Những điều về bệnh viêm loét dạ dày bạn cần biết

0

Cuộc sống ngày càng tất bật, chúng ta làm việc gì cũng cần nhanh chóng, vấn đề ăn uống vội vàng cũng những stress, áp lực, thói quen sinh hoạt kém khoa học khiến các bệnh về dạ dày dễ xảy đến, trong đó có viêm loét dạ dày.

Viêm loét dạ dày là gì?

– Viêm loét dạ dày là một trong những căn bệnh phổ biến, gây ra chứng đau dạ dày, khi lớp niêm mạc dạ dày bị tổn thương, xung huyết, loét, đau do axit và pepsin dư thừa,…

– Theo mô học nghiên cứu, viêm loét dạ dày được coi là hiện tượng niêm mạc dạ dày bị hoại tử và tổn thương ở kích thước lớn hơn 0,5 cm.

Những điều về bệnh viêm loét dạ dày bạn cần biết

Viêm loét dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày bị tổn thương, xung huyết và có vết loét

Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày

– Vi khuẩn HP là loại vi khuẩn duy nhất sống ở lớp nhày dạ dày, có dạng xoắn, chiếm đến 70 – 90% nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày. Vi khuẩn này có thể xâm nhập vào cơ qua đường:

+ Đánh răng.

+ Dùng chung đồ đựng thực phẩm.

+ Chấm chung chén nước chấm.

+ Ăn những loại thực phẩm không sạch sẽ.

– Thuốc tây có thể làm tổn thương niêm mạc của dạ dày, đặc biệt là các thuốc thuộc nhóm NSAID như Aspirin, thuốc chống viêm, chữa khớp, sterol,…

– Căng thẳng kéo dài khiến thần kinh bị mất tập trung trong việc điều khiển hoạt động của dạ dày, gây mất cân bằng dạ dày, đường ruột, làm tăng axit HCl, pepsin khiến môn vị co thắt.

– Uống nhiều bia, rượu cũng ảnh hưởng đến hoạt động của niêm mạc dạ dày, khiến cơ quan này bị tổn thương.

– Chế độ ăn uống không hợp lý, ăn không đúng giờ,…

Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm loét dạ dày

Theo một số nghiên cứu có đến 20% trường hợp viêm loét dạ dày không có triệu chứng gì đặc biệt, thường được phát hiện khi có biến chứng xuất huyết đường tiêu hóa, thủng dạ dày, hẹp môn vị,… Những trường hợp còn lại có những triệu chứng như:

– Đau thượng vị theo từng cơn vào lúc đói hoặc ban đêm.

– Ợ hơi, ợ nóng, ợ chua.

– Chán ăn, ăn không ngon miệng.

– Cảm thấy buồn nôn và nôn.

– Đại tiện ra phân đen như cafe, có mùi khó chịu.

Những điều về bệnh viêm loét dạ dày bạn cần biết

Đau vùng thượng vị vào ban đêm hoặc lúc đói – triệu chứng viêm loét dạ dày

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm loét dạ dày

– Xuất huyết dạ dày là tình trạng chảy máu ở dạ dày khi các vết loét làm tổn thương niêm mạc. Khi đó, phân thường có màu đen như nhựa đường, bột cafe kèm mùi hôi thối.

– Thủng dạ dày.

– Viêm loét dạ dày không được điều trị hiệu quả, dứt điểm có thể dẫn đến ung thư dạ dày. Đây là dạng ung thư rất thường gặp, chiếm vị trí hàng đầu trong các bệnh ung thư về đường tiêu hóa.

Phương pháp chữa viêm loét dạ dày hiệu quả

– Hiện nay, để chữa viêm loét dạ dày, người bệnh có thể được chỉ định dùng thuốc để hạn chế yếu tố bất lợi và tăng cường yếu tố bảo vệ dạ dày.

– Nhóm thuốc làm giảm yếu tố bất lợi chính là kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn HP, thuốc kháng Histamin nhằm giảm tiết axit, trung hòa axit dịch vị.

– Nhóm thuốc tăng cường yếu tố bảo vệ sẽ ngăn chặn niêm mạc dạ dày trước nguy cơ viêm loét tiếp xúc với axit dịch vị.

– Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể kết hợp với các bài thuốc Đông y như nghệ đen, nghệ vàng và mật ong để cân bằng 2 nhóm yếu tố kể trên.

– Ngoài ra, người bệnh cũng nên kết hợp nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý, tránh những đồ cay, nóng, khó tiêu hoặc dùng chất kích thích.

>>>Với những thông tin trên đây, hy vọng mọi người sẽ hiểu rõ hơn về một trong những căn bệnh ở dạ dày khá nguy hiểm này. Từ đó, hãy tập cho mình lối sống khoa học, bảo vệ sức khỏe toàn diện.

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!