Nếu bạn bị bí tiểu thì có nguy cơ mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt

0

Phì đại tuyến tiền liệt có thể khá phổ biến đối với nam giới ở độ tuổi trung niên. Dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh này là khiến người bệnh cảm thấy bí tiểu, thỉnh thoảng có nhiều cơn đau đột ngột… Dưới đây là những thông tin hữu ích có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc về căn bệnh này.

Phì đại tuyến tiền liệt là gì?

– Tuyến tiền liệt nằm ở dưới bàng quang và phía trước trực tràng, đây là bộ phận chỉ ở nam giới mới có. Chức năng chủ yếu là tạo chất dịch màu trắng kèm theo các chất nhầy khác tạo thành tinh dịch sau đó nuôi dưỡng và vận chuyển chúng ra ngoài.

– Khi còn nhỏ, kích thước của tuyến tiền liệt chỉ bằng hạt đậu, nhưng khi trưởng thành ở độ tuổi 20 thì tuyến tiền liệt phát triển ổn định hơn, kích thước của tuyến tiền liệt lúc này bằng quả óc chó và ổn định.

– Tuy nhiên đến tuổi trung niên thường là trên 50 tuổi thì kích thước lại phát triển thêm, vì vậy ta gọi đó là bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

– Nguyên nhân chủ yếu thường do yếu tố bên ngoài tác động như: tuổi tác, ăn uống, tinh thần không ổn định, môi trường làm việc hóa chất.

– Trong trường hợp phì tuyến tiền liệt không chữa trị kịp thời thì có nguy cơ dẫn đến các bệnh khác như tiểu cấp tính, nhiễm trùng đường tiểu, thận gặp vấn đề…

benh-phi-dai-tien-liet-tuyen-co-nguy-hiem-khong-1

Triệu chứng nhận biết bệnh tuyến tiền liệt

– Tiểu tiện khó: Có cảm giác buồn tiểu nhưng phải mất thời gian khá lâu mới có thể đi tiểu được. Lượng nước tiểu chảy thành dòng nhỏ hoặc tiểu rắt và không có lực.

– Tiểu ngắt quãng: Bệnh phì đại tuyến tiền liệt thường sẽ đi kèm với bệnh bàng quang, và thỉnh thoảng người bệnh sẽ bị tình trạng dừng tiểu đột ngột, ngắt quãng mà người bệnh không kiểm soát được.

– Tiểu són: Người bệnh không kiểm soát được việc tiểu tiện trong lúc đi ngủ. Ở những trường hợp nặng, thì tình trạng này có thể xuất hiện vào ban ngày.

– Tiểu ra máu: Hiện tượng này chỉ xảy ra ở người bệnh khi huyết quản bị giãn và có dấu hiệu nứt vỡ dẫn đến tình trạng chảy máu khi tiểu.

Nguyên nhân gây ra bệnh tuyến tiền liệt

Tuổi tác

Theo thống kê cho thấy, hơn 50% đàn ông ở độ tuổi trên 60 đều có nguy cơ mắc bệnh. Điều này được giải thích rằng khi nam giới bước vào độ tuổi trung niên, lượng Testosterone và Hormone trong cơ thể giảm và từ đó khả năng miễn dịch.

– Người bệnh cũng nên lưu ý rằng, việc đi tiểu nhiều lần hơn so với thời trẻ thì đó chưa hẳn là bệnh lý nên người bệnh cũng không cần lo lắng.

Rối loạn nội tiết tố

Tình trạng này xảy ra khi cơ thể và tinh thần của bạn bị áp lực nặng nề, kéo dài mệt mỏi, stress, chán nản… những điều này tạo điều kiện cho bệnh phát triển nhanh hơn.

Bệnh lý liên quan

– Nam giới đã từng mắc bệnh viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm vùng chậu. Trường hợp nam giới không điều trị sớm các căn bệnh này hoặc là do việc điều trị không đúng cách thì cũng dẫn tới bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

– Ngoài ra, nam giới cũng không tránh khỏi mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt nếu như mắc các bệnh về nội tiết tố, rối loạn tuyến giáp, tiểu đường… mà không được điều trị kịp thời.

xuat-tinh-ra-mau-la-sao.6

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Mang vác các vật nặng thường xuyên, không cung cấp đủ nước hằng ngày khiến tuyến tiền liệt không hoạt động hiệu quả.

– Thường xuyên sử dụng chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá…

– Chế độ dinh dưỡng thiếu hụt sinh và khoáng tố nhóm kháng oxy-hóa, thực phẩm quá nhiều chất béo. Dinh dưỡng trong mỗi buổi ăn không đầy đủ có thể khiến bệnh tuyến tiền liệt gia tăng.

Điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Phương pháp nội khoa là phương pháp được sử dụng nhiều nhất, nghĩa là việc dùng thuốc sẽ làm giãn cơ trơn ở tuyến tiền liệt, giãn thành mạch và cổ bàng quang để tránh gây ra tình trạng tắc nghẽn niệu đạo giúp việc đi tiểu nhanh chóng và dễ dàng.

– Trường hợp sử dụng thuốc không có tác dụng thì việc điều trị bằng ngoại khoa để khắc phục bệnh bằng cách cắt bỏ tuyến tiền liệt thông qua niệu đạo, phẫu thuật mở tuyến tiền liệt…

Trên đây là một vài kiến thức sơ bộ về bệnh phì đại tuyến tiền liệt có thể gặp ở nam giới. Trường hợp nam giới ở độ tuổi trung niên phát hiện sớm bệnh thì nên đến điều trị ở cơ sở y tế uy tín để tránh gây biến chứng nghiêm trọng về sau.

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!