Mẹo vặt nấu ăn giúp nội trợ tiết kiệm gas

0

Tiết kiệm là chính sách được các mẹ đưa ra nhiều nhất từ thức ăn cho đến chi phí trong gia đình như điện nước… nhưng hầu hết các mẹ nội trợ  thường bỏ quên chi phí gas nhất. Vật giá leo thang nên giá gas cũng sẽ phải tăng theo. Quan tâm, sử dụng bếp gas sao cho tiết kiệm cũng nên được các mẹ chú ý. Sau đây là tổng hợp một vài mẹo vặt nấu ăn có thể giúp các mẹ tiết kiệm được cả khối tiền sinh hoạt gia đình.

CG905DX1_EasyClean_wl_rt1_g

Thường xuyên vệ sinh bếp gas

– Dầu mỡ, thức ăn, các mảnh vụn trong quá trình nấu bám vào trên bếp gas làm tắc lỗ thoát gas.

– Vệ sinh bếp gas thường xuyên sau mỗi lần nấu ăn và định kỳ vào mỗi tháng. Việc vệ sinh sạch sẽ cũng tạo hứng thú cho mọi người lúc nấu ăn.

– Bảo vệ bếp gas sạch sẽ cũng là bảo vệ ngọn lựa không bị vàng khi nấu. Lửa vàng có hại cho nồi, niêu, xoong chảo khi nấu.

Không nên bật tắt bếp lửa nhiều lần khi nào

– Việc bật tắt bếp gas nhiều lần sẽ gây tốn gas vì vậy nên lên kế hoạch trước khi nấu. Tức là trước khi bắt tay vào chế biến bạn nên chuẩn bị đầy đủ sẵn nguyên liệu, gia vị rằng mình sẽ nấu món gì.

– Như vậy lúc sử dụng bếp gas thì thì bạn có thể nấu liên tục và canh gas được. Không phải tắt gas rồi đi làm cái này hoặc cái kia sau mới bật gas lại. Vừa tốn thời gian và cũng không tiết kiệm được gas.

– Bạn nhớ khóa bình gas sau mỗi lần nấu, vừa an toàn vừa tiết kiệm được một lượng gas thoát ra ngoài.

Không để lửa quá to

– Để lửa to đun nấu càng nhanh càng chín là suy nghĩ sai lầm, thực tế bạn để lửa càng to thì thức ăn lại không chín tới, khi ăn vào sẽ có cảm giác đồ ăn còn sống, không vệ sinh.

– Trong khi nấu hãy chú ý tới lửa, điều chỉnh ngọn lửa vừa với đáy nổi không nên bao trùm ra ngoài thành nồi, nhiệt quá lớn sẽ làm hao gas.

– Lửa lớn thức ăn lại càng lâu chín hơn vì nhiệt thay vì tập trung dưới đáy nồi thì nhiệt lại phân tán ra xung quanh.

– Chú ý rằng khi nấu lửa nhỏ thì bạn sử dụng xoong, nổi nhỏ. Nếu nấu với loại xoong nồi có đáy lớn thì nên mở lửa lớn để tránh làm hao gas.

vi-tr-bep-tu-2

Dụng cụ nấu đồ ăn

– Khi nấu bạn lưu ý rằng đừng nên lấy một ít thức ăn vào trong nồi lớn hoặc ngược lại, như vậy khi nấu sẽ rất lãng phí gas.

– Trường hợp bạn nấu đồ cần những món như ninh hay hầm xương thì nên nấu bằng nồi áp xuất, thức ăn vừa nhanh chín, mềm và còn tiết kiệm gas.

Bếp gas chất lượng

– Bếp gas cũng là điều nên cần được lưu ý thật kỹ trước khi mua, nếu như hiệu suất đốt của bếp gas là 53% so với bếp gas trung bình hiện nay là 49% thì có thể tiết kiệm được đáng kể lượng gas tiêu thụ.

– Hiện nay có nhiều bếp gas có hiệu suất nấu chỉ đạt 30% vẫn còn được bán trên thị trường. Vì vậy, khi mua chúng ta nên quan sát thật kỹ và hỏi rõ người hướng dẫn để biết rõ thông tin về bếp gas càng nhiều càng tốt, dễ dàng phân biệt được bếp chất lượng cao và bếp chất lượng thấp.

Rã đông thực phẩm và không chế nước khi đun nấu

Trường hợp thấy cần thiết thì bạn mới nên cho nước vào khi đang nấu, nghĩa là bạn phải tính toán được lượng nước cần thiết trước đó để tránh tình trạng cho thêm nước thì quá trình đun sôi hoặc nấu thức ăn lại quay về ban đầu và có thể sẽ lãng phí hơi gas.

– Bạn nên rã đông trước khi nấu vì điều này có thể tiết kiệm được một lượng gas đáng kể. Không cần phải dùng một lượng lớn gas để làm tan lớp nước đá.

Trên đây là một vài mẹo vặt nhỏ giúp cho các mẹ nội trợ trong quá trình nấu có thể kiểm soát được lượng gas vừa phải đồng thời có thể tiết kiệm một cách khoa học và có kế hoạch hơn. Trong quá trình tiết kiệm gas bạn cũng đã học thêm được cách nấu ăn an toàn và hiệu quả cho cả nhà.

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!