Nguyên nhân dẫn đến bệnh teo tinh hoàn ở nam giới

0

Bệnh teo tinh hoàn là một trong những bệnh yếu sinh lý mà một bộ phận nam giới mắc phải. Nếu bạn phát hiện tinh hoàn có bất cứ dấu hiệu bất thường nào thì nên đến cơ sở y tế uy tín để điều trị. Tránh tình trạng chủ quan vì như vậy sẽ ủ bệnh lâu hơn, khó phục hồi.

Tinh hoàn là bộ phận vô cùng quan trọng trong hệ thống sinh sản của nam giới. Nhiệm vụ chính là sản xuất và nuôi dưỡng tinh trùng. Ngoài ra, tinh hoàn cũng tham gia vào việc sản xuất hormone testosteron ở nam giới.

Tế bào mầm (tế bào sản xuất tinh trùng) và tế bào Leydig (tế bào sản sinh testosteron) là hai chức năng chính quyết định đến việc giảm kích thước của một hoặc hai tinh hoàn.

tinh-hoan-shutterstock_zzro

Các nguyên nhân dẫn đến việc teo tinh hoàn của nam giới

– Xoắn tinh hoàn:  Việc xoắn tinh hoàn do sự chuyển động của cặp bi trong bìu gây ra, xoắn tinh hoàn làm tắc nghẽn mạch máu nuôi bìu, khiến các tế bào nuôi dưỡng bi bị chết dẫn đễn tình trạng tinh hoàn teo dần.

– Virus tấn công: Một số loại virus như HIV, HPV, HSV, Virus bệnh quai bị… sẽ tác động lên hệ thống sinh sản ở nam giới đặc biệt là tinh hoàn. Gây ra các bệnh lý như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, tăng nguy cơ teo tinh hoàn.

– Do chấn thương: Nam giới quan hệ tình dục hoặc thủ dâm quá bạo lực khiến cho phần dưới bị va đập với vật cứng hay bị đè trong thời gian dài cũng khiến tinh hoàn bị teo lại.

– Giãn tĩnh mạch thừng: Bệnh lý này khiến nhiệt độ trong bìu tăng nhanh làm thay đổi lượng máu trong bìu kết hợp với việc giảm lượng testosteron khiến tinh hoàn nam giới bị thu nhỏ lại.

– Áp lực tinh thần: Stress và trầm cảm quá lâu khiến cơ thể tiết ra hormone adrelannin. Chất này khiến các mạch máu trong tinh hoàn và dương vật co thắt thường xuyên. Việc co thắt này làm giảm lượng máu đến tinh hoàn, lâu dần tinh hoàn sẽ nhỏ lại.

Triệu chứng teo tinh hoàn

Teo tinh hoàn thường là cả quá trình dài và khó nhận biết, trừ khi người bệnh có những dấu hiệu chuyển biến nặng như sau:

– Người bệnh dùng tay sờ sẽ thấy hai bên không đồng đều hoặc là nhỏ hơn so với kích thước ban đầu.

– Tinh dịch giảm về số lượng và chất lượng. Nam giới suy giảm ham muốn dễ dẫn đến tình trạng rối loạn dương cương.

– Khi làm xét nghiệm đồ, nam giới sẽ không thấy tinh trùng trong tinh dịch nghĩa là tình trạng tinh hoàn bị teo 2 bên.

Tác hại của việc teo tinh hoàn

Rối loạn hormone giới tính

– Teo tinh hoàn dẫn đến chức năng chính của tinh hoàn bị cản trở thậm chí trường hợp nặng là không thể hoạt động được.

– Ngoài việc chức năng sinh sản của nam giới ảnh hưởng, còn có lượng điều tiết hormone nam giới là testosteron không còn hoặc ít đi, thì nam giới trở nên nữ tính hóa.

xuat-tinh-som-co-anh-huong-den-viec-sinh-con-khong

Vô sinh ở nam giới

Khi nam giới teo tinh hoàn 1 bên thì vẫn còn có khả năng sinh con nhưng tinh trùng sinh ra sẽ yếu và không đủ số lượng, đây gọi là tình trạng hiếm muộn. Còn khi tinh hoàn teo 2 bên nghĩa là nam giới đã mắc bệnh vô sinh.

– Ngoài ra, dương vật không cương cứng, ham muốn tình dục giảm sút cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở nam giới.

Cách điều trị bệnh teo tinh hoàn

– Cách điều trị tốt nhất là khi phát hiện các dấu hiệu bệnh lý thì nam giới nên đến các cơ sở y tế uy tín để nhờ sự điều trị từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa.

– Tùy vào từng tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị thích hợp như sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật…

– Tuy nhiên, việc điều trị teo tinh hoàn khá khó khăn vì còn phải phụ thuộc thể tích còn lại của tinh hoàn. Thể tích bình thường là 15-20ml. Nếu tinh hoàn teo < 5ml thì không thể khác phục được.

– Tinh hoàn thể tích 5-8ml thì khả năng phục hồi không cao.

– Tinh hoàn thể tích 8-14ml thì nam giới vẫn có thể phục hồi chức năng như bình thường.

Trên đây là một vài kiến thức sơ bộ về bệnh teo tinh hoàn ở nam giới. Lời khuyên tốt nhất là người bệnh nên đến khám định kì 6 tháng/lần để phát hiện kịp thời có thể điều trị được.

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!