Có nên cắt bao quy đầu ở trẻ em không?

0

Cắt bao quy đầu là một trong những tiểu phẫu đơn giản và khá phổ biến ở nam giới trưởng thành cũng như trẻ nhỏ. Tuy nhiên, một vài phụ huynh cho rằng, em bé khi lớn cũng sẽ tự động tách bao quy đầu mà không cần nhờ bất kì sự can thiệp nào. Vậy nên việc cắt bao quy đầu ở trẻ em có cần thiết hay không?

Ngay từ lúc bé nam sinh ra đã phải rơi vào hiện tượng dài hoặc hẹp bao quy đầu ngay từ khi mới lọt lòng. Đây không phải là một loại bệnh nhưng hiện tượng này sẽ gây ra các tác hại không đáng có cho bé sau khi phát triển như viêm nhiễm sinh dục, dương vật không phát triển toàn diện, khả năng xuất tinh sớm cao.

Hội chứng hẹp hay dài bao quy đầu thường rất dễ nhận thấy. Phụ huynh có thể nhận ra khi vệ sinh cho bé. Hẹp bao quy đầu là tình trạng có một lớp da bên ngoài bó hẹp lấy phần quy đầu, còn dài bao quy đầu là tình trạng lớp da này bao phủ hết toàn bộ quy đầu.

cat-bao-quy-dau-o-tre 2

Sẽ rất khó khăn trong việc vệ sinh dương vật nếu trẻ vướng 2 bệnh lý này. Thông thường, cách điều trị thông dụng nhất là mẹ phải lột bao quy đầu nhẹ nhàng mỗi ghi tắm cho bé. Nếu bé bước vào độ tuổi lớp 10 mà tình trạng nong bao quy đầu không phát huy tác dụng thì phụ huynh cần đưa con đến các cơ sở y tế uy tín đề nhờ sự hỗ trợ về việc cắt bao quy đầu.

 Trẻ bao nhiêu tuổi thì thích hợp cắt bao quy đầu

– Theo các chuyên gia, trẻ sơ sinh có triệu chứng dài hoặc hẹp bao quy đầu lên đến 96%,và các triệu chứng này sẽ tự động biến mất khi trưởng thành. Theo thống kê cho thấy, trẻ sau 17 tuổi thì triệu chứng dài hoặc hẹp bao quy đầu này chỉ chiếm 1%.

– Trong trường hợp nong bao quy đầu không hiệu quả thì trẻ ở độ 7-8 tuổi là thích hợp để cắt bao quy đầu. Ở độ tuổi này, trẻ đã có ý thức vệ sinh dương vật theo sự hướng dẫn của bố mẹ. Ngoài ra, ở giai đoạn này dương vật chưa phát triển toàn vẹn, nên tiểu phẫu cắt bao quy đầu sẽ tiến hành dễ dàng, nhanh, an toàn và không ảnh hưởng đến đời sống tình dục của trẻ sau này.

Lợi ích của cắt bao quy đầu

– Hẹp và dài bao quy đầu làm ảnh hưởng đến kích thước của quy đầu khi bé trưởng thành. Vì vậy việc cắt bao quy đầu nhằm đảm bảo dương vật của bé sau khi lớn lên phát triển bình thường.

– Giảm nguy cơ viêm nhiễm bộ phận sinh dục: Bé trai thường cảm giác khó tiểu và khó tẩy rửa sau khi đi vệ sinh nếu mắc phải 1 trong 2 tình trạng trên. Việc vệ sinh không kỹ tạo môi trường cho các vi khuẩn sinh sôi nảy nở.

cat-bao-quy-dau-o-tre

Quy trình cắt bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Được các bác sĩ chuyên khoa kiểm tra lâm sàng, kiểm tra mức độ dài hẹp như thế nào và nếu như bé đang mắc phải tình trạng viêm nhiễm thì phải chữa bệnh trạng đó trước rồi mới tiến hành cắt bao quy đầu sau.

Thực hiện cắt bao quy đầu diễn ra nhanh chóng, từ 20-20 phút và khâu vết thương bằng chỉ tự tiêu.

– Trước khi thực hiện cuộc tiểu phẫu, bác sĩ chuyên khoa sẽ gây tê cho bé.

– Sau phẫu thuật, triệu chứng sưng đau là hoàn toàn bình thường, kết hợp với uống thuốc sau 3 ngày để làm giảm cơn đau của trẻ.

Cách chăm sóc trẻ sau khi cắt bao quy đầu

Thay tã cho bé: Sau khi cắt bao quy đầu một vài ngày, thì mẹ nên bọc tã lỏng nhưng an toàn, giảm đau vết thương vừa cắt. Khi dương vật trẻ bị nhiễm bẩn bởi nước tiểu hoặc phân thì mẹ nên dùng một khăn thật sạch thấm nước ướt và lau thật nhẹ xung quanh dương vật tránh làm vết thương trầy, xước.

Tắm: Nên tắm cho bé 1 lần/ngày bằng nước ấm. Không nên dùng xà phòng cho bé ngay thời điểm này có thể xà phòng gây kích ứng đến vết thương của bé. Đảm bảo rằng bé sẽ sạch sẽ rồi lau khô nước bằng khăn bông mềm mại.

Một vài biểu hiện bình thường của bé sau khi cắt bao quy đầu: Dương vật của bé bị sưng, thâm tím hoặc nhỏ một vài giọt máu lên tã là hoàn toàn bình thường. Sau khi cắt bao quy đầu, quy đầu của trẻ sẽ đóng vảy màu vàng và biến mất từ 7-10 ngày sau đó.

Hiện nay, thủ thuật cắt bao quy đầu được thực hiện ở hầu hết các phòng khám hoặc bệnh viện trên TP.HCM nhưng bạn nên lựa chọn phòng khám nam khoa uy tín để tiến hành cuộc tiểu phẫu này, vì sự an toàn của trẻ và sự an tâm của người mẹ.

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!