Bệnh quai bị có gây vô sinh không?

0

Từ xa xưa, mọi người thường hay bảo nhau rằng những người mắc bệnh quai bị đặc biệt là nam giới thì thường có khả năng vô sinh. Điều này dù đúng hay sai thì cũng đều làm cho cánh đàn ông lo lắng. Vậy sự thật về bệnh quai bị là như thế nào? Bệnh quai bị có gây vô sinh thật không?

Người mắc bệnh quai bị thường là bị truyền nhiễm do một loại siêu vi Paramyxoviridae gây ra. Biểu hiện thường thấy của người bệnh là sốt, sưng đau một hoặc hai bên hàm. Vị trí thường sưng nhức của người mắc bệnh là ở mang tai, đôi khi một vài người bệnh có thể bị viêm dưới lưỡi hoặc tuyến dưới hàm.

Bệnh quai bị là bệnh truyền nhiễm, thường xảy ra ở những nơi tập trung đông đúc mọi người như trường, ký túc xá, bệnh viện, gia đình… Bệnh thường lây lan qua đường hô hấp, do tiếp xúc với tuyến nước bọt của người bệnh, hoặc là chất tiết mũi họng của người bệnh khi họ ho hoặc chảy nước mũi.

1.4-1

Đối tượng bị bệnh

– Bất kỳ đối tượng nào cũng có thể bị bệnh quai bị nhưng khả năng của mắc bệnh của nam cao hơn nữ. Phần lớn 80% khả năng bệnh xảy ra ở trẻ dưới 15 tuổi (đặc biệt là từ 6-10 tuổi). Trong trường hợp người lớn không tiêm phòng ngừa trước đó thì khả năng mắc bệnh khá cao.

– Phải cẩn thận khi tiếp xúc với người mắc bệnh quai bị, vì bệnh này rất dễ lây lan qua đường hô hấp. Ngoài ra, nước bọt người bệnh có thể lây sang cho người khác một tuần trước khi sưng tuyến mang tai. Khoảng 2 ngày trước khi viêm tuyến mang tai là thời gian lây mạnh nhất. Người bệnh sau khi mắc bệnh quai bị thì không bị tái phát lần nữa.

Biểu hiện của người bệnh quai bị

– Sưng to tuyến nước bọt ở một hoặc hai bên ngay vùng hàm dưới.

– Đối với trẻ vị thành viên thì có thể sưng, căng và đau nhức tinh hoàn 1 hoặc 2 bên.

– Người bệnh sốt cao (có thể lên tới 40 độ), nuốt nước miếng hoặc đồ ăn đau, nhức đầu, khô miệng.

– Bệnh có thể tự khỏi trong vòng 10 ngày (không có biến chứng xảy ra).

benh-quai-bi-bao-lau-thi-khoi1

Bệnh quai bị có gây vô sinh không?

Thông thường hầu hết một số người đều mắc bệnh quai bị lành tính, nghĩa là tự động khỏi sau 10 ngày và không để lại di chứng gì. Tuy nhiên, với một số người bệnh lớn tuổi thì triệu chứng bệnh nặng hơn như:

Viêm tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn: Biến chứng xảy ra sau khi đợt viêm tuyến mang tai khoảng 7-10 ngày nhưng tùy vào bệnh tình và cơ địa của bệnh nhân mà có thể xảy ra cùng lúc hoặc xảy ra trước. Biến chứng này có tỉ lệ phần trăm xuất hiện ở người sau tuổi dậy thì là 20-35%. Người bệnh sẽ cảm thấy tinh hoàn sưng to, đau, mào tinh hoàn căng phù.

– Bởi vì người bệnh quai bị có khả năng gặp biến chứng về bệnh tinh hoàn làm tinh hoàn teo dần ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng nên khả năng dẫn đến tình trạng vô sinh khá cao.

– Khẳng định bệnh quai bị gây vô sinh là hoàn toàn chưa đúng. Một số trường hợp người bệnh quai bị không gặp phải biến chứng về tinh hoàn nên vẫn không ảnh hưởng đến khả năng sinh con.

– Còn một số khác khi mắc phải biến chứng này thì chưa chắc đã teo cả tinh hoàn 2 bên nên vì vậy nếu phát hiện và cứu chữa kịp thời thì người bệnh vẫn có khả năng sinh sản như bình thường.

Một vài biến chứng khác thường của bệnh quai bị

– Viêm buồng trứng: Triệu chứng ở nữ giới, có tỷ lệ xảy ra là 7%, không dẫn đến tình trạng vô sinh.

– Nhồi máu phổi: Vùng phổi có tình trạng thiếu máu nuôi dưỡng, người bệnh có nguy cơ bị hoại tử mô phổi. Nhồi máu phổi là biến chứng xảy ra sau viêm tinh hoàn.

– Viêm não: Có tỷ lệ ít ( chỉ 0,5%). Bệnh nhân thay đổi tính tình: khó chịu, nhức đầu, cáu gắt, co giật, rối loạn tri giác, thị giác và đầu to do não úng thủy.

– Phụ nữ bị quai bị trong 3 tháng đầu có thể sảy thai hoặc sinh con dị dạng hoặc bị 3 tháng cuối thai kỳ có thể sinh non hoặc thai chết lưu.

Phòng ngừa bệnh bằng cách nào?

– Hạn chế tối đa khi tiếp xúc người bệnh, tiếp xúc các đồ vệ sinh cá nhân và thường xuyên mang theo khẩu trang y tế.

– Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, các đồ dùng ăn uống hằng ngày như muỗng, ly, chén… thường xuyên rửa tay bằng xà phòng.

– Tiêm vắc xin để phòng ngừa bệnh quai bị.

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!