Cách xử lý khi người lớn bị nghẹn

0

Nghẹn là một triệu chứng có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào, đặc biệt là ở những người cao tuổi, gây khó thở, ho dữ dội, tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài nhưng nếu không xử lý kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Tìm hiểu về hiện tượng nghẹn ở người cao tuổi

Nghẹn là một triệu chứng xảy ra khi bạn khó nuốt, thức ăn bị tắc ở họng hoặc thực quản, biểu hiện bằng nuốt khó khăn, đột ngột khó thở, ho dữ dội.

Cách xử lý khi người lớn bị nghẹn

Nghẹn là một triệu chứng khó nuốt thức ăn dẫn đến thở gấp, khó thở, đỏ mặt tía tai,…

Nguyên nhân gây hiện tượng nghẹn ở người cao tuổi

– Nghẹn thường gặp ở người cao tuổi khi cơ thể bị lão hóa, các ống tiêu hóa bị hẹp dần, thành biểu mô của miêng mạc họng mỏng hơn, gây khó khăn trong việc nuốt thức ăn.

– Lợi của người cao tuổi thường co rút lại làm việc nhai cũng kém đi.

– Do đó, người cao tuổi thường giữ thức ăn trong miệng lâu hơn và phải nuốt những mẫu thức ăn to.

– Sự điều phối hoạt động nuốt của người cao tuổi kém, tăng nguy cơ sặc vào phế quản, đặc biệt là người có răng giả, ăn vội, ăn không tập trung.

– Mặt khác, phản xạ về nuốt của cơ vòng ở người cao tuổi trở nên chậm, đôi khi trơ lỳ.

– Chỉ cần lơ đãng một chút đã gây nghẹn và tắc nghẽn thức ăn.

Triệu chứng thường gặp khi bị nghẹn

– Khi nuốt thức ăn, sự phối hợp các chức năng ở họng của người lớn tuổi dễ mất sự nhịp nhàng, làm thức ăn dễ rơi chậm vào khí quản và gây nghẹn.

– Khi bị nghẹn, thức ăn có thể bị tắc ở cổ họng, thực quản, khí quản hoặc cả 2.

– Nếu thức ăn làm tắc thực quả, người lớn tuổi sẽ cảm thấy khó nuốt, nấc, nôn ọe.

– Theo phản xạ thức ăn sẽ di chuyển lên khí quả khiến người cao tuổi bị nghẹn, ho sặc sụa, nói không thành tiếng, khó thở, nghẹt thở,…

Xem thêm:

>>Mỡ máu cao gây ra những nguy cơ gì?

>>Những biểu hiện sớm nhận biết bệnh Alzheimer

Cấp cứu tại chỗ bằng cách khai thông đường thở

Hiện tượng nghẹn không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người lớn nhiều nhưng xảy ra trong vài phút có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Vậy cần xử lý những trường hợp bị nghẹn như thế nào?

Trường hợp nạn nhân còn tỉnh táo

– Trong trường hợp người bị nghẹn còn tỉnh táo, hãy để họ ngồi, hơi cúi nửa người về phía trước. Động viên họ gắng hết sức ho mạnh để dòng khí lớn sẽ đẩy thức ăn ra ngoài đường hô hấp hoặc ít ra cũng tạo được khe hỏ cho việc thở.

– Người cấp cứu đứng ở phía sau, để nạn nhân ngồi hơi cúi về phía trước, ôm ngang bụng nạn nhân, hai tay khóa chặt, dùng ngón cái miết mạng vào bụng trên 4 lần theo chiều lên miệng nạn nhân. Làm vài lần để đẩy thức ăn ở khí quản, cửa thanh môn ra hoặc tạo khe hở để hô hấp được.

Cách xử lý khi người lớn bị nghẹn

Nếu nạn nhân còn tỉnh táo, hãy đứng ở phía sau để sốc thức ăn ra

Trường hợp nạn nhân bất tỉnh

– Nếu nạn nhân bất tỉnh, hãy để nạn nhân nằm nghiêng, lấy ngón tay ấn lưỡi nạn nhân xuống và dùng khuỷu tay đánh mạnh 4 cái vào vùng lưng, chỗ giữa 2 xương bả vai.

– Hoặc để nạn nhân nằm ngửa, đầu ngả về phía sau, người cấp cứu tỳ chặt khuỷu tay vào bụng nạn nhân, hích 4 cái hướng vào trong lên trên.

– Mục đích để tạo dòng không khí từ phổi, đẩy phần tắc nghẽn ra, tạo thông thường thở cho nạn nhân.

– Nếu thức ăn đặc, nhầy, dính như bánh trôi, bánh kem,… thì cần để nạn nhân nằm nghiêng, dùng 2 ngón tay móc hoặc kẹp thức ăn bị tắc ra. Chỉ cần lách được khe thở là có thể cứu sống nạn nhân.

>>>Nếu áp dụng những biện pháp trên mà vẫn không thể cải thiện tình trạng, cần hô hấp nhân tạo, sau đó nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!