Nhịn ăn sáng có giảm cân không và có tác hại gì?

0

Nhịn ăn sáng có giảm cân không là một vấn đề gây tranh cãi khá nhiều trong thời gian qua đối với những người đang muốn giảm cân. Thực tế thì nhịn ăn sáng có tác dụng tốt cho giảm cân hay không? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp.

image2

Nhịn ăn sáng có giảm cân không?

1. Nhịn ăn sáng có giảm cân không?

Nếu bạn tin rằng việc nhịn ăn sáng sẽ giúp quá trình giảm cân diễn ra nhanh chóng hơn thì chúng tôi rất tiếc phải thông báo rằng đây là một quan niệm sai lầm. Thực tế thì hoàn toàn ngược lại, việc nhịn ăn sáng không những không có tác dụng giảm cân mà nó có thể khiến cơ thể bị béo phì. Bạn có lẽ sẽ cảm thấy ngạc nhiên về câu trả lời này nhưng đây là điều đã được khoa học chứng minh.

Khi nhịn bữa sáng, cơ thể bạn bị thiếu hụt năng lượng khiến cho cảm giác đói thôi thúc nhiều hơn và bạn sẽ nạp nhiều thức ăn hơn vào các bữa phụ hoặc bữa trưa và bữa tối. Điều này sẽ dẫn đến việc cơ thể bạn bị dư thừa năng lượng và cuối cùng là béo phì. Chúng ta có thể kết luận là bữa sáng đóng vai trò cực kỳ quan trọng vì cơ thể bạn sau một đêm sẽ không còn calo để hoạt động. Do vậy, dù đang giảm cân, bạn cũng không nên nhịn ăn bữa sáng đâu nhé!

2. Nhịn ăn sáng để giảm cân có những tác hại nào?

Ngoài việc làm tăng nguy cơ béo phì hoặc tăng cân, việc nhịn ăn sáng còn mang lại những tác hại không nhỏ đến sức khỏe:

  • Khiến cơ thể mệt mỏi, mất tập trung: Nhịn ăn sáng không hề có tác dụng gì cho việc giảm cân nhưng lại rất có hại cho cơ thể. Cơ thể bạn bị thiếu năng lượng khi nhịn ăn sáng làm cơ thể dễ mệt mỏi và thiếu tập trung, từ đó dẫn đến năng suất lao động không cao, ảnh hưởng đến công việc của bạn.

image1

Nhịn ăn sáng không giảm cân mà còn có thể gây hại cho sức khỏe

  • Dễ bị các bệnh về đường tiêu hóa: Dạ dày và đường ruột sau một đêm hoàn toàn trống rỗng. Nếu bạn không ăn sáng, dạ dày sẽ co bóp mạnh và dần dần dẫn đến đau hoặc viêm. Ngoài ra, cơ thể bạn sẽ nhanh lão hóa nếu thường xuyên nhịn ăn sáng vì năng lượng dự trữ bị lấy đi nuôi cơ thể khiến da bị khô. Với tất cả những tác hại được kể trên đây, bạn hẳn đã tìm được câu trả lời thuyết phục cho việc nhịn ăn sáng có giảm cân hay không rồi đúng không nào?

3. Ăn sáng như thế nào để giúp giảm cân?

Nhịn ăn sáng vừa không có tác dụng giảm cân như bạn mong muốn vừa đem lại những tác hại lớn cho sức khỏe. Thay vì nhịn ăn, bạn có thể cắt giảm bớt khẩu phần ăn và xây dựng một thực đơn các món ăn lành mạnh.

3.1. Những thực phẩm nào nên ăn vào bữa sáng để giảm cân?

  • Các thực phẩm giàu chất xơ được ưu tiên hàng đầu vào bữa sáng giúp bạn giảm cân hiệu quả như rau, trái cây,…. sẽ khiến bạn có cảm giác nhanh no, no lâu và hỗ trợ tiêu hóa rất tốt. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế ăn các loại thực phẩm khác và giảm cân. 

image3

Ăn sáng với thực phẩm giàu chất xơ giúp giảm cân

  • Thực phẩm giàu protein: theo kết quả của nhiều nghiên cứu khoa học, thực phẩm giàu protein cũng giúp bạn có cảm giác nhanh no hơn và hỗ trợ giảm cân. Đồng thời, chúng cũng là các thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng khác nên có thể cung cấp đủ năng lượng cho bạn mà bạn không cần ăn quá nhiều. Những thực phẩm giàu protein mà bạn có thể áp dụng cho bữa sáng giúp giảm cân có thể kể đến là chuối, súp lơ xanh, trứng,…

3.2. Ăn sáng vào giờ nào để giảm cân?

Để giảm cân, ngoài việc ăn những thực phẩm nào vào buổi sáng thì việc ăn đúng giờ cũng là một điều quan trọng. Bạn hãy thiết lập một giờ ăn cố định và thời gian tốt nhất là trước 8 giờ sáng để việc giảm cân của bạn được hiệu quả hơn. Khoảng thời gian tuyệt vời để ăn bữa sáng là sau khi thức dậy từ 20-30 phút và cách bữa trưa 4-5 giờ.

***

Việc nhịn ăn sáng không hề giúp giảm cân mà còn gây ra những hệ lụy khó lường cho sức khỏe. Hy vọng bài viết này đã đem lại cho bạn câu trả lời chính xác nhất về thắc mắc không biết nhịn ăn sáng có giảm cân không và có thêm gợi ý về những loại thực phẩm nên ăn vào buổi sáng.

Ngoài ra, để giảm cân thành công, bạn không chỉ chú ý vào việc cắt giảm khẩu phần ăn mà còn kết hợp với các phương pháp tập luyện hợp lý nhằm tiêu hao năng lượng tích trữ trong cơ thể như tập luyện cùng máy tập chạy bộ là một lựa chọn tuyệt vời giúp giảm cân nhanh chóng. Để biết thêm những kiến thức về sức khỏe và các sản phẩm của tập đoàn thể thao Elipsport như ghế massage, xe đạp tập, giàn tạ,… hãy truy cập elipsport.vn.

Share.

Leave A Reply

error: Content is protected !!