Do đâu mà nam giới lại mắc bệnh sùi mào gà

0

Quan hệ tình dục không an toàn được xem là nguyên nhân gây sùi mào gà trực tiếp và chủ yếu, chiếm tỷ lệ 70%. Ngoài ra, bệnh còn lây nhiễm qua tiếp xúc gián tiếp, đường máu và mẹ sang con.

Sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội phổ biến, hình thành bởi virus HPV (Human Papiloma Virus). Sau khi bị virus gây bệnh tấn công 2 – 9 tháng, sùi mào gà bắt đầu biểu hiện dấu hiệu trên cơ thể người.

Dấu hiệu đầu tiên là những nốt sùi nhỏ, mềm và nhô cao như những nhú gai, đường kính 1 – 2mm. Sau đó, sùi phát triển to lên liên kết với nhau thành từng mảng lớn có hình dạng như mào gà hay súp lơ.

Sùi mào gà nếu không được nhận biết sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời có thể gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục, tiềm ẩn nguy cơ vô sinh, ung thư dương vật, ung thư âm đạo, ung thư vòm họng…

Nguyên nhân gây sùi mào gà ở nam giới

Nắm được những nguyên nhân gây sùi mào gà ở nam giới dưới đây sẽ giúp chúng ta có cách phòng bệnh tốt hơn.

Quan hệ tình dục không an toàn 

– Đây là con đường ngắn nhất và nhanh nhất gây lây nhiễm nhiều bệnh xã hội, trong đó có cả sùi mào gà.

– Quan hệ tình dục với mọi hình thức (đường sinh dục, hậu môn, miệng) đều có nguy cơ mắc phải bệnh lý này.

– Cơ quan sinh dục có đặc điểm niêm mạc da mỏng, nhiều mạch máu xung huyết, do đó khi quan hệ mạnh, khu vực này rất dễ bị xây xước, tạo điều kiện cho virus HPV gây bệnh.

  nguyen-nhan-gay-sui-mao-ga-3

 Quan hệ tình dục với mọi hình thức đều có nguy cơ mắc phải bệnh lý này

– Ngay cả những người khi quan hệ tình dục đã sử dụng biện pháp bảo vệ nhưng dịch mủ bị vương vãi ra xung quanh vẫn có khả năng gây bệnh.

Dùng chung đồ dùng cá nhân

– Đây là nguyên nhân gây sùi mào gà ở nam giới có mức độ phổ biến chỉ đứng sau quan hệ tình dục không an toàn.

– Những người có thói quen sinh hoạt bữa bãi, không khoa học, sử dụng chung đồ cá nhân với người mắc bệnh như khăn mặt, bàn chải đánh răng, bồn cầu, bồn tắm… còn vương vãi dịch mủ người bệnh cũng có nguy cơ mắc bệnh.

– Ngoài ra, khi thực hiện các cử chỉ thân mật, cọ xát hay ôm hôn cũng làm sùi mào gà lây nhiễm thông qua các vết xước trên da.

Lây nhiễm từ mẹ sang con

– Chị em phụ nữ trong thời gian mang thai mà mắc bệnh sùi mào gà thì khả năng nhiễm bệnh sang thai nhi là rất cao khi sinh em bé qua đường âm đạo.

– Trong quá trình chăm sóc em bé sau sinh, những tiếp xúc thân mật giữa mẹ và bé cũng làm bệnh phát tán.

– Trẻ có nguy cơ mắc sùi mào gà bẩm sinh, có thể gây mù lòa, viêm nhiễm cho trẻ sau này.

– Các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội khuyên rằng, thai phụ nên sinh mổ để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh cho thai nhi, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của trẻ sau này.

Lây truyền qua đường máu

– Đây là nguyên nhân gây sùi mào gà ở nam giới chiếm tỷ lệ thấp nhất.

– Sùi mào gà thường có thời gian ủ bệnh khá lâu. Trong thời gian này, nếu người bệnh thực hiện truyền máu cho người khác sẽ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao cho họ.

– Những trường hợp dùng chung bơm kim tiêm khi chích ma túy cũng có khả năng làm bệnh phát tán.

Sùi mào gà ở nam giới nhận biết qua những biểu hiện nào?

– Sau khi bị virus HPV tấn công từ 2 – 9 tháng, cơ thể người bệnh bắt đầu xuất hiện những triệu chứng sùi mào gà, là những u nhú màu hồng, có đường kính 1 – 2mm, không gây cảm giác đau rát hay ngứa ngáy cho người bệnh.

– Nếu dấu hiệu trên bị bỏ qua, u sùi tiếp tục phát triển lớn hơn, liên kết thành mảng lớn có chứa dịch mủ.

– Khi bị cọ xát, u sùi dễ bị vỡ ra gây lở loét và viêm nhiễm kèm hiện tượng ngứa ngáy, đau rát khó chịu tại vùng tổn thương.

– Khi phát bệnh, thường xuất hiện các dấu hiệu sùi mào gà ở hậu môn, âm hộ, dương vật,…

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!