Bệnh zona thần kinh có lây sang người khác không?

0

Zona thần kinh có lây hay không là một trong những mối quan tâm của nhiều khi tỷ lệ mặc bệnh ngày càng gia tăng và những nguy cơ thì vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là suy giảm thị lực, thính giác, khả năng vận động.

Câu hỏi:

Chào bác sĩ! Em là sinh viên, đang ở trọ cùng bạn. Vấn đề sẽ không có gì nếu bạn cùng phòng của em bị mắc bệnh zon thần kinh. Em rất lo lắng không biết rằng mình có bị lây bệnh từ bạn đó hay không. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

(Vân Anh – Bình Dương)

Trả lời:

Chào Vân Anh! Trước hết chúng tôi rất cảm ơn vì bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc về sự lây truyền của zona thần kinh – một trong những bệnh da liễu rất dễ gặp ở người. Với vấn đề này, bác sĩ chuyên khoa sẽ chia sẻ như sau:

Tìm hiểu về bệnh zona thần kinh

Zona thần kinh là một trong những bệnh truyền nhiễm do sự tái hoạt động của virus Herpes Zoster (Varicella Zoster) viết tắt là VZV, thường xảy ra ở những người có sức đề kháng kém hoặc đang được hóa trị liệu ung thư, dùng thuốc ức chế miễn dịch,…

– Sau khi xâm nhập vào cơ thể người bệnh từ 7 – 20 ngày, zona bắt đầu gây ra những mụn rộp trên nền da tấy đỏ, các mụn nước sẽ liên tục hình thành trong 3-5 ngày tiếp theo, các mụn này mọc thành chùm, dọc theo dây thần kinh và thường xuất hiện ở một nửa bên người.

Bệnh zona thần kinh có lây sang người khác không?

Zona xuất hiện với triệu chứng là mụn nước mọc trên những mảng ban đỏ theo dọc dây thần kinh

– Triệu chứng của zona biến mất trong 2 – 4 tuần tùy thuộc sức khỏe của người bệnh. Một số người sẽ không để lại sẹo, đau đớn hoặc ngứa sau vài tuần. Tuy nhiên, ở những người lớn tuổi, hệ miễn dịch yếu kém, các mụn nước rất khó lành, khiến họ đau nhức cơ thể liên tục.

Xem thêm:

>>>Phương pháp chữa trị bệnh zona thần kinh

>>>Bệnh zona thần kinh và những điều cần biết

Sự lây truyền của bệnh zona thần kinh

Theo sự chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa, bệnh zona thần kinh có thể lây từ người này sang người khác qua đường tiếp xúc , giao tiếp thông thường.

– Do đó, khi bạn dùng chung khăn mặt, khăn tắm, quần áo,… với người bệnh thì sẽ bị mắc căn bệnh này.

– Đặc biệt, nếu bạn sống chung và có sức đề kháng quá yếu kém thì sẽ rất dễ nhiễm zona thần kinh.

– Zona thần kinh có thể lây lan thành dịch, đặc biệt là mùa hè, mùa do qua cách này.

– Bên cạnh đó, bệnh zona thần kinh cũng có thể lây truyền từ người bệnh sang trẻ em và người lớn trước đây chưa bị thủy đậu.

Bệnh zona thần kinh có lây sang người khác không?

Zona có thể lây truyền từ người này sang người khác khi sống chung, ăn chung, dùng chung đồ dùng,…

– Khi đó, thay vì bị zona thần kinh, người này sẽ bị lây bệnh.

– Sau bị nhiễm thủy đậu, thì khả năng bị nhiễm zona thần kinh sẽ rất thấp.

– Còn ở những người đã từng bị zona thần kinh thì sẽ có khả năng tái phát nếu không được hỗ trợ điều trị hiệu quả.

– Bác sĩ cũng chia sẻ thêm, trong suốt quá trình nổi mụn nước là thời gian lây bệnh tốt nhất của zona thần kinh. Sau khi đóng thành vảy thì bệnh không còn khả năng lây nhiễm nữa.

– Theo đó, những người ở chung với bệnh nhân zona thần kinh cần tiêm ngừa zona hoặc thủy đậu trước đó. Bên cạnh đó, biện pháp phòng tránh tốt nhất chính là tránh tiếp xúc, ăn uống và sinh hoạt chung.

Vì zona thần kinh có thể lây truyền nên bạn cần tìm hiểu về bệnh để tránh chịu những biến chứng nguy hiểm như suy giảm thính giác, thị lực, nguy hại cho thai nhi, thậm chí có khả năng ảnh hưởng đến tủy sống và não bộ.

>>>Hy vọng những thông tin sức khỏe về zona kể trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cách lây truyền của bệnh để từ đó có cách phòng tránh hiệu quả nhất.

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!