Một vài căn bệnh nan y mà bạn từng nghĩ không thể chữa trị

0

Một vài lần trong đời chúng ta thường nghĩ chắc chắn rằng có một số căn bệnh nan y không thể chữa trị được nhưng trên thực tế lại không hoàn toàn như vậy. Dưới đây là một vài căn bệnh bị hiểu lầm từ nguyên nhân cho đến cách điều trị, vì thiếu kiến thức hiểu biết mà chúng ta thường bỏ qua chúng.

Một vài căn bệnh phổ biến mà trước đây thường được xem là không thể điều trị: Bệnh giang mai, ung thư, động kinh, bệnh phong cùi và bệnh lao.

Bệnh giang mai

Từ thời cổ đại, bệnh giang mai được xếp vào nhóm bệnh “ôn dịch” vì tốc độ lan truyền, biến chứng nghiêm trọng và thường dẫn tới tử vong. Vào cuối thế kỉ XV, một nhóm chuyên gia đã khám phá ra được rằng đây là căn bệnh liên quan đến đường tình dục .

– Tuy nhiên, ý kiến này được cho rằng không chính xác, các cơ quan lúc đó nghĩ rằng phụ nữ là nguyên nhân chính. Đặc biệt là với phụ nữ quan hệ tình dục bừa bãi và với nhiều người.

– Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình điều trị và chữa trị bệnh giang mai. Đến thế kỷ XX, một số các chuyên gia khuyên phụ nữ nên giữ mình “sạch sẽ” còn nam giới thì không cần. Kết quả rõ ràng cho thấy, căn bệnh vẫn lây lan như bình thường và không có dấu hiệu dừng lại.

– Các bác sĩ đã từng dùng thủy ngân để tiêm vào phụ nữ hành nghề mại dâm vì tin rằng họ mới là nguồn gốc của căn bệnh.

trieu-chung-cua-benh-giang-mai

Ung thư

– Ung thư từng được các nhà y học thời xa xưa xem là căn bệnh hoàn toàn không thể chữa trị khỏi. Vào thời Hy Lạp cổ đại, sự hà khắc của tôn giáo không cho phép việc thí nghiệm lên cơ thể người. Vì vậy việc tìm hiểu bệnh tình còn rất hạn chế.

– Cha đẻ ngành y Hippocrates đã từng cho rằng, ung thư là dịch xấu trong cơ thể. Ông cho rằng, dịch trong cơ thể gồm có máu, đờm, mật vàng và mật đen. Người nào có nhiều mật đen thì có thể mắc bệnh ung thư.

– Suy đoán sai lầm này kéo dài đến thế kỉ 19, và khi phát minh được kính hiển vi thì sự thật mới được sáng tỏ, khoa học mới bắt đầu tìm hiểu kỹ về căn bệnh ung thư này.

Động kinh

– Động kinh có thể xảy ra với bất kì ai và bất kì lúc nào, chúng cũng được lý giải bằng nhiều cách khác nhau. Những người mắc bệnh co giật thường xuyên và đa dạng. Biến chứng nặng nhất là co giật kèm ngất xỉu, sau đó ý thức người bệnh bị thay đổi.

– Vào thời Babylon, Hy lạp đều tin rằng, những người bị động kinh là do quỷ ám. Vì nhận thức sai lệch nên việc điều trị cũng kỳ lạ. Các nhà chữa trị nghĩ rằng, chỉ cần uống máu và ăn thịt các đấu sĩ trong trường đấu thì sẽ hết bệnh.

– Các nghi lễ xua đuổi ma quỷ hay trừ tà rùng rợn do các pháp sư hồi đó mở ra cũng chính vì nguyên nhân trên.

1458118233-cach-so-cuu-dong-kinh-2

Bệnh lao

– Vào thế kỉ XIX, các nhà khoa học nghĩ rằng do nền công nghiệp phát triển nhanh, kéo theo tình trạng đô thị hóa, ô nhiễm môi trường tăng cao khiến con người mắc bệnh hô hấp, đó cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh lao.

– Hiểu lầm này kéo dài một thời gian khiến mỗi người đều sống trong lo sợ. Người ta cũng không biết rằng mặc dù sống ở những vùng nông thôn không khói bụi vẫn mắc bệnh lao như bình thường. Mãi đến sau này, các nhà khoa học mới phát hiện là do vi khuẩn Tubercle Bacillus gây ra.

– Ngày nay, bệnh lao càng được khám phá và điều trị bằng thuốc kháng sinh penicillin, môi trường cải thiện khiến bệnh lao giảm hẳn, một vài nơi trên thế giới đã xóa bỏ hoàn toàn bệnh này trước khi bước vào thế kỷ XXI.

Bệnh phong

– Đây là căn bệnh được hiểu lầm tai hại nhất trong lịch sử. Trong lịch sử, căn bệnh phong này được các nhà y học đều hiểu lầm rằng người đó phải mắc tội lỗi nghiêm trọng nên Chúa đã trừng trị họ.

– Những người mắc bệnh phong (bệnh cùi, bệnh hủi…) đều bị cách ly và cộng đồng xa lánh. Người bị bệnh phong thường bị hắt hủi và một số nơi ở Châu Âu đã lắp hệ thống cho phép phát hiện khi người bệnh phong tới gần.

– Trong tiềm thức của mọi người hiện nay, vẫn còn nổi sợ hãi với bệnh phong mặc dù nguyên nhân đã được làm sáng tỏ. Theo nghiên cứu hiện này, khoa học đã nhận thấy 95% dân số thế giới miễn dịch với bệnh phong.

– Trường hợp có người mắc bệnh thì sẽ bị lây từ con thú tên Tatu – một loài động vật ở vùng Bắc và Nam Mỹ gây ra chứ không phải từ người sang người.

– Mặc dù khoa học phát triển và tìm hiểu nguyên nhân nhưng tỉ lệ người mắc bệnh phong vẫn ở mức cao. Một số tình trạng nghiêm trọng gây mù lòa, cụt tay chân…

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!