Dấu hiệu hẹp bao quy đầu của nam giới

0

Hẹp bao quy đầu ở nam giới là một trong những căn bệnh nam khoa khiến các “chàng” mất ăn mất ngủ và cũng có nhiều trường hợp hẹp bao quy đầu có thể gây ra nhiều biến chứng như ngăn cản sự phát triển của dương vật, làm viêm dương vật và là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư.

– Bao quy đầu: đây là một lớp gấp (vùng da) tại đầu dương vật, có cấu tạo là nửa da viêm  mạc, chức năng của cơ quan này chủ yếu là là bảo vệ quy đầu, loại bỏ hay chống các bụi bẩn và các tác nhân vi khuẩn có hại. Ngoài ra còn hạn chế những tổn thương từ các tác động bên ngoài.

Hẹp bao quy đầu: được xem là làm giảm các chức năng chính của bao quy đầu. Tình trạng này là do phần da được bao bọc bên ngoài dương vật không thể kéo tuột xuống để cho quy đầu lộ ra được. Có hai loại hẹp bao quy đầu: Hẹp bao quy đầu sinh lý và hẹp bao quy đầu bệnh lý.

Hẹp bao quy đầu sinh lý

– Đây là bệnh trạng mà xảy ra nhiều nhất ở trẻ em, mặt trong và mặt ngoài luôn kết dính lại với nhau nhằm tạo sự bảo vệ quy đầu và lỗ tiểu của trẻ. Tuy nhiên do không có sự phân tách rõ ràng giữa lớp da bọc và phần quy đầu của dương vật nên bệnh hẹp bao quy đầu thường xuyên xảy ra ở trẻ nếu như chúng ta không để ý kỹ.

– Bé càng lớn thì dương vật của bé cũng phát triển theo và kèm theo đó là việc đồng thời loại bỏ các tế bào chết của thượng bì da bao quy đầu giúp cho quy đầu và bao quy đầu tự động tách nhau.Việc bài tiết của trẻ cùng với các tế bào thượng bì chết này sẽ tạo thành chất màu trắng nằm dưới lớp da của bao quy đầu. Trẻ sẽ dễ dàng rửa sạch các chất này nếu như không bị hẹp bao quy đầu.

– Trường hợp hẹp bao quy đầu xuất hiện, tương đương với việc chất màu trắng tiết ra và không có chỗ tiết ra ngoài, dẫn đến tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển làm viêm bao quy đầu.

Thông thường các trẻ sơ sinh đều có hiện tượng hẹp bao quy đầu nhưng khi lớn lên trẻ thường sẽ tự lột bao quy đầu ra khỏi dương vật. Nhưng đến tầm 3, 4 tuổi mà trẻ chưa thể lột bao quy đầu và dương vật bị che kín lại thì trẻ đã bị hẹp bao tuy đầu và cần tìm phòng khám nam khoa uy tín để nhờ sự trợ giúp.

Hẹp bao quy đầu bệnh lý

Trái ngược với hẹp bao quy đầu sinh lý, thì đối tượng mắc hẹp bao quy đầu bệnh lý lại đa số là các nam giới đang độ tuổi trưởng thành. Có nhiều dấu hiệu cho thấy các nam giới mắc bệnh này như là: lớp bao quy đầu vẫn bám chặt với quy đầu của dương vật mặc cho sự tiếp xúc trực tiếp bằng tay hay khi dương vật cương cứng.

Có hai mức độ hẹp bao quy đầu ở nam giới trưởng thành:

– Bán hẹp bao quy đầu: đây là tình trạng mặc dù có thể lột được bao quy đầu ra khỏi quy đầu của dương vật ở trạng thái hoàn toàn bình thường, nhưng khi dương vật cương cứng hoặc được mở bằng tay thì bao quy đầu lại không tuột xuống được.

– Hoàn toàn hẹp bao quy đầu: là tình trạng bao quy đầu không tách ra được với quy đầu dù ở bất cứ tình trạng nào.

Tác hại của hẹp bao quy đầu khi không được kịp thời chữa trị

– Khó tiểu tiện: Trong quá trình bài tiết, có thể sẽ gây đau, rát vì phải rặn do bao quy đầu che hẹp lỗ tiểu và cũng ảnh hưởng đến thận nếu trong trường hợp khó tiểu tiện trong thời gian dài.

– Viêm nhiễm: Là môi trường lý tưởng cho các vi khuẩn phát triển do các bựa sinh dục tụ lại và không được vệ sinh kỹ càng. Viêm nhiễm nếu ở mức độ nghiêm trọng có thể dẫn đến làm biến dạng quy đầu, là nguyên nhân gây tới dương vật ung thư.

– Trở ngại khi quan hệ tình dục: Rối loạn khi xuất tinh, dương vật đau khi cương lên vì không thoát ra khỏi được bao quy đầu, một vài trường hợp nghiêm trọng dẫn đến nguy cơ vô sinh.

Dấu hiệu hẹp bao quy đầu của nam giới - Phòng khám nam khoa uy tín

Cách điều trị

Khi phát bản thân hay người nhà hẹp bao quy đầu thì cách tốt nhất là nhanh chóng tìm lời khuyên từ các chuyên gia uy tín, các bác sĩ tại phòng khám nam khoa để có thể có được sự hướng dẫn cũng như lộ trình điều trị tốt nhất. Các cách điều trị hẹp bao quy đầu:

– Nong bao quy đầu bằng cách thủ công: Đây là cách bạn có thể tự làm nhưng không gây tổn thương về mặt cấu trúc của bao quy đầu, thời gian tự điều trị mất vài tuần. Tuy nhiên vẫn nên hỏi bác sĩ chuyên khoa để nhờ sự tư vấn kĩ hơn.

– Điều trị bằng thuốc: Dùng thuốc mỡ có chứa steroid vào mặt trong và mặt ngoài của bao quy đầu 2 lần/ngày. Công dụng của thuốc làm nới rộng bao quy đầu, không gây đau nhức, chi phí thấp và dễ thực hiện. Sau 3 tháng, nếu như không hiệu quả thì nên tìm cách khác.

– Cắt bao quy đầu:  đây là phương pháp tiên tiến, được áp dụng rộng rãi và có độ an toàn cao cũng. Việc thực hiện tiểu phẫu cắt bao quy đầu thực hiện từ 10 đến 20 phút. Và vết thương được bình phục trong 1 tuần.

Trên đây là những dấu hiệu, các bệnh lý về hẹp bao quy đầu ở nam giới, bạn có thể tự do lựa chọn phương pháp nào phù hợp với chi phí của bản thân và tình trạng của mình. Tuy nhiên, tham khảo ý kiến chuyên gia, các bác sĩ uy tín từ phòng khám/ bệnh viện nam khoa để có thể chọn cách điều trị hợp lý.

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!