Cần làm gì khi bị ngộ độc thực phẩm?

0

Ngộ độc thực phẩm thường xảy ra ít nhất ở mỗi gia đình khi chúng ta ăn phải đồ không hợp vệ sinh, nhiễm độc, nhiễm khuẩn, thức ăn có chứa chất bảo quản hay thức ăn có chứa chất ôi thiu…Tuy nhiên, chúng ta thường không biết xử lý như thế nào sau khi bị ngộ độc thực phẩm. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết bạn cần phải làm gì khi ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Nguyên nhân xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm

Ăn phải thực phẩm không hợp vệ sinh, bán ngoài lề đường, những thực phẩm bán với giá quá rẻ hay những thực phẩm bám phải bụi bẩn. Ngoài ra, các loại thực phẩm bị nhiễm khuẩn, nhiễm siêu vi hoặc kí sinh trùng.

– Sử dụng các loại thực phẩm có chứa chất phụ gia như hóa chất bảo quản, hóa chất tạo màu, hóa chất tạo mùi vị. Các loại thực phẩm đã bị nhiễm độc từ tự nhiên hoặc do bị nhiễm các độc từ ô nhiễm môi trường như cá, thịt heo bị nhiễm khuẩn từ trước…

55e701d098930_1441202640

Nhận diện các loại ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm được chia thành hai loại: Ngộ độc cấp tính và ngộ độc mãn tính.

Ngộ độc cấp tính: phát tác ngay sau khi bị ngộ độc có các biểu hiện như: mệt mỏi, hoa mắt, buồn nôn, chóng mặt, đau bụng, đi vệ sinh… Một số trường hợp ngộ độc nếu không cứu chữa kịp thời có nguy cơ dẫn đến tử vong.

Ngộ độc mãn tính: Dạng ngộ độc không phát tác và có dấu hiệu rõ ràng sau khi ăn. Ở dạng ngộ độc này, các chất độc tích tụ ở các bộ phận khác trên cơ thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, về lâu dài sẽ gây các bệnh nguy hiểm khác có nguy cơ dẫn đến ung thư.

Cách xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm

– Nếu ngộ độc xảy ra ngay sau khi ăn thức ăn thì phải làm cho người ngộ độc nôn ra hết thức ăn đã ăn vào trước 6h. Có thể làm người ngộ độc nôn bằng cách: dùng lông gà ngoáy họng, uống nước muối (2 thìa canh muối+1 cốc nước ấm), uống đầy nước rồi móc họng để kích kích gây nôn.

– Với trẻ bị ngộ độc thực phẩm thì người lớn cần chú ý khi móc họng trẻ, tránh làm bé bị xây xước. Đặt đầu trẻ thấp, nghiêng sang một bên rồi móc họng để trẻ nôn ra thức ăn. Không đặt trẻ nằm ngửa để móc họng, như trẻ nôn dễ bị sặc lên mũi, xuống phổi và dẫn đến tử vong.

Trong trường hợp ngộ độc sau khi ăn phải thức ăn ngộ độc sau 6h thì chất độc hấp thu vào cơ thể ta sẽ xử trí như sau:

Dùng chất bảo vệ niêm mạc dạ dày như: bột mì, bột gạo, sữa, lòng trắng trứng gà, nước cháo để ngăn chặn sự hấp thụ của dạ dày, ruột đối với chất độc.

Dùng chất kết tủa: Ngộ độc kim loại  như chì hoặc thủy ngân… Có thể dùng lòng trắng trứng, sữa hoặc 4-10g natri sunfat.

Dùng chất giải độc: Với người ngộ độc kim loại nặng hoặc axit có thể uống hợp chất sau: uống hỗn hợp than bột, magie oxit.

Tuy nhiên, đối với các trường hợp ngộ độc đều được đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời chữa trị.

dieu-tra-xac-minh-thong-tin-va-tang-cuong-phong-chong-ngo-doc-thuc-pham-tai-ha-noi

Những cách đơn giản phòng chống ngộ độc

– Giặt sạch túi đựng thực phẩm : Tại Việt Nam, túi đựng thực phẩm chưa được sử dụng nhiều và phổ biến ở nước ngoài nhưng vẫn không tránh khỏi một vài người sử dụng giỏ để đi chợ. Thì chúng ta nên giặt sạch hoặc tẩy rửa sạch bằng xà phòng rồi phơi nắng trước khi sử dụng. Vì có rất nhiều vi khuẩn bẩn sẽ bám vào thức ăn.

Tủ lạnh phải được duy trì ở nhiệt độ âm: Các chuyên gia khuyến cáo rằng thực phẩm nên được duy trì và đặt ở tủ lạnh có nhiệt độ âm. Mỗi loại thực phẩm được bảo quản theo đúng quy định của nhà sản xuất. Ví dụ như thịt gà nên được sử dụng trong 2 ngày, thịt bò từ 3-5 ngày hay trứng từ 3 -5 tuần.

Rửa ly nước sau mỗi lần sử dụng: Ly nước dễ bám các bụi bẩn và vì ta thường xuyên ỷ lại rằng ly nước không nhiễm khuẩn được nên sẽ không lau chùi, để ý nó. Nhưng đó là quan niệm sai lầm, cần phải rửa sạch tất cả mọi thứ sử dụng bằng nước nóng hay xà phòng.

Trên đây là cách hướng dẫn mọi người nhận biết tình trạng ngộ độc và cách xử lý ngộ độc như thế nào. Trong trường hợp quá xa không thể để người bệnh tới bệnh viện được thì có thể sơ cứu trước. Tuy nhiên, vẫn phải đến bác sĩ kịp thời để tránh tình trạng nhiễm độc nặng hơn.

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!