Nguyên nhân và cách phòng chống bệnh vô sinh ở nam giới

0

Mong muốn có con là khát vọng của cả người đàn ông lẫn phụ nữ. Vì vậy, việc hiếm muộn con hay vô sinh xảy ra ở nam lẫn nữ đều gây ra tổn thương rất lớn cho hai phía. Trong đó, nguyên nhân dẫn đến việc nam và nữ không thể có thai là ngang nhau. Tuy nhiên, ngày nay bệnh vô sinh xảy ra ở nam giới lại nhiều hơn nữ giới.

Bệnh vô sinh - Cách điều trị bệnh vô sinh

Mặc dù hiện nay phần trăm vô sinh nhiều hơn so với lúc trước nhưng không có nghĩa là ai cũng sẽ mắc bệnh vô sinh. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh vô sinh ở nam giới, dưới đây là một trong số các trường hợp gây ra vô sinh ở nam:

Lượng tinh trùng thấp: Chúng ta đều biết rằng nếu không có tinh trùng thì sẽ không thể thụ tinh và nhiệm vụ của nam giới chính là cung cấp đủ tinh trùng để có thể thụ tinh cho trứng của phụ nữ. Vì vậy, phải có ít nhất là 40 triệu tế bào tinh trùng cho mỗi lần xuất tinh mới đủ khả năng đưa tinh trùng thụ thai với trứng. Nếu như ít hơn số lượng tinh trùng này, thì đây là nguyên nhân gây ra vô sinh ở nam giới.

Tinh trùng có vấn đề: Nếu đầu tinh trùng biến dị tức là khác với cấu trúc bình thường thì nó không thể thụ tinh cho trứng. Kế đó là thân tinh trùng, tại thân cung cấp một lượng fructose để cung cấp năng lượng cho tinh trùng đến cổ tử cung của phụ nữ, nên thiếu fructose nghĩa là tinh trùng không đủ sức để chiến đấu. Cuối cùng là đuôi tinh trùng, tinh trùng không có đuôi, có hai đuôi hoặc đuôi bị cuộn thì không tới được trứng để thụ tinh.

Nhiễm trùng: Nhiều loại nhiễm trùng ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng trong đó căn bệnh phổ biến là Chlamydia, bệnh lậu, bệnh sùi mào gà… một vài loại bệnh nam khoa khác. Ngoài ra, khả năng di chuyển và cung cấp tinh trùng có chất lượng hay không còn bị ảnh hưởng bởi một số loại bệnh như sưng tinh hoàn, các bệnh về tuyến tiền liệt hay niệu đạo.

Cách phòng tránh bệnh vô sinh ở nam giới

Tăng lượng tinh trùng

– Nguyên nhân giảm lượng tinh trùng là do tiếp xúc nhiều với hóa chất, phóng xạ, nhiễm kim loại nặng, hút thuốc lá nhiều, sử dụng các chất kích thích và có cồn như rượu bia thường xuyên. Vì vậy, giảm hút thuốc lá, hạn chế các loại nước có cồn vì chúng không tốt cho chức năng sinh sản của nam giới.

– Không nên tắm nước nóng quá lâu, sức nóng quá mạnh cũng làm giảm lượng tinh trùng. Tránh mặc các loại quần áo quá chật kiềm hãm tinh trùng phát triển.

Bệnh vô sinh nữ - Tại sao lại bị vô sinh

Giảm hóa chất

Hóa chất là nguyên nhân tác động rất nhiều đến việc vô sinh xảy ra ở nam giới. Vì vậy, hạn chế tiếp xúc với hóa chất là điều cần thiết nên làm. Không nên sử dụng quá nhiều thức ăn hộp hay thức ăn nhanh, làm sẵn có trong siêu thị hoặc các cửa hàng tiện lợi.

– Sử dụng giấy tự nhiên không dùng các loại clorine. Thực phẩm phải tươi ít các hóa chất về diệt sâu, diệt cỏ. Ăn nhiều loại thức ăn chống oxy hóa như rau xanh, cam, chanh, súp lơ và cà rốt.

– Hạn chế sử dụng chất bôi trơn khi quan hệ, một vài cặp vợ chồng muốn tăng khoái cảm khi quan hệ thường hay sử dụng nhiều chất bôi trơn nhưng theo nghiên cứu chất bôi trơn làm tinh trùng di chuyển chậm. Ngoài ra, hóa chất trong chất bôi trơn cũng sẽ làm thay đổi cấu trúc tinh dịch.

Tăng lượng dưỡng chất có trong bữa ăn

– Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng có trong bữa ăn hằng ngày đặc biệt là rau xanh, trái cây hay lúa mạch để làm tăng khả năng sinh con.

– Tránh sử dụng các chất có phụ gia. Kiểm soát trọng lượng của bản thân không nên để béo phì. Bên cạnh đó, nam giới cũng không nên ngồi làm việc quá lâu, bộ phận sinh dục sẽ bị nóng, tinh trùng cũng vì vậy mà ảnh hưởng theo.

– Tập thể dục thể thao thường xuyên để nâng cao sức đề kháng và sức khỏe, sử dụng biện pháp tránh thai an toàn và tâm lý phải đặc biệt thoải mái không áp lực khi quan hệ.

Ngoài các cách phòng tránh cơ bản ở trên dành cho nam giới thì nam giới cũng nên lưu ý rằng có một số bệnh lý nam khoa mà nam giới cần đến các phòng khám nam khoa uy tín để nhận sự điều trị và giúp đỡ từ phía đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp.

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!