Những bài tập bổ ích giúp não bộ tăng cường trí nhớ

0

Suy giảm trí nhớ là một trong các căn bệnh khá phổ biến không chỉ xảy ra ở người lớn tuổi mà còn xuất hiện ở những người trẻ tuổi. Một trong các tác nhân chủ yếu gây ra giảm trí nhớ ở người lớn là tuổi tác. Tuổi càng cao trí nhớ càng bị suy giảm do rối loạn não bộ, dần dần mất chức năng nhớ và nhận thức xung quanh.

Suy giảm trí nhớ là một thuật ngữ chung nhằm đề cặp đến việc suy giảm khả năng tư duy của não bộ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động bình thường của con người. Suy giảm trí nhớ không tha cho bất kì độ tuổi nào. Theo thống kê của WHO ( tổ chức Y tế Thế giới) hằng năm có thêm 7,7 triệu ca mắc chứng suy giảm trí nhớ, đối tượng bao gồm:

– Độ tuổi lao động khoảng 30- 50 tuổi

– Độ tuổi trung niên và cao tuổi 50 tuổi trở lên

– Phụ nữ trong quá trình sinh đẻ và sau sinh đẻ 25-40 tuổi

Jigsaw puzzle, of senior man, falling apart

Dấu hiệu chứng tỏ bạn đang suy giảm trí nhớ

– Bạn không thể nhớ đã để đồ đạc ở đâu, quần áo, những việc cần làm, một cuộc hẹn hoặc vừa nói chuyện với người khác mà bạn đã quên ngay lập tức. Trí nhớ ở giai đoạn đầu có dấu hiệu giảm sút nhưng vẫn có thể nhận thức và hoạt động bình thường. Tại giai đoạn này, trí nhớ của bạn sẽ bị suy giảm chỉ trong thời gian ngắn. Vì vậy, chúng ta thường chủ quan và bỏ qua giai đoạn này.

– Giai đoạn suy giảm trí nhớ nặng hơn khi bạn phải nhờ đến công cụ hỗ trợ cho trí nhớ của mình như: giấy, ghi âm nhắc nhở, điện thoại, nhờ bạn bè nhắc…cuộc sống hằng ngày bị đảo lộn khi bạn không nhận thức được thời gian, việc làm và địa điểm.

Nguyên nhân suy giảm trí nhớ

– Do các tế bào tự do tác động đến các mô chứa nhiều lipid làm cản trở quá trình lưu thông máu đến các tế bào thần kinh tắc nghẽn. Tình trạng kéo dài, mức độ thoái hóa thần kinh chuyển sang xấu và tiêu cực làm cho chúng ta thường xuyên quên.

– Những người thường xuyên gặp áp lực, căng thẳng, stress, thức đêm, uống rượu bia, hút thuốc lá, sử dụng các chất kích thích hoặc người hay che dấu cảm xúc thật cũng làm các dây thần kinh mệt mỏi ảnh hưởng việc tuần hoàn máu lên não.

– Suy giảm trí nhớ làm cho người trẻ khi về già có nguy cơ mắc bệnh như Alzheimer hay Paskinson – một trong những căn bệnh mất trí không hồi phục và nguy hiểm đến tính mạng.

tri-nho

Cần làm gì để tránh các tình trạng về suy giảm trí nhớ

 – Đối với người trẻ tuổi, các bạn nên duy trì thói quen sống lành mạnh, tích cực hơn. Không nên áp lực với công việc, học tập quá nhiều, tập thói quen đi ngủ sớm, không sử dụng chất kích thích hay hút thuốc lá hoặc uống nhiều bia rượu.

– Thường xuyên tập thể dục, tham gia các hoạt động giải trí để đầu óc thư giãn, giúp quá trình tuần hoàn máu lên não diễn ra ổn định không bị tắc nghẽn.

– Suy giảm trí nhớ ở người già là hiện tượng bình tường của cơ thể. Tùy theo mức độ nặng, nhẹ của bệnh tình mà người lớn tuổi có nên uống thuốc hay không. Người lớn tuổi cũng nên vận động nhẹ nhàng, suy nghĩ tích cực, tâm lý thoải mái, tránh tình trạng stress, lo lắng.

Nghe nhạc: Nghe nhiều lần một bài hát chúng ta ưa thích để giúp não bộ làm quen với giai điệu và ghi nhớ giai điệu của bài hát. Chép bài hát ra giấy để học thuộc. Mục đích của bài tập này là tăng cường khả năng ghi nhớ của não bộ.

Sử dụng tay không thuận để thực hiện các động tác đơn giản, hằng ngày như uống nước, đánh răng, cầm điện thoại, viết… Giúp não bộ tập trung cao độ về việc cần làm, tạo điều kiện để não bộ vận động hơn.

Ghi nhật ký: Bạn có thể ghi bất kỳ điều gì xảy ra trong ngày, những sự kiện làm bạn để ý (thời gian, gặp ai, ăn gì, có điều gì đáng nhớ…) Mục đích bài tập này cũng là giúp não bộ vận động và suy nghĩ.

Rèn luyện thân thể: Chơi các môn thể thao để giải tỏa căng thẳng và giúp cho trí não tăng cường sự tỉnh táo, cung cấp thêm oxi cho não bộ. Ngoài ra việc vận động thể thao giúp sản sinh ra những tế bào phụ trách ghi nhớ khác. Một vài hoạt động bạn nên thử học như yoga, cầu lông, tennis, chạy, bơi lội…

Cho dù là tuổi già hay tuổi trẻ, chúng ta đều không thể tránh khỏi căn bệnh suy giảm trí nhớ. Vì đây là căn bệnh có thể ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của chúng ta nên rèn luyện, tăng cường trí nhớ ngay từ ban đầu là một việc đúng đắn.

Tuy nhiên, trong trường hợp nhận thấy bản thân hoặc người nhà mắc bệnh suy giảm trí nhớ quá nặng thì bạn nên đến các bệnh viện uy tín để xin sự điều trị từ các bác sĩ chuyên khoa.

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!