Một số biểu hiện viêm mào tinh hoàn nam giới cần biết

0

Viêm mào tinh hoàn là gì?

– Để hiểu rõ về bệnh lý viêm tinh hoàn là gì? thì chúng ta phải hiểu rõ về mào tinh hoàn. Vậy mào tinh hoàn là gì? Mào tinh hoàn là một đoạn ống nối liền ống tinh hoàn và tinh hoàn nằm ở mặt sau của tinh hoàn. Nhiệm vụ là vận chuyển và lưu trữ để tinh trùng phát triển một cách bình thường.

– Viêm mào tinh hoàn là hiện tượng ống cuộn bị viêm nhiễm. Nam giới ở độ tuổi từ 19 – 35 có nguy cơ mắc bênh viêm mào tinh hoàn cao nhất.

– Viêm mào tinh hoàn được chia thành 2 dạng: viêm mào tinh hoàn cấp tính và viêm mào tinh hoàn mãn tính.

Những biểu hiện viêm mào tinh hoàn

Theo các chuyên gia nam khoa, viêm mào tinh hoàn phát triển qua 2 giai đoạn là cấp tinh và mãn tính. Mỗi giai đoạn sẽ có những biểu hiện viêm mào tinh hoàn đặc trưng sau:

Giai đoạn cấp tính

Bệnh lý viêm mào tinh hoàn sẽ nhanh chóng lan rộng đến các bộ phận khác gây viêm tinh hoàn, nhiễm trùng đường tiết niệu…

bieu-hien-viem-mao-tinh-hoan-1

Đi tiểu ra máu là biểu hiện của viêm mào tinh hoàn mãn tính

Biểu hiện viêm mào tinh hoàn giai đoạn cấp tính:

– Nam giới mắc bệnh ở giai đoạn này sẽ khiến toàn thân sốt cao và có cảm giác ớn lạnh đi kèm theo đó là tình trạng tinh hoàn đau nhức.

– Những cơn đau có thể lan ra vùng háng, vùng bìu bị sưng và đỏ.

– Mào tinh hoàn to hơn thường lệ và khi ấn vào sẽ cảm thấy đau đớn.

– Xuất hiện tình trạng đi tiểu rất đau đớn, tiểu ra máu…là biểu hiện viêm mào tinh hoàn cấp tính.

– Những biểu hiện của viêm mào tinh hoàn có thể xuất hiện từ 1 – 2 ngày và sau đó sẽ có khuynh hướng lan rộng và trở nên trầm trọng hơn, nhiều trường hợp sẽ kéo dài đến 6 tuần.

Giai đoạn mãn tính

Viêm mào tinh hoàn cấp tính nếu không được điều trị kịp thời sẽ chuyển qua giai đoạn mãn tính. Ở giai đoạn này, các biểu hiện không còn dữ dội như ở giai đoạn cấp tính nhưng tăng dần theo từng mức độ.

Biểu hiện viêm mào tinh hoàn giai đoạn mãn tính:

– Tinh hoàn sẽ bị sưng và chuyển dần sang xơ cứng.

– Những cơn đau đã giảm nhưng vẫn còn đau nhẹ ở phần dưới da bìu.

– Hiện tượng này sẽ kéo dài từ 1 – 2 năm và các cơn đau sẽ lan rộng “ôm trọn” cả một bên tinh hoàn và dưới rốn.

– Vùng bìu sẽ sưng to và khi chạm nhẹ cũng rất đau đớn.

– Toàn thân nam giới bị sốt cao và đi kèm theo là tình trạng buồn nôn, run rẩy.

Viêm mào tinh hoàn nguyên nhân do đâu?

– Vệ sinh cá nhân không sạch sẽ nhất là bộ phận sinh dục nên rất dễ bị viêm nhiễm đường niệu đạo và bàng quang, vi khuẩn theo đường dẫn ống tinh gây viêm tinh hoàn.

– Quan hệ tình dục không an toàn, vi khuẩn bệnh viêm mào tinh hoàn sẽ đi vào cơ thể nam giới thông qua đường quan hệ tình dục, bệnh lậu và chlamydia…

– Do viêm nhiễm đường niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt.

bieu-hien-viem-mao-tinh-hoan-3

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân gây viêm mào tinh hoàn

Điều trị viêm mào tinh hoàn như thế nào?

Điều trị viêm mào tinh hoàn điều cần thiết để tránh những biến chứng nguy hiểm như: mất khả năng tình dục, vô sinh – hiếm muộn và áp xe tinh hoàn…

– Để chữa trị viêm mào tinh hoàn hiệu quả thì nam giới cần đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra được phương pháp điều trị phù hợp.

– Đa số bệnh nhân sẽ đường bác sĩ chỉ định dùng thuốc kháng sinh con đối với những trường hợp do biến chứng của lậu, giang mai sẽ có phác đồ điều trị nhất định.

– Mọi loại thuốc đều phải có sự cho phép của bác sĩ, phải tuân thủ theo liệu pháp mà bác sĩ đã đưa ra để nhanh chóng khỏi bệnh.

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!