Bệnh lậu xảy ra ở trẻ sơ sinh

0

Trong quá trình mang thai, việc trẻ sơ sinh bị nhiễm lậu ngay từ bụng mẹ là điều không ai mong muốn. Bệnh lậu xảy ra ở trẻ thường được di chuyền từ người mẹ và nó là căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này. Vậy bệnh lậu ở trẻ xảy ra như thế nào?

Bệnh lậu xảy ra ở trẻ sơ sinh thường là tình trạng trẻ mới sinh đã bị lây truyền bệnh từ người mẹ. Tác nhân chủ yếu gây ra bệnh lậu là song khuẩn cầu lậu Neisseria Gonorrhoeae.

download (3)

Triệu chứng của trẻ khi mắc bệnh lậu

Đối với trẻ nhỏ, hệ miễn dịch chưa phát triển đầy đủ và không có khả năng kháng sinh như đối với người lớn, nên khi vi khuẩn lậu tấn công thường cơ thể bé sẽ rất yếu và kèm theo nhứng triệu chứng nguy hiểm cho trẻ.

– Bé trông mệt mỏi, sốt, người nóng và hay quấy nháo.

– Thường dùng tay gãi chỗ vùng kín bị ngứa rát, lâu dần tại vùng ngứa rát sẽ bị nhiễm trùng thứ cấp.

– Khó khăn khi tiểu tiện, tiểu đau, rát, buốt và chảy mủ vàng khi đi tiểu.

– Mắt sưng to, không mở ra được cùng với chảy dịch mủ. Bé sẽ không có nhèm mắt hay viêm giác mạc…

– Dương vật ở bé trai hay âm hộ ở bé gái sẽ có hiện tượng tấy đỏ, ngứa.

Một vài con đường lây bệnh lậu cho trẻ sơ sinh

Nhau thai: Khi bà mẹ bị nhiễm khuẩn lậu trong thời kỳ mang thai, thì em bé có thể bị lây bệnh khi khuẩn cẩu này tấn công vào nhau thai.

Qua tiếp xúc: Trẻ có thể lây bệnh qua cách tiếp xúc thân thiết hằng ngày giữa mẹ và trẻ như hôn, ôm, bú và sử dụng đồ đạc cá nhân…

Cổ tử cung: Em bé thở và uống nước ối trong người mẹ để duy trì sự sống, nhưng khi vi khuẩn lậu xâm nhập qua nước ối thì bé cũng vô tình bị nhiễm bệnh lậu do uống phải lượng nước ối này.

Qua đường sinh thường: Em bé sẽ bị nhiễm khuẩn lậu nếu như người mẹ đẻ thường và bị nhiễm lậu qua đường âm hộ.

download (2)

Tác hại của bệnh lậu đối với trẻ em

Khi trẻ sơ sinh mắc bệnh lậu vi khuẩn sẽ gây tổn hại đến mắt làm viêm loét, thủng giác mạc, bé có nguy cơ mù lòa nếu như không điều trị kịp thời.

– Bé sẽ mắc các bệnh về đường hô hấp trong trường hợp vi khuẩn lậu xâm nhập vào đường hô hấp khi sinh nở.

– Trẻ bị bệnh lậu dễ mặc cảm, bạn bè đồng trang lứa sẽ xa lánh và gặp khó khăn trong việc hòa nhập với cộng đồng.

– Khi mắc bệnh lậu, trẻ thường trông khá mệt mỏi, dễ hoảng hốt kèm theo nhẹ cân, sức đề kháng yếu và mắc các bệnh về não.

Bởi vì trẻ sơ sinh bị nhiễm lậu thường có mối liên quan rất lớn đối với người mẹ, cho nên trước khi vào các phương pháp điều trị bệnh lậu ở trẻ sơ sinh thì người mẹ cũng nên chú ý các trường hợp bị nhiễm khuẩn lậu sau đây và nếu phát hiện bản thân nhiễm khuẩn thì nên đến bệnh viện phụ khoa sớm để điều trị thích hợp.  Điều này tốt cho cả bé và mẹ.

Triệu chứng thường gặp khi phụ nữ mang thai

– Tiểu buốt, tiểu rắt: Phụ nữ nhiễm khuẩn lậu sẽ cảm giác rát buốt như kim châm khi đi tiểu, lượng nước tiểu ít trong mỗi lần đi, luôn cảm thấy tức bụng và buồn tiểu.

Khí hư bất thường: Khí hư ở nữ giới ra nhiều, màu vàng nhạt hoặc xanh, có mủ và mùi hôi khó chịu vì có thể đó là triệu chứng của căn bệnh phụ khoa nào đó.

Cách điều trị cho trẻ khi bị mắc bệnh lậu

Việc điều trị trẻ sơ sinh mắc bệnh lậu là vô cùng khó khăn, một phần vì trẻ còn quá nhỏ, sức khỏe chưa bằng được so với người lớn và trong quá trình điều trị có khả năng xảy ra biến chứng rất cao. Vì vậy, nếu người mẹ phát hiện sớm mình mắc bệnh lậu thì nên trị dứt điểm trước khi mang thai và sinh con.

– Khi phát hiện con mắc bệnh lậu thì người mẹ nên nhanh chóng mang con đến phòng khám uy tín để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời.

– Ngoài ra, phương pháp DHA đã và đang được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới trong việc sử dụng cách điều trị này để điều trị bệnh lậu ở trẻ sơ sinh an toàn,nhanh chóng hạn chế nguy hiểm cao.

Trên đây là một vài chia sẻ về tình trạng bệnh lậu của trẻ sơ sinh mà hầu hết nguyên nhân chính là do người mẹ truyền lại cho bé. Vì tương lai, sự an toàn và phát triển của trẻ thì phụ huynh hãy luôn cập nhật các kiến thức bổ ích để giúp trẻ hoàn thiện bản thân mình hơn.

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!