Đau tinh hoàn phải ở nam giới là dấu hiệu của bệnh gì?

0

Nam giới cũng thường mắc một số bệnh nam khoa khó nói mà hầu hết các phái mạnh đều không muốn chữa trị cho đến khi tình trạng bệnh nặng hơn. Điều này gây khó khăn trong việc điều trị của bác sĩ. Một số bệnh nam khoa nam giới thường gặp không thể không kể đến bệnh đau tinh hoàn phải ở nam giới. Đây là bệnh khá nguy hiểm mà nam giới cần phải lưu ý.

Đau tinh hoàn phải là gì?

Tinh hoàn ( bao gồm tinh hoàn trái, tinh hoàn phải) là bộ phận quan trọng trong quá trình sản xuất tinh trùng cũng là nơi tuyến nội tiết sản xuất ra hóc môn nam tinh testosterone. Tình trạng đau nhức có thể xảy ra ở 1 hoặc 2 bên tinh hoàn.

Tình trạng đau tinh hoàn phải dữ dội từ 12-24h mà không có dấu hiệu giảm thì nam giới nên đi khám sớm vì đây có thể là triệu chứng cho một số bệnh nam khoa nguy hiểm. Ngoài ra, nam giới sẽ gặp một số dấu hiệu khác như tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu ra máu… ảnh hưởng đến đời sống tình dục cũng như sức khỏe của người bệnh.

benh-chlamydia-dieu-tri-nhu-the-nao

Nguyên nhân khiến nam giới đau tinh hoàn phải

Tại độ tuổi trưởng thành, nam giới sẽ gặp 2 nguyên nhân khiến tinh hoàn phải bị đau. Một là nguyên nhân sinh lý, hai là nguyên nhân bệnh lý. Dưới đây sẽ phân tích rõ tình trạng của nam giới đang mắc phải:

Nguyên nhân sinh lý

– Do va đập, chấn thương, thủ dâm mạnh bạo, quan hệ tình dục không đúng cách, mặc quần áo và đồ lót quá không phù hợp… các tác nhân chủ quan này cũng làm ảnh hưởng đến tinh hoàn phải.

– Nam giới thường hoạt động thể dục thể thao mạnh như bóng đá, bóng chuyền, bóng ném… Thường xuyên lao động quá độ, mang vác các vật dụng nặng khi đó không chỉ cơ thể tổn thương mà tinh hoàn cũng chịu ảnh hưởng dẫn tới bầm máu, tích tụ khiến tinh hoàn sưng to.

– Trung bình quan hệ tình dục 2-3 lần/tuần sẽ giúp cơ thể trao đổi chất và hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, nếu nam giới hoạt động tình dục quá nhiều lần, thủ dâm vô độ thì cũng gây đau tức tinh hoàn phải. Tinh hoàn phải sẽ rơi vào tình trạng hoạt động quá mức, ức chế làm máu không lưu thông kịp.

Nguyên nhân bệnh lý

Đau tinh hoàn phải có thể là triệu chứng của một số bệnh nam khoa khác mà nam giới nên lưu ý:

Đau tinh hoàn phải là do viêm tinh hoàn

– Nam giới sẽ thấy dấu hiệu sưng hoặc đau đột ngột ở tinh hoàn bên phải hoặc có thể là cả 2 tinh hoàn. Kèm theo các hiện tượng tiểu buốt, sốt cao, tiểu khó, viêm tuyến mang tai…

– Tinh hoàn nằm trong bìu sẽ có dấu hiệu cứng, mào tinh hoàn mang kích thước lớn kèm theo tinh hoàn sưng to, giãn nở. Nam giới dễ bị tràn tinh dịch và đau nếu sờ nắn tinh hoàn.

– Nếu nam giới mắc phải các trường hợp viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt thì cơn đau sẽ lan dần đến vùng hạ vị làm lớn da tấy đỏ trong 3 giờ. Tinh hoàn lúc này có dấu hiệu xơ cứng, xuất hiện nhiều cơn đau nhẹ khi viêm nhiễm tinh hoàn chuyển sang mãn tính.

xuat-tinh-nguoc-tac-hai-cua-xuat-tinh-nguoc

Đau tinh hoàn bên phải do xoắn tinh hoàn

– Xoắn tinh hoàn là tinh hoàn tự xoay quanh trục làm thừng tinh hoàn xoắn lại, nghẽn và đau đớn đối với nam giới. Người bệnh chịu những cơn đau ngắt quãng, lúc đau đột ngột lúc giảm dần. Phần bìu tinh hoàn xoắn lại và sưng đau.

– Nam giới sẽ kèm theo các triệu chứng buồn nôn, sốt, hoa mắt chóng mặt. Tinh dịch có lẫn máu. Lưu ý với trường hợp bé bị xoắn tinh hoàn, da bìu có màu đỏ sẫm, nhợt nhạt, mất nếp nhăn.

– Bác sĩ chuyên khoa có lời khuyên rằng khi mắc phải tình trạng này nên đưa người bệnh đến phòng khám đa khoa để có thể tránh biến chứng và nguy hiểm nặng. Sau 12 giờ mới kịp cứu chữa tinh hoàn thì khả năng cứu 50%, còn nếu sau 12h có thể phải cắt bỏ tinh hoàn.

Cách điều trị tinh hoàn

– Sử dụng thuốc: Áp dụng với những người đau tinh hoàn nhẹ, bác sĩ sẽ phác đồ trị liệu cho bệnh nhân phù hợp theo tùy mức độ nặng nhẹ của người bệnh. Người bệnh nên tuân thủ đúng, nghiêm ngặt các chỉ dẫn của bác sĩ và không được sử dụng thuốc bừa bãi.

– Điều trị tinh hoàn bằng phẫu thuật: Trường hợp tinh hoàn đã phát triển nặng, đã dùng thuốc nhưng vẫn không trị khỏi thì bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật khác nhau tương ứng với từng bệnh lý khác nhau.

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!