay các chiến binh cao quý thời xa xưa cho đến hiện đại sử dụng. Trong matcha có chứa nhiều thành phần độc đáo từ các chất dinh dưỡng khác khiến cho cơ thể nạp đầy năng lượng.

– Sức bền của một người có thể kéo dài đến 6 tiếng nếu như bạn uống một chén trà matcha. Matcha không giống như cà phê hay các chất kích thích khác, chúng không tạo cảm giác căng thẳng hay tăng huyết áp cho bạn. Có thể xem matcha là năng lượng sạch của cơ thể.

matcha-tra-sua-dakmark-1

Một số tác dụng khác của matcha mà bạn có thể biết đến

– Nếu bạn muốn giảm cân thì matcha chính là thần dược làm được điều đó. Uống matcha trà xanh làm tăng quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể đốt cháy chất béo nhanh hơn nhưng lại không gây tác dụng tiêu cực như tăng nhịp tim hoặc huyết áp không ổn định.

– Matcha còn giải độc, loại bỏ các chất từ tự nhiên như kim loại nặng, chất hóa học trong cơ thể.

– Matcha cung cấp một lượng Kali, Vitamin A&C, Protein, Canxi… sẽ làm tăng sức đề kháng của bạn. Trong một nghiên cứu chuyên sâu, matcha còn có khả năng ức chế sự xâm nhập của virus HIV đối với con người.

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!