Những cách phòng chống bệnh vô sinh ở nữ giới

0

Ngày nay, tình trạng vô sinh xảy ra rất nhiều ở cả nam lẫn nữ và nguyên nhân ở cả hai phía là ngang nhau. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho việc nữ giới hiếm muộn con như áp lực từ công việc, cuộc sống hoặc là chưa tìm kiếm được người bạn đời thích hợp.

Vô sinh ở nữ: Được hiểu là cặp đôi sống chung với nhau không dùng biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục nhưng vẫn chưa có con trong khi sức khỏe của nam giới hoàn toàn bình thường.

Bệnh vô sinh nữ - Cách phòng chống vô sinh nữ

Dấu hiệu nhận biết vô sinh ở nữ

Vô sinh ở nữ giới được chia thành hai loại: Một là vô sinh nguyên phát, hai là vô sinh thứ phát. Trong đó, vô sinh nguyên phát là nữ giới chưa có thai bao giờ còn vô sinh thứ phát là đã từng có con nhưng sau đó sảy thai hoặc phá thai nên không thể mang thai lần nữa. Một vài dấu hiệu để ta nhận biết:

Tiết nhiều khí hư: Trường hợp khí hư tiết ra quá nhiều, màu và mùi khác với khí hư bình thường thì có thể nữ  giới đã mắc một số bệnh phụ khoa như viêm nhiễm điều mà có thể gây vô sinh ở nữ giới. Ngoài ra, khí hư bất thường cản trở tinh trùng gặp trứng hoặc tiêu diệt tinh trùng ngay khi tinh trùng vào âm đạo.

Vô kinh: Đây là trường hợp nữ giới bước vào độ tuổi trưởng thành nhưng vẫn chưa có kinh hoặc là có kinh mà bị dừng đột ngột và biến mất khoảng 3 tháng liên tiếp. Nguồn gốc bắt đầu vô kinh là do nội tiết không ổn định hoặc là nữ giới không có buồng trứng hay trứng không rụng.

Rối loạn kinh nguyệt: Hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt không đều, lượng máu không ổn định lúc nhiều lúc ít, máu kinh có màu thâm đen vón cục, số ngày hành kinh lúc dài lúc ngắn (ít hơn 3 ngày và nhiều hơn 10 ngày) hoặc bị đau bụng kinh. Thông thường rối loạn kinh nguyệt thường xuất hiện ở nữ giới đang độ tuổi dậy thì chưa ổn định, tuy nhiên nếu như kinh nguyệt rối loạn kéo dài thì có thể nữ giới bị vô sinh.

Bệnh vô sinh - Cách điều trị bệnh vô sinh

Cách phòng chống bệnh vô sinh có thể xảy ra ở nữ giới

Tránh lây qua bệnh tình dục

– Theo thống kê cho thấy các vấn đề vô sinh được lây lan bởi con đường tình dục là chiếm ¼ . Trong đó nấm Chlamydia sản sinh mà không gây bất kỳ triệu chứng nào, loại vị khuẩn này gây tắc vòi trứng.

– Nên sử dụng bao cao su hoặc các biện pháp an toàn khác nếu như chưa muốn có em bé. Đây là cách phòng chống các bệnh lây qua đường tình dục. Ngoài ra, nữ giới nên thường xuyên đến khám định kỳ để giúp chúng ta phát hiện các loại bệnh sớm hơn và dễ dàng xử lý.

Không hút thuốc lá

– Thuốc lá là một chất kích thích rất có hại cho sức khỏe đặc biệt là ở nữ giới. Trong đó, nữ giới vô sinh vì hút thuốc lá chiếm 13% trên thế giới. Vì bộ phận sinh sản ở nữ giới sẽ già đi rất nhiều lần so với độ tuổi của bản thân nếu như bạn hút thuốc lá.

– Một số sai lầm khi nghĩ rằng thuốc lá không ảnh hưởng đến việc vô sinh. Nhưng trên thực tế, khả năng sinh sản của người hút thuốc lá sẽ giảm đi 30% so với người không hút thuốc và cần thời gian thụ thai là 3 lần, nhiều hơn so với người bình thường.

Tìm hiểu về châm cứu

– Châm cứu từ xưa đến nay được xem là một phương pháp rất hiệu quả của đông y dùng để chữa bệnh. Các bệnh về điều tiết trên cơ thể, lưu thông máu vùng chậu, cải thiện chất lượng nội mạc tử cung hay giảm sự trì trệ của vùng chậu luôn được điều trị rất tốt. Vì vậy, với bệnh vô sinh thì châm cứu khá hiệu quả.

– Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, châm cứu hỗ trợ cho sinh sản IVF, kích thích rụng trứng nếu nữ giới không rụng trứng được và còn cải thiện tình trạng đau bụng kinh.

Chế độ ăn uống hợp lý

– Chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ chất dinh dưỡng là một trong những điều các bạn nữ cần lưu ý. Việc thừa cân hay suy dinh dưỡng cũng đủ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của các bạn nữ.

– Rèn luyện thể dục thể thao kết hợp với ăn uống hợp lý để tránh vô sinh và tránh các bệnh khác. Tập trung vào các thức ăn thiên nhiên hơn là các thức ăn nhanh đóng hộp sẵn. Thực phẩm đã qua chế biến luôn là lựa chọn tối ưu dành cho các bạn nữ.

Phía trên là một vài lời khuyên dành cho các bạn nữ để phòng tránh bệnh vô sinh ở nữ giới. Tuy nhiên, đây chỉ là cách phòng chống dành cho các bạn chưa gặp phải một trong các dấu hiệu vô sinh ở trên.

Bạn nên lưu ý rằng, phải thường xuyên đến khám bệnh phụ khoa định kỳ để xét nghiệm nếu có điều bất thường thì kịp thời chữa trị. Hoặc là phụ nữ gặp một trong các dấu hiệu vô sinh ở trên thì đến phòng khám phụ khoa để được tư vấn chi tiết.

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!