Một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến viêm tinh hoàn hiện nay

0

Viêm tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn bị xâm nhập bởi các vi khuẩn, nấm gây hại, dẫn đến hiện tượng lở loét. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục, nguy có mắc một số bệnh nam khoa khác. Vậy nguyên nhân dẫn đến viêm tinh hoàn là gì?

Tinh hoàn đóng vai trò như một nhà sản xuất tinh trùng, nếu không may nhà máy bị hư hại thì khả năng duy trì nòi giống rất khó khăn.

Nguyên nhân dẫn đến viêm tinh hoàn

Theo các chuyên gia nam khoa, nguyên nhân dẫn đến viêm tinh hoàn khá nhiều. Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu:

Biến chứng của quai bị

– Bệnh quai bị vẫn là nỗi “ám ảnh” đối với toàn xã hội, bệnh phổ biến từ độ tuổi 3 – 19 và lây nhiễm chủ yếu qua đường hô hấp, nước bọt…

– Quai bị nếu không được chữa trị nhanh chóng sẽ biến chứng gây ra bệnh viêm tinh hoàn. Tinh hoàn sẽ sưng, đau và có màu tím xanh, nặng thì sẽ gây ra vô sinh – hiếm muộn.

nguyen-nhan-dan-den-viem-tinh-hoan-1

Bệnh quai bị cũng là nguyên nhân gây viêm tinh hoàn

Tình dục không an toàn

– Quan niệm về tình dục không còn quá khắt khe như trước nên tình trạng quan hệ trước hôn nhân trở ngày càng phổ biến hơn. Hiện nay, hầu hết nam giới đều chủ quan về việc quan hệ tình dục, không dùng “áo mưa” khiến gia tăng khả năng lây nhiễm bệnh.

– Viêm tinh hoàn do các vi khuẩn, virus Chalamydia, khuẩn lậu và E.coli…gây ra thông quan đường quan hệ tình dục không an toàn.

– Nam giới có lối sống tình dục bừa bãi, vệ sinh không sạch sẽ và thói quen thủ dâm thô bạo.

– Quan hệ đồng tính cũng có nguy cơ rất cao mắc bệnh viêm tinh hoàn.

Viêm bao quy đầu

– Nam giới mắc một số bệnh lý về bao quy đầu như dài bao quy đầu và hẹp bao quy đầu đều là nguyên nhân dẫn đến viêm tinh hoàn.

– Bao quy đầu bị bịt kín không những khiến dương vật rất “khó thở” mà còn khiến nam giới rất khó khăn khi vệ sinh “cậu bé”. Các chất thải lâu ngày bị đọng lại tại bao quy đầu, đây chính là môi trường vô cùng thuận lợi để vi khuẩn sinh sổi và nảy nở.

Di chứng sau phẫu thuật

Nguyên nhân dẫn đến viêm tinh hoàn tiếp theo là di chưng sau một số cuộc phẫu thuật bàng quang, sỏi thận, khối u…

Dấu hiệu nhận biết viêm tinh hoàn

Dấu hiệu nhận biết viêm tinh hoàn được chia làm 2 loại: viêm tinh hoàn cấp tính và mãn tính.

– Viêm tinh hoàn cấp tính: cơ thể bị sốt cao, phần hang và bụng bị đau. Phần bìu và mào tinh hoàn đều sưng, đau rất khó chịu, gây khó khăn khi di chuyển.

– Viêm tinh hoàn mãn tính: Sưng đau phần bìu, xuất tinh đau và ra máu…cảm giác rất đau đớn. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến teo tinh hoàn.

Chữa trị viêm tinh hoàn bằng những phương pháp nào?

Tùy vào nguyên nhân và mức độ của bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp.

nguyen-nhan-dan-den-viem-tinh-hoan-3

Dùng thuốc kháng sinh để đánh bay các vi khuẩn gây bệnh

– Dùng thuốc kháng sinh: Nam giới bị viêm tinh hoàn do các vi khuẩn E.coli, khuẩn Chlamydia, nấm Candida gây ra.

– Phương pháp điều trị nâng đỡ: Nhanh chóng đánh bay các triệu chứng của bệnh và cũng nâng cao sức đề kháng cho cơ thể người bệnh.

– Do khuẩn lậu: Bệnh nhân sẽ được điều trị theo phương pháp DHA để chữa bệnh lậu, song song đó là chữa bệnh viêm tinh hoàn.

– Phẫu thuật: Bệnh đã trở nặng thành viêm tinh hoàn mãn tính hoặc tinh hoàn đã bị ngoại tử. Đây là phương pháp phổ biến để điều trị viêm tinh hoàn mà không làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!