Hai bài tập giúp dân văn phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả

0

Bệnh trĩ có thể gặp ở mọi giới, tính, mọi lứa tuổi và thường ở nhóm đối tượng ít vận động như làm văn phòng là rất dễ bị trĩ tìm tới. Vậy phải làm gì dể ngừa bệnh trĩ, dưới đây là 2 bài tập giúp dân văn phong ngừa bệnh trĩ hiệu quả.

Bệnh trĩ là gì?

– Bệnh trĩ là bệnh phổ biến nhất thuộc nhóm bệnh lý hậu môn trực tràng gây nhiều phiền phức và những biến chứng nguy hiểm.

– Trĩ xuất hiện khi vùng chậu bị đèn nén quá nhiều gây ứ trệ hệ tuần hoàn máu tại trực tràng làm tích tụ tê bào nhô lên khỏi bề mặt niêm mạc hậu môn được gọi là búi trĩ.

Hai bài tập giúp dân văn phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả

Hình ảnh những búi trĩ

– Những người làm văn phòng thường ngôi nhiều, ít vận động chính là đối tượng dễ bị trĩ. Ngoài ra trĩ còn gặp ở phụ nữ mang thai, người cao tuổi, người làm nghề lái xe, phụ nữ mang thai,…

– Bệnh trĩ được phân làm 3 loại với trĩ ngoại là những búi trĩ nằm dưới đường lược hậu môn, với trĩ nội là sự xuất hiện búi trĩ nằm trên đường lược và trĩ hỗn hợp là sự xuất hiện đồng thời của cả hai loại trên.

– Khi bị trĩ, người bệnh sẽ thấy những triệu chứng như: táo bón kéo dài,đi cầu ra máu, đau rát khi đại tiện, dị vật ở hậu môn,…

– Nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời, bệnh sĩ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, búi trĩ sẽ sa ra ngoài gây đau đớn, ngứa ngáy, làm nghẹt hậu môn thận chí viêm nhiễm gây ung thư đe dọa đến tính mạng. Chính vì vậy việc chủ động phòng ngừa bệnh trĩ là điều cần thiết.

Bài tập làm tăng sự co thắt cơ vòng tại trực tràng giúp ngừa trĩ có dân văn phòng

– Nếu bạn đang làm văn phòng hay công việc ít vận đồng, thường xuyên ở 1 tư thế thì rất nên bỏ túi bài tập này áp dụng để phòng ngừa bệnh trĩ.

– Thực hiện bài tập giúp tăng sự co thắt cho cơ vòng như sau:

 – Ngồi lên ghế có tựa, thả lỏng toàn thân tập trung suy nghĩ vào vùng hậu môn.Tại hậu môn có lớp chun và bạn có thể điều khiển theo tâm trí. Lúc này bạn hãy hóp bụng liên tục, cùng với khi hóp lại chu hậu môn sẽ co lên, cơ hậu môn trực trạng co bóp bạn sẽ cảm thấy rõ ràng.

– Những lần tập sẽ khiến cơ vòng hậu môn và trực tràng của bạn sẽ trở nên bền chắc và tăng cường độ đàn hồi, hệ tuần hoàn máu tại hậu môn hoạt động hiệu quả giảm nguy cơ hình thành búi trĩ.

– Liên tục thực hiện thao tác hóp bụng và thở ra để chun tại cơ vòng co thắt. Mỗi lần thực hiện từ 5—100 lần, mỗi ngày có thể thực hiện 2-3 lần.

– Từ từ tiến hành co bóp các cơ tạo niệu đạo và cơ vòng hậu môn, trực tràng. Khi đó, bạn sẽ cảm nhận thấy rất rõ là hậu môn của mình co lên trên.

– Việc thực hiện bài tập khá dễ dàng, chính vì vậy bạn có thể tùy chỉnh cống lần thực hiện để có kết quả tốt. Có thể thực hiện bất cứ khi nào, thực hiện được ngay khi bạn đang ngồi trong phòng làm việc vào những giờ nghỉ trưa, nghỉ giải lao giữa giờ.Thực hiện đều đặn bệnh trĩ sẽ không có cơ hội tời làm phiền bạn.

Hai bài tập giúp dân văn phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả

Ngồi thả lỏng là tập hóp bụng để chun hậu môn cũng có giãn theo

Bài tập trong quá trình tiểu giúp dân văn phòng ngừa bệnh trĩ đơn giản

– Mỗi ngày trung bình chúng ta sẽ tiểu từ 5-8 lần. Thông thường thì khoảng 2-3 tiếng sẽ cảm thấy mắc tiểu. Nếu bạn nắm được bài tập sau đây thực hiện thì việc tiểu tiện sẽ giúp phòng ngừa bệnh trĩ cực kỳ hiệu quả đấy nhé.

– Thực hiện bài tập giúp dân văn phòng ngừa bệnh trĩ như sau:

– Trong quá trình đi tiểu, bạn nên cố gắng co thắt niệu đạo và hậu môn lại để không cho nước tiểu ra ngoài. Sau đó lại tiếp tục tiểu, lặp đi lặp lại nhiều lần thao tác có thắt như trên.

– Liên tục thực hiện thao tác này mỗi ngày từ 2-3 tần sẽ giúp chun hậu môn tăng sự đan hồi, thức đẩy hự tuần hoàn có thắt tính mạch tại hậu môn.

– Điều này giúp giảm bớt áp lực đèn nén tại trự tràng vì vậy có tác dụng ngừa trĩ rất tốt.

– Ngoài việc thực hiện những bài tập giúp ngừa bệnh trĩ như trên, các bạn cũng cần thực hiện thói quen ăn uống sinh hoạt khoa học.

– Cần lưu ý,tập thể dục thể thao thường xuyên, nên tăng cường ăn nhiều rau củ qua chứa nhiều chất xơ. Nên tránh những món ăn gây nóng, nhiều dầu mỡ khiến hệ tiêu hóa hoạt động không hiệu quả gây táo bón.

– Nên bổ dung, uống nhiều nước nhưng không nên dùng các đồ uống chứa kích thích như rượu bia thuốc lá,..

>>>Trên đây là cách thực hiện hai bài tập giúp dân văn phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả cùng những lưu ý cần thiết để giảm tối đa nguy cơ bị trĩ. Mong rằng những mẹo nhỏ chúng tôi chia sẻ bạn sẽ áp dụng để bảo vệ sức khỏe của minh trước những nguy cơ bệnh tật.

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!