Đau tinh hoàn trái là biểu hiện của bệnh gì ở nam giới

0

Ở nam giới thường gặp phải triệu chứng đau tinh hoàn, tình trạng này khá phổ biến đặc biệt là đau tinh hoàn trái. Nếu đau nhức 1-2 lần và hết hoàn toàn thì nam giới có thể không cần lo lắng, những trường hợp xảy ra thường xuyên mà không điều trị kịp thời thì có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng.

Bài viết sau đây sẽ đưa một vài chia sẻ về bệnh lý đau tinh hoàn mà nam giới cần phải trang bị cho mình.

Đau tinh hoàn trái là gì?

– Đau tinh hoàn trái rất dễ nhận biết, bạn chỉ cần quan sát và sẽ cảm thấy đau ở vùng bìu. Kèm theo các triệu chứng như vùng bìu sưng đỏ, tích dịch, tiểu khó, tiểu buốt tiểu rắt…

– Đau tinh hoàn trái thường phổ biến hơn đau tinh hoàn bên phải, vùng bụng bị quặn thắt, tinh hoàn sưng tấy, đặc biệt là đau tinh hoàn sau khi quan hệ khiến nam giới không hứng thú trong quan hệ tình dục.

– Người bệnh còn có thể cảm thấy vùng bẹn, vùng háng bị đau. Ngoài ra, người bệnh có thể bị sốt, mệt mỏi, đau đầu…

– Đau tinh hoàn trái có thể là dấu hiệu của bệnh lý nam khoa như: xoắn tinh hoàn, viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, ung thư tinh hoàn hoặc do chấn thương bên ngoài nào đó gây ra.

tinh-hoan-khong-deu-o-tre-so-sinh-la-vi-sao-2

Một vài bệnh lý liên quan đến đau tinh hoàn trái

Viêm tinh hoàn

– Một số loại vi khuẩn như E.coli, khuẩn lậu, khuẩn giang mai, Pseudomonas aeruginosa, Staphylococcus aureus…đã xâm nhập vào cơ thể bạn làm tình trạng tinh hoàn bị viêm nhiễm.

– Triệu chứng thường thấy là tinh hoàn trái đau nhức, sưng đỏ, đau khi quan hệ giao hợp hoặc ngay cả khi đi tiểu.

Xoắn tinh hoàn

– Xoắn là tình trạng nguy hiểm mà nam giới cần phải điều trị gấp trong vòng 24 giờ. Bệnh lý hoạt động nhanh, máu không lưu thông đến tinh hoàn khiến tinh hoàn chết dần, có thể gây ra hoại tử.

– Biểu hiện chính: vùng bìu bị đau nhức dữ dội, tinh hoàn trái thâm tím và rất đau. Tình trạng kéo dài khiến người bệnh khó chịu và trường hợp không điều trị kịp thời thì phải cắt bỏ tinh hoàn.

Ung thư tinh hoàn

– Người bệnh gặp các dấu hiệu như bị đau, tinh hoàn trái to bất thường, dùng tay sờ vào sẽ thấy vùng bìu cảm giác nặng, có thể tiếp xúc được với các khối u. Kèm theo các triệu chứng như tinh dịch bất thường, tiểu tiện khó khăn…

– Đây được xem là hiện tượng các tế bào trở thành ác tính, khối u hình thành và phát triển trong tinh hoàn cụ thể nhất là tinh hoàn trái.

Viêm tuyến tiền liệt

– Đây là căn bệnh thường thấy ở nam giới độ tuổi trung niên. Vị trí tuyến tiền liệt nằm trong hệ thống cơ quan sinh sản. Tác nhân chủ yếu gây bệnh là các loại vi khuẩn, nấm có hại.

– Tuyến tiền liệt có chức năng chính là hỗ trợ nam giới trong quá trình sinh sản tinh trùng vì vậy một khi viêm tuyến tiền liệt xảy ra thì nam giới có nguy cơ vô sinh, hiếm muộn.

– Nhận biết triệu chứng: tiểu buốt tiểu rắt, nước tiểu màu vàng gây đau nhức cho tinh hoàn trong quá trình quan hệ tình dục.

tải xuống (6)

Một vài phương pháp điều trị đau tinh hoàn trái

Đau tinh hoàn do bị viêm nhiễm

Thông thường đối với tình trạng viêm nhiễm, các bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp điều trị bằng cách dùng thuốc kháng sinh, các loại thuốc đặc trị vi khuẩn gây bệnh. Người bệnh trong giai đoạn này không được tự ý mua thuốc mà không có chỉ định. Không được ngưng sử dụng thuốc bất chợt.

Điều trị xoắn tinh hoàn

Người bệnh mắc phải bệnh lý này đều sẽ được tiểu phẫu để cố định thừng tinh lại. Tình trạng này nên được đưa đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt nếu không người bệnh sẽ phải cắt bỏ tinh hoàn.

Đau tinh hoàn bên trái do chấn thương

– Khi phát hiện đau tinh hoàn trái do bị tổn thương từ bên ngoài thì nam giới nên đến các phòng khám uy tín để xin sự tư vấn của đội ngũ bác sĩ lành nghề. Tránh trường hợp gây nên biến chứng nghiêm trọng.

– Trường hợp bị nhẹ, nam giới có thể ngâm cơ thể trong nước ấm, xoa bóp nhẹ nhàng để giảm bớt đau, một thời gian sau tinh hoàn có thể tự lành.

Trên đây là một vài chia sẻ về bệnh đau tinh hoàn trái mà nam giới cần phải lưu ý. Tinh hoàn là bộ phận quan trọng, nơi cung cấp tinh trùng và nội tiết tố testosterone. Nếu như một trong hai tinh hoàn bị bệnh, thì không những quá trình sinh sản của bạn bị ảnh hưởng mà vẻ đặc trưng nam tính của bạn cũng sẽ nữ tính hóa hơn.

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!