Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa viêm tinh hoàn nam giới

0

Viêm tinh hoàn là bệnh lý khá phổ biến ở nam giới, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tiềm ẩn nguy cơ gây vô sinh – hiếm muộn ở nam giới. Vậy chữa trị viêm tinh hoàn bằng những phương pháp nào?

Tinh hoàn là bộ phận quan trọng có nhiệm vụ sản xuất ra tinh trùng nên một khi chúng bị tổn thương sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Nguyên nhân gây bệnh viêm tinh hoàn

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì nguyên nhân dẫn đến viêm tinh hoàn gồm:

chua-tri-viem-tinh-hoan-3

Quan hệ tình dục không an toàn cũng là nguyên nhân gây bệnh tinh hoàn

– Quan hệ tình dục không an toàn: Tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm nhiều bệnh lý nam khoa trong đó có viêm tinh hoàn.

– Do bệnh quai bị: Biến chứng nguy hiểm của quai bị là khiến nam giới nhiễm bệnh viêm tinh hoàn, nếu không được chữa trị viêm tinh hoàn kịp thời sẽ gây teo tinh hoàn.

Chữa trị viêm tinh hoàn ở nam giới

– Để chữa trị viêm tinh hoàn nhanh chóng và chính xác thì nam giới sẽ được tiến hành khám tổng quát, một số xét nghiệm như máu và nước tiểu…Sau đó, các bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét mức độ bệnh lý để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

– Bệnh viêm tinh hoàn sẽ không tự khỏi mà cần phải có được phương pháp điều trị dứt điểm thì hợp với tình trạng bệnh. Dưới đây là một số phương điều trị đang được chúng tôi áp dụng:

Chữa trị viêm tinh hoàn bằng liệu pháp nâng đỡ

– Phương pháp này sẽ nhanh chóng làm giảm nhưng triệu chứng của bệnh đồng thời cũng nâng cao sức đề kháng cho cơ thể người bệnh.

– Nam giới cần phải tuân thủ nghiêm ngặt những liệu pháp điều trị của bác sĩ đưa ra, phải có chế độ nghỉ ngơi hợp lý .

– Nên kết hợp với việc dùng thuốc giảm đau hoặc nam giới có thể dùng đá lạnh chườm trực tiếp lên tinh hoàn để nâng cao hiệu quả của liệu pháp chữa trị viêm tinh hoàn ở nam giới.

Chữa trị viêm tinh hoàn bằng phương pháp nội khoa

– Khi bệnh tinh hoàn ở giai đoạn cấp tính, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định dùng thuốc kháng sinh để chữa trị viêm tinh hoàn.

– Thuốc kháng sinh sẽ “chiến đấu” chống lại các vi khuẩn gây hại như: E.coli, nấm Candida và khuẩn Chlamydia…

– Đặc biệt, đối với những trường hợp viêm tinh hoàn do biến chứng do quai bị thì nam giới sẽ được dùng thuốc đặc trị riêng.

Chữa trị viêm tinh hoàn bằng phương pháp ngoại khoa

– Do biến chứng của một số bệnh lý tràn dịch phản ứng, áp xe tinh hoàn…thì bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phẫu thuật để đạt được hiệu quả cao.

– Để chữa trị viêm tinh hoàn nhanh khỏi, nam giới cần tuân thủ theo những tiêu chí và phác đồ mà bác sĩ đưa ra.

– Không tự ý mua thuốc ở ngoài về nhà uống để tự chữa trị viêm tinh hoàn hay ngưng sử dụng thuốc nếu chưa có sự cho phép của bác sĩ.

chua-tri-viem-tinh-hoan-2

Nếu bệnh trở nặng sẽ phải dùng phương pháp phẫu thuật

Phòng chống bệnh viêm tinh hoàn

– Đừng để đến khi bệnh trở nặng thì chúng ta mới lo lắng tìm cách chữa trị. Hãy phòng ngừa và tiêu diệt ngay khi chúng chỉ manh nha vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

– Vệ sinh cá nhân sạch sẽ nhất là bộ phận sinh dục mỗi ngày, khi lao động nặng và sau khi quan hệ tình dục.

– Tuyệt đối không quan hệ với bệnh nhân bị nhiễm một số bệnh phụ khoa hay một số bệnh lý lây lan quan đường tình dục.

– Không quan hệ tình dục hoặc thủ thâm một cách thô bạo.

– Tránh nên mặc quần quá bó sát và những chất liệu nóng hay quần bị ẩm ướt.

Những triệu chứng của viêm tinh hoàn nam giới cần biết

– Triệu chứng viêm tinh hoàn cấp tính: Sốt cao, đau nhức ở phần bụng và tinh hoàn, đau đớn khi di chuyển hoặc vận động mạnh.

– Triệu chứng viêm tinh hoàn mãn tính: Tinh hoàn bị xơ cứng, đau lan xuống phần háng và bụng dưới, thậm chí là bộ phận sinh dục…

Bệnh viêm tinh hoàn nếu không được phát hiện sớm và có phương pháp chữa trị viêm tinh hoàn hợp lý sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, áp xe dè bìu nặng là dẫn đến vô sinh – hiếm muộn.

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!