Nếu bạn muốn trẻ khỏe mạnh thì hãy nuôi thú cưng cho bé

0

Một trong những nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học ở Canada đã chỉ ra rằng, việc nuôi một thú cưng có lông trong gia đình sẽ ngăn ngừa bệnh béo phì và dị ứng ở trẻ suốt đời. Ngoài ra, đối với trẻ bị tự kỉ thì nuôi thú cưng có thể cải thiện được tình trạng của bé.

Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học tại trường ĐH. Alberta, Canada cho biết các nhà có trẻ sơ sinh nuôi thu cưng đều tránh được các bệnh có liên quan đến béo phì và dị ứng sau này.

Đối với các gia đình có nuôi thú cưng có lông thì mức độ Ruminococcus và Oscillospira trong cơ thể rất lớn. Hai vi khuẩn này liên quan đến tình trạng béo phì của trẻ nhỏ. Thậm chí những vi khuẩn này có thể xâm nhập qua em bé ngay từ bụng mẹ.

Đừng quá lo lắng về 2 vi khuẩn này, vì sự hiện diện của thú có lông sẽ làm cho các vi khuẩn này tác động tốt đối với hệ vi sinh đường ruột của trẻ.

gia-mua-ban-cho-corg-thuan-chung-ha-noi-tphcm

Nhà nghiên cứu dịch tễ học trẻ em Anita Kozyrskyj, đến từ trường ĐH. Alberta, Canada cho biết, nhóm nghiên cứu đã phân tích mẫu phân lấy từ 746 trẻ sơ sinh thuộc Trung tâm chuyên chăm sóc sức khỏe cho trẻ (Canadian Healthy Infant Longitudinal Development Study – CHILD). Những bà mẹ tham gia nghiên cứu này có thời gian mang thai trong giai đoạn từ 2009-2012.

Hơn một nửa trẻ sơ sinh trong nhóm thử nghiệm này đã từng tiếp xúc với ít nhất một con vật cưng trong gia đình kể từ khi chúng còn trong bụng mẹ hoặc sau khi sinh, với 70% trong số đó là loài chó.

Khi tiến hành kiểm tra các mẫu phân từ những đứa trẻ này, đồng thời so sánh với mẫu phân lấy từ những đứa trẻ khác không sống cùng vật nuôi, nghiên cứu cho thấy mức độ các loài vi khuẩn Ruminococcus và Oscillospira có lợi trong những đứa trẻ sống chung với thú cưng lớn hơn đáng kể.

Thậm chí, Kozyrskyj cho biết, lượng vi khuẩn đã tăng lên gấp đôi so với thông thường khi trong nhà có nuôi thú cưng.

Đây là một trong những bằng chứng mới nhất cho thấy, việc tiếp xúc sớm một lượng nhỏ các vi khuẩn có lợi sẽ giúp trẻ nhỏ ít bị ảnh hưởng bởi những căn bệnh dị ứng sau này như hen suyễn, nhờ cơ chế miễn dịch được khởi động ngay từ những giai đoạn đầu.

Thú cưng trước đây từng được khẳng định có lợi cho sự phát triển của nhóm trẻ em bị mắc chứng tự kỷ, làm giảm sự lo lắng và căng thẳng ở trẻ, thậm chí cung cấp những vi sinh vật có lợi cho đường ruột.

 Kozyrskyj tin rằng, dựa vào nghiên cứu, các nhà khoa học có thể hiểu được cách ứng dụng những những đặc điểm có lợi của các loài sinh vật có lông đối với sức khỏe con người. Nghiên cứu trên hiện cũng đã được đăng tải trên tạp chí khoa học Microbiome hồi đầu tháng Tư.

noi-me-day-do-di-ung-long-meo-va-cach-chua-tri4

Những điều lưu ý dành cho mẹ trẻ khi muốn nuôi thú cưng cho bé

– Mặc dù biết rằng thú nuôi đôi khi lành tính và thân thiện với mọi người, nhưng đối với trẻ ta cần phải giữ chúng an toàn hơn nên bạn cũng đừng để trẻ chơi với thú cưng một mình. Để đến khi trẻ lớn và có đủ nhận thức, lúc đó thú cưng nhà bạn cũng đã nhận ra chủ mình thì việc để trẻ với thú cưng sẽ dễ dàng hơn.

– Những vật nuôi có lông nhiều như mèo và chó bạn cũng nên lưu ý rằng phải thường xuyên lau dọn sạch sẽ cho chỗ ngủ, chỗ nằm hay chỗ chơi của trẻ. Vì khi trẻ hít phải những sợi lông này thì đều có nguy cơ ảnh hưởng đến phổi của bé.

– Bạn cũng nên dạy trẻ rằng phải rửa tay lại sau khi chơi với bất cứ thú cưng nào hoặc trước khi ăn uống. Dùng nước ấm hay xà phòng để lau chùi máng vệ sinh cho mèo. Làm sạch nơi ngủ bằng máy hút bụi nếu thú nuôi trong nhà.

– Tập cho trẻ nhận biết thú nuôi của mình, chơi với chúng như thế nào và dấu hiệu nhận biết chúng đang tức giận. Thú nuôi ảnh hưởng rất lớn đến tính cách của trẻ sau này, vì vậy rèn luyện ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ có suy nghĩ tích cực, lạc quan và học được nhiều kỹ năng sống

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!