Bệnh sùi mào gà là gì và dấu hiệu nhận biết căn bệnh này

0

Bệnh sùi mào là bệnh lý khá phổ biến ở cả nam và nữ, và đây cũng là căn bệnh dễ dàng lây nhiễm sang người khác nhất. Chúng ta thường hay ỷ lại rằng, bệnh sùi mào gà chỉ lây sang đường tình dục nhưng thực tế lại không như vậy. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về bệnh sùi mào gà.

Phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh sùi mào gà sẽ giúp người bệnh có cơ hội điều trị dứt điểm càng sớm càng tốt và tránh được nhiều biến chứng khi bệnh nghiêm trọng. Vậy bệnh sùi mào gà là gì?

– Do virus Human Papilloma gây ra, người bệnh sẽ thấy những u nhú trên da và niêm mạc, thông thường virus này sẽ lây lan bằng đường tình dục, mẹ truyền sang con hoặc sử dụng chung đồ với người bệnh.

– Bệnh sùi mào gà đều có thể xuất hiện ở nam lẫn nữ và thời gian để phát hiện bệnh rất dài, chúng ta thường không để ý cho đến khi phát hiện các triệu chứng của nó. Trong trường hợp không kịp thời điều trị thì bệnh sùi mào gà chuyển thành ác tính gây ung thư cổ tử cung và ung thư dương vật ở nam giới.

download (5)

Mắc bệnh sùi mào gà không do qua đường tình dục

Hầu hết, tất cả các ca mắc bệnh sùi mào gà đều thông qua đường tình dục là chủ yếu. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp người bệnh mắc bệnh sùi mào gà mà không quan hệ tình dục. Bệnh cũng có thể lây lan sang con đường khác như:

Tiếp xúc các vật dụng cá nhân

– Người bệnh vô tình để dịch chứa HPV (virus Human Papilloma) tiếp xúc với mình qua da hay viêm mạc của mình. Việc này dễ dàng xảy ra khi bạn tiếp xúc với đồ dùng cá nhân chung, bàn chải, khăn mặt, quần áo, đồ lót…

– Những bạn đang có vết thương hở hoặc sức kháng sinh yếu thì dễ dàng để HPV xâm nhập và gây nhiễm sùi mào gà.

Trẻ mắc bệnh sùi mào gà

– Khi thai phụ mắc bệnh sùi mào gà sinh con bằng con đường tự nhiên không mổ, thì sẽ lây bệnh sùi mào gà cho bé khi bé mở mắt và miệng lúc chui qua âm đạo.

– Dịch HPV xâm nhập vào nước ối của người mẹ trong khi em bé dùng nước ối để uống và duy trì sự sống. Chính vì vậy, HPV cũng theo đó vào cơ thể bé dẫn đến bé mắc bệnh sùi mào gà bẩm sinh.

Dấu hiệu nhận biết sùi mào gà lúc mới phát bệnh

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà rất dài, từ 2-9 tháng và tùy thuộc vào sức khỏe của mỗi cá nhân người bệnh. Thời gian này bệnh không có dấu hiệu rõ ràng nên khó khăn để phát hiện sớm và điều trị. Theo bác sĩ chuyên khoa cho rằng, khi bệnh chưa có những triệu chứng phát bệnh bên ngoài thì khi điều trị sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn.

images (2)

Vị trí mọc sùi

– Vị trí mọc sùi mào gà phụ thuộc vào con đường lây nhiễm hay là nơi người bệnh tiếp xúc với dịch chứa HPV. Những bộ phận sùi mào gà sẽ mọc thường là ở dương vật, âm đạo, hậu môn, miệng, vòm họng và mắt.

– Tại dương vật, sùi mào gà thường mọc mụn tại thân, rãnh quy đầu, bao quy đầu, miệng sáo hoặc da bìu.

– Tại âm đạo sùi mào gà mọc trên môi bé, môi lớn, lỗ niệu đạo, cổ tử cung.

– Sùi mào gà mọc tại lỗ hậu môn

– Tại mắt, sùi mào gà thường xuất hiện ở quanh mí mắt.

– Ở miệng, mụn sùi mào gà mọc ở trong má, lưỡi, vòm họng.

Hình dáng các nốt sùi mào gà

– Nốt sùi mào gà thường nhỏ liti, màu hồng, đỏ hoặc trắng. Nếu mụn mọc ở miệng, sùi mào gà thường có mài đỏ kèm dịch trắng, còn ở hậu môn thì mụn có màu trắng hồng.

– Tất cả các mụn sùi này đều chứa dịch mủ, có thể mọc riêng lẻ hoặc từng chùm, hình dạng mọc thành cụm như mào gà hoặc súp lơ.

– Các nốt mụn mọc nhanh và phát triển sẽ kích ứng da và niêm mạc gây ngứa, đỏ.

Kích thước của sùi mào gà

– Kích thước trung bình khoảng 1-2mm.

– Các nốt mụn để càng lâu thì nổi càng nhiều và dần to ra.

– Lúc mới khởi phát trong thời gian ủ bệnh thì các nốt mụn này nhỏ li ti bằng đầu  tăm nên người bệnh cần phải chú ý.

Trên đây là kiến thức cơ bản về bệnh sùi mào gà và những dấu hiệu về bệnh ở giai đoạn khởi phát, người bệnh cần phải lưu ý và khi nhận thấy có một trong những dấu hiệu trên thì nên đến phòng khám đa khoa uy tín để điều trị kịp thời để tránh gây biến chứng.

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!