Dấu hiệu nhận biết mức độ nặng của táo bón trẻ em hiện nay

0

Theo thống kê của tổ chức Y Tế thế giới, đa số trẻ dưới 12 tuổi đều ít nhất một lần bị táo bón. Vậy dấu hiệu nhận biết sớm độ nặng của táo bón trẻ em là gì? Hãy cùng Isilax tìm câu trả lời trong nội dung dưới đây.

image2

Những dấu hiện cho thấy trẻ đã bị táo bón nặng

Những dấu hiệu thông thường của táo bón trẻ em

Số lần đi tiêu giảm: Một trong những dấu hiệu đầu tiên nhận biết trẻ bị táo bón là giảm số lần đi tiêu. Nếu bé có tần suất đi tiêu như sau thì rất có thể bé đã bị táo bón.

  • Đi ngoài ít hơn 2 lần/ngày đối với trẻ sơ sinh.
  • Đi ngoài ít hơn 3 lần/tuần đối với trẻ đang bú sữa mẹ hoặc sữa công thức.
  • Đi ngoài ít hơn 2 lần/tuần đối với các bé đã lớn.

Trong một số ít trường hợp số lần đi ngoài của bé giảm nhưng phân vẫn mềm đẹp thì bé vẫn không phải là bị táo bón, ngược lại cũng có một số trường hợp bé đi ngoài hàng ngày nhưng lượng phân ra ít và khó khăn vẫn có thể là bị táo bón. Vì vậy để xác định được bé có bị táo bón hay không cần quan sát thêm các dấu hiệu dưới đây.

  • Bé đau đớn, khóc thét khi đi ngoài: Phân có kích thước lớn lại khô, cứng trong khi hậu môn của trẻ lại nhỏ và rất non nớt. Điều này làm bé bị đau, đôi khi còn nứt hay rách hậu môn làm sự đau đớn tăng lên nhiều lần.
  • Bé rặn đỏ mặt, toán mồ hôi: Như đã nói ở trên, phân khó ra ngoài làm bé phải ráng sức rặn, biểu hiện là mặt đỏ tía tai, toát mồ hôi, nhăn mặt, rên rỉ…
  • Bé rất căng thẳng và sợ khi phải đi ngoài: Một số bé còn khóc thét chống trả khi phải đi ngoài, ám ảnh sợ hãi mỗi khi nhìn thấy bồn cầu hoặc bô. Tất cả những biểu hiện này đều do sự đau đớn và khó chịu mà táo bón gây ra.

image1

Trẻ bị táo bón có thể gây nhiều biến chứng nặng nề

Nhận biết trẻ đã táo bón nặng qua các triệu chứng nào?

Nếu mẹ thấy bé có những dấu hiệu sau đây, có thể trẻ đã bị táo bón rất nặng và cần điều trị ngay lập tức bằng các biện pháp phối hợp tốt nhất.

Phát triển không đồng đều về thể chất và trí tuệ

khi bị táo bón, trẻ dễ dàng bỏ bữa, biếng ăn, lâu ngày cơ thể không hấp thụ các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Từ đó thể chất và trí tuệ của trẻ không khỏe mạnh, phát triển không đồng đều. Trẻ có thể bị thấp còi, nhẹ cân, tiêu hóa kém, lờ mờ, mệt mỏi.

Rối loạn tiêu hóa

Tình trạng táo bón sẽ khiến trẻ gặp các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, ruột, đại tràng như bệnh đại tràng, kém hấp thu, rối loạn chức năng vận chuyển ruột…

Các vết nứt hậu môn, chảy máu khi đi ngoài

Táo bón kéo dài có thể tạo ra các vết nứt trên da xung quanh hậu môn, khi phân trở nên cứng và to dài va chạm với cơ vòng hậu môn tạo ra các vết nứt.

Điều này khiến trẻ bị đau, ngứa và có thể có máu tươi lẫn trong phân hoặc trên đồ lót của trẻ. Trong nhiều trường hợp, các vết nứt bị nhiễm trùng dẫn tới viêm nhiễm, tạo mủ (hay còn gọi là áp xe). Các vết nứt chỉ có thể tự lành lại nếu điều  trị triệt để táo bón

Lòi búi trĩ

Khi trẻ rặn mạnh và căng thẳng khi không thể đi cầu làm tăng áp lực bụng, làm giãn tĩnh mạch và đẩy chúng ra khỏi vị trí thông thường trong mô, tạo. Kết quả trẻ có thể bị bệnh trĩ, trĩ nội, trĩ ngoại hoặc một số kết hợp của hai.

Theo Viện các bác sĩ gia đình Mỹ, bệnh trĩ nội thường không gây đau nhưng có thể chảy máu rất nhiều. Bệnh trĩ ngoại gây ra đau, ngứa và nhạy cảm cực độ.

Sa búi trực tràng

Chứng xuất huyết trực tràng xảy ra do sự tích tụ lâu ngày của một lượng lớn phân tại trực tràng. Các cơ tại trực tràng mất khả năng đàn hồi về kích thước cũ sau khi phân bị loại bỏ.

Kết quả, các mô lỏng lẻo rơi ra khỏi cơ thể, nhô ra ngoài hậu môn tạo một khối nhó hồng và căng bóng. Người bị trĩ trực tràng thường bị rò rỉ một lượng nhỏ chất nhầy, cảm giác thoa, ngứa, đau, thậm chí là chảy máu mỗi lần đi cầu.

Đối với loại chấn thương trực tràng này đòi hỏi phải phẫu thuật.

Xem thêm thông tin tại: https://hettaobonkeodai.com

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!