Đau tức ở tinh hoàn có thể là dấu hiệu của bệnh viêm tinh hoàn ở nam giới

0

Bệnh Viêm tinh hoàn không phải là tình trạng hiếm gặp, có thể vì bị tác động bên ngoài cũng có thể là do cấu trúc vùng kín của nam giới có vấn đề, vì vậy mới dẫn đến bệnh lý viêm tinh hoàn này. Nếu không điều trị kịp thời, nam giới có thể sẽ mắc phải bệnh nguy cơ vô sinh hiếm muộn.

Khi nam giới mắc bệnh viêm tinh hoàn thì biểu hiện của bệnh lúc nào cũng rõ nét dễ nhận thấy như đau nặng ở vùng tinh hoàn, sốt liên tục tổn hại đến sức khỏe của người bệnh. Viêm tinh hoàn sẽ gây biến chứng nguy hiểm và nặng hơn nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách.

images (4)

Viêm tinh hoàn là gì?

– Theo các chuyên gia, viêm tinh hoàn là dạng bị nhiễm khuẩn do tạp khuẩn xâm nhập và đi ngược dòng niệu đạo theo đường ống dẫn tinh dẫn đến bệnh lý này.

– Viêm tinh hoàn còn do virus Paramyxoviridae gây ra, đây là virus của bệnh quai bị. Nếu bị biến chứng nặng, nam giới mắc bệnh quai bị sẽ không thể sinh con.

– Một vài loại vi khuẩn gây nhiễm viêm tinh hoàn như E.coli, Proteus mirabilis, Pseudomonas aeruginos theo đường máu truyền đến tinh hoàn gây viêm nhiễm tinh hoàn.

– Người mắc bệnh viêm tinh hoàn do bị biến chứng từ các bệnh lý khác như bao quy đầu, viêm niệu đạo, viêm bàng quang và viêm tuyến tiền liệt.

– Phần lớn người bệnh chỉ bị triệu chứng lâm sàng ở một bên tinh hoàn nhưng có một vài trường hợp nghiêm trọng như 2 bên tinh hoàn đều bị viêm, điều này ảnh hưởng rất lớn tới chức năng sinh sản của nam giới.

Dấu hiệu nhận biết viêm tinh hoàn

Biểu hiện bệnh lý viêm tinh hoàn ở nam giới thông thường sẽ qua 2 giai đoạn cấp tính và mãn tính. Tùy vào tình trạng sức khỏe mỗi người và thời gian bệnh lý kéo dài nên sẽ có những biểu hiện khác nhau:

Viêm tinh hoàn cấp tính

– Khởi đầu bệnh, nam giới sẽ sốt cao, vùng da bìu đau, căng tức khó chịu.

– Háng, bụng, tinh hoàn đều có cảm giác sưng tấy, đau tức đặc biệt khi vận động quá mạnh hoặc quá nhiều.

– Mào tinh hoàn sưng đỏ, đau đớn, mào tinh dày có cảm giác phù nề.

– Những dấu hiệu này nếu không được chú ý và điều trị sớm có thể phạm vi viêm nhiễm rộng hơn.

Viêm tinh hoàn mãn tính

– Nếu người bệnh không điều trị sớm viêm tinh hoàn cấp tính thì bệnh sẽ kéo nựng hơn, phát triển qua giai đoạn mãn tính. Các biểu hiện đau lúc này sẽ càng trầm trọng hơn.

– Cơn đau di chuyển sâu xuống 2 bên háng, vùng bẹn, phần bìu, tinh hoàn và mào tinh hoàn đều bị sưng, đau tức và đau nóng khó khăn trong việc đi lại.

– Cơn sốt và cơn đau kéo dài khiến cơ thể người bệnh mệt mỏi, sức đề kháng giảm, suy nhược cơ thể.

viem-tinh-hoan-2

Nguyên nhân dẫn đến viêm tinh hoàn ở nam giới

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm tinh hoàn ở nam giới, cụ thể như sau:

Viêm tinh hoàn do quai bị

– Hầu hết khi nam giới và trẻ nhỏ mắc bệnh quai bị mà không được điều trị đúng cách sẽ gây biến chứng đối với người bệnh. Virus Paramyxoviridae xâm nhập vào các bộ phận trên cơ thể người bệnh để gây biến chứng nặng hơn, trong đó có tinh hoàn.

– Theo các chuyên gia thống kê, 20% nam giới đều mắc phải chứng viêm tinh hoàn mà nguyên nhân là do bệnh quai bị gây ra.

Viêm tinh hoàn do nhiễm khuẩn

– Hầu hết nhiễm khuẩn dẫn đến viêm tinh hoàn đều thông qua con đường tình dục, đặc biệt khi quan hệ đồng tính thì rất dễ mắc phải vi khuẩn E.coli

– Người bệnh dễ dàng mắc các bệnh qua đường hậu môn khi quan hệ tình dục không đúng cách. Những tác nhân này sẽ tạo điều kiện và giúp vi khuẩn phát triển và gây viêm tinh hoàn ở nam giới thường gặp.

Đối tượng mắc bệnh viêm tinh hoàn

– Người bệnh không tiêm phòng bệnh quai bị trước đó.

– Nhiễm trùng đường tiết niệu nhiều lần mà không được điều trị kịp thời

– Những người trải qua phẫu thuật bộ phận sinh dục hay đường tiết niệu nhưng không an toàn, vì vậy dẫn đến nhiễm khuẩn.

– Người bệnh quan hệ tình dục không an toàn hay quan hệ tình dục bừa bãi.

Nam giới khi phát hiện có biểu hiện bệnh viêm tinh hoàn thì cần đến các cơ sở y tế để điều trị. Can thiệp y khoa càng sớm thì cơ hội chữa bệnh càng cao, tránh để gây ra các biến chứng nghiêm trọng khó phục hồi lại được.

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!