Khi trẻ bị dị ứng thức ăn thì nên làm gì?

0

Ở một số trẻ do một vài nguyên nhân trong cơ thể nên tỉ lệ dị ứng xảy ra ở trẻ em khá cao, đặc biệt là với trẻ dưới 3 tuổi. Nguyên nhân chính là do hệ miễn dịch và đường ruột của trẻ còn yếu, tính thấm ở niêm mạc đường tiêu hóa cao và khi tiếp xúc với các thức ăn có tính dị nguyên cao thì dễ dẫn đến dị ứng.

Theo các bác sĩ chuyên ngành, dị ứng thức ăn tức là khi cơ thể phản ứng mạnh với một số chất có trong thức ăn. Trong thuật ngữ chuyên ngành thì chất đó được gọi là dị nguyên. Thành phần chủ yếu dẫn đến tình trạng dị ứng ở trẻ là chất protein có trong thực phẩm.

Quá trình hình thành dị ứng thức ăn

– Chất protein có trong thức ăn dị ứng không thể bị phân hủy bởi các men phân cắt protein là protease và không bị biến tính bởi nhiệt độ. Từ đó các protein lọt nguyên xi qua màng nhầy tiêu hóa để đi vào ruột hoặc máu.

– Sự xâm nhập của protein toàn vẹn này sẽ gây ra một đáp ứng với vật lạ của hệ miễn dịch. Các protein này kết hợp với IgE tạo thành hợp chất có thể gắn với các dưỡng bào khác trong cơ thể nữa.

– Sự kết hợp mạnh mẽ của các chất này sẽ phá vỡ một lượng những tế bào dưỡng bào, giải phóng ra các chất hóa học trung gian. Những chất trung gian này là nguyên nhân gây biến đổi cơ thể hình thành nên dị ứng.

download (4)

Biểu hiện của dị ứng thức ăn

– Dị ứng có thể xảy ra vài phút hoặc vài giờ sau khi ăn. Triệu chứng thường gặp: sưng, nôn, buồn nôn, tiêu chảy, hoa mắt, chóng mặt, ngứa, nổi ban đỏ. Với trường hợp nặng có thể khó thở, huyết áp giảm và có nguy cơ dẫn đến tử vong cao…

– Một số trẻ lại phản ứng chậm với các thức ăn chưa dị nguyên vài ngày sau khi ăn, kèm theo các triệu chứng: viêm da, hen, viêm xoan, ho dai dẳng, táo bón, biếng ăn, giảm tập trung và ngủ kém…

– Thức ăn hay gây dị ứng ở trẻ nhất là hạnh nhân, lạc, hải sản, sữa, trứng (đặc biệt là lòng trắng trứng)… Bởi vì hệ miễn dịch của trẻ còn rất yếu nên cần thời gian dài để phản ứng miễn dịch với dị nguyên có trong thức ăn.

Đối tượng trẻ dễ bị dị ứng

Dựa vào tiền sử mắc bệnh dị ứng của ba mẹ trẻ mà có thể xác định được nguy cơ dị ứng của trẻ ngay khi nằm trong bụng mẹ. Trường hợp cả hai bố mẹ bị dị ứng thì con có nguy cơ dị ứng từ 50-80%. Còn một trong hai người bị dị ứng thì 20-40% con bị dị ứng. 5-15% dành cho trẻ có nguy cơ dị ứng mà không có tiền sử bố mẹ dị ứng trước đó.

Cách điều trị dị ứng ở trẻ

– Nguyên tắc đầu tiên là xác định dị nguyên nào là nguyên nhân gây ra dị ứng và tránh đụng đến các thức ăn chứa dị nguyên đó. Có trường hợp phải thay đổi thói quen ăn uống.

– Bởi vì trẻ con nhỏ nên khi đến thời kì ăn dặm thì trẻ nên bắt đầu với các thức ăn ít dị ứng như gạo và các loại củ. Không nên để trẻ ăn các chất như thịt lợn, chất nhuộm màu, gia vị nhân tạo.

– Nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa và nhờ sự điều trị cũng như hướng dẫn khi bạn nghi ngờ trẻ dị ứng với thức ăn nào đó. Việc xét nghiệm chuyên khoa trên da của trẻ hoặc xét nghiệm máu sẽ xác định được dị nguyên nào làm bé dị ứng.

tre-bi-di-ung-thoi-tiet-1

– Tuy nhiên, có một vài trường hợp việc xét nghiệm chưa thật sự cho ra kết quả chính xác nhất vì vậy bạn không thể ý lại vào các kết quả của xét nghiệm mà nên chú ý đến trẻ nhiều hơn. Một số xét nghiệm có độ chính xác cao nhưng khá mạo hiểm ví dụ như kiểm tra các loại thức ăn trẻ ăn. Sự xét nghiệm này khá nguy hiểm nên phải có sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa.

– Loại trừ thức ăn trẻ bị dị ứng ra khỏi thực đơn hàng ngày. Nhưng bạn cũng nên lưu ý rằng, dị ứng thức ăn sẽ không kéo dài cả đời nên khi trẻ lớn, hệ miễn dịch được hình thành đầy đủ thì nên để trẻ ăn ăn mà không nên kiêng dài một loại thực phẩm nào. Ngoại trừ món ăn gây dị ứng cấp tính ở trẻ như sốc phản vệ.

Phía trên là những kiến thức sơ bộ về việc dị ứng ở trẻ, người lớn nên chú ý rằng. Khi phát hiện bất cứ dấu hiệu nào cho thấy trẻ bị dị ứng thì cũng nên tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để bé được điều trị kịp thời. Lắng nghe những lời khuyên của bác sĩ và hỏi càng chi tiết thì càng có lợi cho trẻ của bạn.

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!