Các bài tập bổ ích dành cho dân văn phòng

0

Đối với dân văn phòng, việc ngồi một chỗ làm việc cả ngày luôn khiến mọi người khó chịu và còn có nguy cơ sinh ra nhiều bệnh. Theo nghiên cứu cho thấy, thời gian làm việc dài và ít vận động sẽ làm tăng khả năng mắc các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim, bệnh trĩ, tiểu đường.

Thống kê cho thấy 40% rủi ro tử vong dành cho những người ngồi một chỗ cả ngày. Vì vậy thực hiện một vài bài tập đơn giản này không thể giúp ích nhiều như các bài tập vận động khác. Tuy nhiên việc giúp bạn ra mồ hôi và tỉnh táo cả ngày sẽ phòng chống một số bệnh tật và kéo dài tuổi thọ của bạn nữa.

1908_1348798446903524852_vandongtaichodanvanphong1

Thực hiện một số động tác cơ bản tại chỗ ngồi như sau

Tay chạm khủy: Để tay phải phía sau ót sao cho bàn tay chạm vai trái. Sau đó tay trái cũng đưa ra sau đầu và nắm khuỷa tay phải kéo về phía đối diện.

Bó, ép gối: Đưa một chân lên ghế. Cố gắng kéo chân lên sát ngực và canh xem khoảng cách giữa ngực và chân là bao nhiêu và giữ khoảng cách trong vòng 10 giây.

Chạm tay vào ngón chân: Duỗi thẳng chân, ngồi yên trên ghế và dùng tay chạm vào ngón chân của mình.

Kéo tay từ đằng sau: Đưa hai tay ra sau lưng nắm chặt tay và kéo căng ra sau. Giữ động tác trong 5 giây.

Ba lê: Động tác thường tập lúc còn mẫu giáo, bạn có thể vòng tay qua sau đầu và hướng về phía trước. Giữ lưng thẳng khi làm động tác này (động tác lườn).

Nhún vai: Thực hiện động tác nhún vai lên cùng lúc và giữ trong vòng 5s rồi thả lòng. Động tác giống như lúc bạn nói “Tôi không biết”.

Đưa tay thẳng đứng: Đưa hai tay qua sau đầu theo hướng thẳng lê trần nhà. Giữ động tác 5s rồi thả xuống.

Khoanh chân: Gác một chân lên chân còn lại và ấn đầu gối của chân được vắt lên. Lưng và mông thật thẳng để giãn cơ.

bai-tap-the-duc-cho-dan-van-phong

Một vài động tác bạn có thể làm trong giờ nghỉ trưa hoặc thời gian thư giãn.

Đi bộ

– Đi bộ cải thiện tuần hoàn và tăng nhịp tim. Chắc chắn rằng văn phòng bạn không thể để bạn đi một cách vô tổ chức được nhưng những lúc muốn đi vệ sinh hay uống nước hoặc lấy đồ thì bạn tranh thủ đi một vài vòng rồi sau đó hẳn bắt đầu làm tiếp nhé.

– Ngoài ra, việc nói chuyện bằng cách gửi mail, tin nhắn hoặc gọi điện thoại cho đồng nghiệp thì bạn có thể dành thời gian đó đi xuống chỗ đồng nghiệp để nói chuyện trực tiếp, đây cũng là cách để bạn tập đi bộ đấy.

Động tác ngồi xổm: Đây là động tác dễ gây chú ý nên bạn có thể làm trong giờ nghỉ trưa. Đầu tiên: Đứng trước ghế, dạng rộng chân hơn vai và từ từ hạ mông bạn xuống cho đến khi mép chạm ghế. Trong trường hợp bạn không muốn ngồi xuống thì có thể bật trở lại tư thế đứng và lặp lại động tác trên.

Bài tập căng ngực

– Gõ bàn phím làm bạn dễ bị mệt mỏi, ảnh hưởng tới bả vai, khuỷa tay và các ngón tay. Thậm chí việc dùng máy tính quá nhiều khiến lưng và ngực của bạn chịu áp lực và mỏi do giữ tư thế quá lâu.

– Ngồi thẳng lưng về phía trước, đưa hai tay sang hai bên hết cỡ cho đến khi bạn thấy cơ ngực căng lên. Phải đảm bảo đẩy vai ra phía sau và hạ thấp xuống một chút. Làm 3 lần và giữ tư thế 20s.

Xoay ghế

 – Động tác xoay ghế có thể giúp linh hoạt cột sống và giảm tình trạng căng mỏi ở cơ lưng. Người tập nên ngồi ở một mép ghế, xoay phần đầu và phần thân trên sang phía bên phải. Vòng tay trái qua cơ thể và đảm bảo thành ghế bên phải.

– Ngồi thẳng, đặt tay lên thành ghế và hai chân đặt trên sàn khi thực hiện động tác này. Giữ nguyên tư thế 20s thực hiện 2-3 lần và sau đó là đổi bên.

Đây là một vài động tác cơ bản mà dân văn phòng có thể áp dụng tại văn phòng làm việc của mình. Hãy thường xuyên tập các động tác này để hạn chế một vài bệnh không đáng có nhé.

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!