Nhôm phế liệu hóa thân thành gốm nung để trốn thuế

0

Doanh nghiệp làm thủ tục xuất khẩu lô hàng, khai báo là gốm nung, mới 100%, được hưởng thuế suất 0%. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế lô hàng là nhôm phế liệu, với mặt hàng này, nếu xuất khẩu thì phải chịu mức thuế là 25%.

nhôm phế liệu 4

Tháng 6/2019, công ty TNHH Xuất nhập khẩu và phát triển Đức Minh (có địa chỉ tại số 297 đường Phúc Diễm, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội) đã mở tờ khai hải quan tại cảng Cát Lái (TP.HCM) để làm thủ tục xuất khẩu cho 5 container hàng hoá.

Theo đó, trong tờ khai hải quan, công ty này khai báo hàng hóa là sản phẩm gốm đất nung, mới 100% và hưởng thuế suất xuất khẩu là 0%. Đặc biệt, số hàng hóa này cũng được phân hệ thống luồng xanh để xuất đi Hàn Quốc.

>>> Xem thêm: https://phelieutuanloc.net

Tuy nhiên, với nhiều nghi vấn, lực lượng hải quan đã thực hiện niêm phong container và mời doanh nghiệp đến làm việc. Tuy nhiên, sau 2 tháng thì doanh nghiệp này vẫn không cử người đến theo giấy mời, từ đó, lực lượng chức năng cảng Cát Lái đã phối hợp với các đơn vị liên quan quyết định khám xét phương tiện và hàng hóa.

Kết quả khám xét 5 container hàng hóa nêu trên cho thấy, toàn bộ lô hàng là dạng phế liệu (vỏ lon bia, nước ngọt) được đóng thành khuôn, bánh. Thực tế, ngày 5/9, trong chứng thư giám định (theo yêu cầu từ hải quan) của công ty Vinacontrol cũng đã thông báo: kết quả giám định 5 container tại cảng Cát Lái là nhôm phế liệu.

Theo một lãnh đạo cục Hải quan TP.HCM thì đối với mặt hàng này, nếu xuất khẩu thì phải chịu mức thuế là 25%.

Hiện cơ quan lực lượng hải quan đang tiến hành xác định giá trị lô hàng, số tiền thuế gian lận để có căn cứ xử lý đối với công ty này.

>>> Xem thêm: Thu mua phế liệu nhôm

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!