Nguyên nhân nào dẫn đến việc nam giới bị đau 1 bên tinh hoàn

0

Ở nam giới, việc bạn bị đau tức tinh hoàn hay còn được gọi là đau 1 hoặc 2 bên tinh hoàn là việc xảy ra thường xuyên và khá phổ biến. Thông thường nam giới sẽ cảm thấy bị đau 1 bên tinh hoàn nhiều hơn (tinh hoàn trái) và có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bị đau tức tinh hoàn này.

Chúng ta đều biết rằng tinh hoàn là bộ phận nhạy cảm và khá quan trọng của nam giới, đây cũng là nơi sản suất, lưu trữ tinh trùng. Việc đảm bảo tinh trùng có chất lượng hay không còn tùy thuộc vào tinh hoàn đó có tốt hay không. Vì vậy, việc đau tức 1 bên tinh hoàn có thể là biểu hiện của một số bệnh nam khoa nguy hiểm.

Một số nguyên nhân quan trọng dẫn đến đau 1 bên tinh hoàn:

Xoắn tinh hoàn

– Đây là bệnh lý hoàn toàn nguy hiểm khi xảy ra ở bệnh nhận, và nguy cơ cắt bỏ tinh hoàn là 100% nếu như không chữa trị kịp thời trong 24h từ khi phát hiện triệu chứng bị đau thắt. Dấu hiệu của xoắn tinh hoàn là nam giới sẽ cảm thấy đau tức dữ dội ở tinh hoàn trái và thâm tím dần dần.

– Khi bị xoắn tinh hoàn, ống dẫn tinh tắc nghẽn làm giảm lượng máu lưu thông đến đây. Tình trạng thường xảy ra khi lạm dụng việc quan hệ tình dục quá mức mạnh bạo dẫn đến chấn thương hay do bẩm sinh bị bất thường.

Đau 1 bên tinh hoàn - Tại sao lại bị đau một bên tinh hoàn

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn xảy ra khi dòng có dòng máu chảy ngược vào trong các tĩnh mạch gây ứ đọng mạch máu phía trên tinh hoàn. Bệnh thường xảy ra ở tinh hoàn trái (chiếm 80%). Bệnh này khiến tinh hoàn chảy xệ, teo nhỏ giảm khả năng sản xuất và điều tiết tinh trùng.

– Ở giai đoạn nhẹ, giãn tĩnh mạch thừng tinh thường không gây đau đớn nhiều, nhưng ở giai đoạn nặng sẽ mang cảm giác tức ở vùng bìu cho nam giới.

– Dấu hiệu để nhận biết nam giới mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh: Luôn đau 1 bên tinh hoàn, không xác định được vị trí cụ thể. Tinh hoàn sẽ một bên to một bên nhỏ, và đai khi dương cương hoặc đi lại nhưng nằm một chỗ chõ không có cảm giác này.

Viêm mào tinh hoàn

– Dấu hiệu nhận biết: trong bìu sẽ xuất hiện khối u gây đỏ, sưng, cảm giác nóng khi sờ vào và có khi đau 1 bên có khi đau 2 bên.  Cơn đau lấn sang vùng bẹn, bìu và háng. Bệnh nhân sẽ cảm giác ớn lạnh, buồn nôn, đau đầu có dấu hiệu sốt cao. Nam giới sẽ cảm thấy mắc tiểu nhiều lần so với bình thường hoặc thấy dương vật có chảy mủ.

– Bệnh này xuất hiện khi nam giới quan hệ tình dục không an toàn , có tiền sử mắc bệnh về viêm tuyến tiền liệt dương hoặc đường tiết niệu.

Viêm tinh hoàn

– Viêm tinh hoàn cấp tính: Người bệnh sẽ có dấu hiệu sốt, đau bìu, phần háng, bụng, tinh hoàn có cảm giác đau tức, sưng khi vận động.

Viêm tinh hoàn mãn tính:  Nam giới sẽ cảm thấy đau lan xuống háng, bụng dưới và dương vật. Trong quá trình kiểm tra lâm sàng thì phát hiện ống dẫn tinh dày lên.

– Nguyên nhân được chuẩn đoán khi nam giới mắc bệnh này là do liên quan đến niệu đạo, bàng quang hoặc virus quai bị gây ra. Nếu không được chữa trị kịp thời viêm tinh hoàn sẽ dẫn đến suy giảm chức năng sinh lý, giảm độ hứng thú khi quan hệ và gây vô sinh.

Ung thư tinh hoàn

– Khi phát hiện muộn hoặc là do các tế bào hình thành ở tinh hoàn trở nên ác tính,  khối u phát triển bên trong tinh hoàn và thường là ở tinh hoàn trái thì được chuẩn đoán là ung thư tinh hoàn. Tình trạng này xảy ra khi người đó có tinh hoàn ẩn, trong gia đình đã từng có người mắc bệnh hoặc trước đó đã được điều trị nhưng sau đó lại bị tái phát lại.

– Triệu chứng thường thấy nhất ở người bệnh: Cảm giác nặng nặng ở bìu, sờ vào là cảm nhận được khối u, thỉnh thoảng sẽ xuất dịch bất thường, khó kiểm soát và gây trở ngại trong việc đi tiểu.

Cách điều trị từng loại bệnh khi đau 1 bên tinh hoàn:

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn: Phương pháp điều trị là thắt tĩnh mạch tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn: Cần đến bệnh viện gấp trong vòng 24h để các bác sĩ kịp thời tháo xoắn.

Viêm mào tinh hoàn: Cần tranh thủ nghỉ ngơi, tư thế nâng cao sẽ làm giảm nhẹ cơn đau. Ngoài ra, việc tắm bồn và dùng nước ấm để làm dịu chỗ phồng và cơn đau đồng thời kích thích quá trình tuần hoàn máu. Ngoài ra việc đắp nước đá cũng giúp giảm sưng phồng và viêm tấy.

Ung thư tinh hoàn: Ở độ tuổi trung niên là căn bệnh dễ mắc phải nhất, nếu phát hiện sớm và chữa trị kịp thời thì tỷ lệ thành công lên tới 100%.

Khi bạn phát hiện bất cứ có dấu hiệu nào về việc đau 1 bên tinh hoàn, thì cũng đừng ngại mất thời gian mà hãy đến ngay bệnh viện nam khoa nổi tiếng để nhờ sự giúp đỡ từ các chuyên gia tại phòng khám để nhận được sự tư vấn tốt nhất từ đội ngũ chuyên nghiệp.

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!