Chia sẻ Tác dụng cực hay từ củ ấu sừng trâu

0

Củ ấu là một loại củ quen thuộc nhất là ở các vùng nông thôn Việt Nam. Củ ấu thực chất là quả quả cây ấu. Theo chuyên gia từ Báo kinh doanh online thì đây là cây sống nổi trên mặt nước, tán lá nổi trên mặt nước, quả mọc ra từ kẽ lá chìm dưới nước. Do vậy nên người ta thường gọi là củ ấu, nhiều nơi cũng hay gọi là quả ấu.

Trong củ ấu có chứa 49% là tinh bột, 10% đạm vì vậy thường được dùng làm lương thực cho cả con người và gia súc. Theo đông y, củ ấu có vị ngọt, tính mát tác dụng điều trị chứng nhức đầu, cảm cúm, sốt, trị viêm loét dạ dày, giải độc rượu, làm sáng mắt, trị bệnh trĩ cực kỳ hiệu quả.

cuau1

Củ ấu được dùng cho việc điều trị bệnh trĩ hiệu quả ra sao,  tác dụng như thế nào ? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn ngay sau đây.

Có thể nói củ ấu dùng làm thuốc chữa bệnh trĩ cũng như các bệnh về đường tiêu hóa đều dễ dàng và đem lại hiệu quả cao. Đặc biệt đối với triệu chứng của bệnh trĩ có các triệu chứng như:

Chảy máu nhiều sa trĩ, tắc mạch trĩ., chữa trị bằng củ ấu chính là giải pháp tối ưu. Thông thường, củ ấu thường được chế biến thành bột mịn để người bệnh dùng dần.

Củ ấu rửa sạch, phơi khô rồi tán thành bột và được sử dụng để làm thuốc đắp.

Bệnh trĩ xuất hiện là do sự phình to của các tĩnh mạch trĩ tạo búi trĩ. Chính vì thế, chữa bệnh trĩ chính là làm giảm cũng như biến mất các búi trĩ này.

Việc đắp thuốc  từ bột củ ấu vào búi trĩ sẽ làm kích thước búi trĩ giảm, giảm hiện tượng chảy máu, đau rát, các triệu chứng khác của bệnh trĩ. Thuốc được sử dụng từ ba cho đến bốn lần một ngày tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Lưu ý:

Với bài thuốc chữa bệnh trĩ này là tác dụng khá lâu, cần chữa trị bệnh kéo dài, và chỉ áp dụng đối với bệnh ở giai đoạn nhẹ và vừa, nên rất nhiều người khuyên rằng nên sử dụng kết hợp các loại thảo dược như diếp cá, đương quy, rutin(hoa hòe), tinh chất nghệ dưới dạng meriva và magie hỗ trợ loại bỏ các triệu chứng của bệnh trĩ hiệu quả.

cuau

Một số bài thuốc khác tham khảo từ của ấu:

Rôm sẩy hay da mặt khô sạm: Giã củ ấu tươi xoa lên.
Thiên bào sang (bệnh mụn): Dùng củ vừa già rang thành than, nghiền nát thành bột, thêm dầu vừng trộn vào trộn đều để bó ngoài da
Chứng ghẻ lở chảy nước vàng ở vùng đầu mặt: Dùng vỏ quả già để cách năm rang thành than, nghiền bột rồi trộn thêm dầu vừng để bôi ngoài.
Kinh nguyệt quá nhiều: Củ ấu tươi 500 g, đường đỏ 20 g, củ ấu tươi đập nát, sắc nước bỏ bã, cho thêm đường đỏ vào để uống.
Ung thư thực quản, tuyến vú, tử cung: Dùng thân lá ấu, cuống lá, vỏ củ 50 g, ý dĩ nhân 30 g sắc nước uống thay trà trong nhiều ngày.
Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!